Với khẩu hiệu “Vì một Việt Nam sẻ chia” dự án Ngân hàng Thực phẩm – Food Bank Việt Nam đã hỗ trợ thịt heo, gạo, thực phẩm và tổ chức “bữa cơm nghĩa tình” tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở, bệnh viện, viện dưỡng lão, những người vô gia cư, trẻ em nghèo miễn phí. Dự án ngày càng thu hút cộng đồng, lan tỏa tinh thần nhân ái sâu rộng đến mọi người.

Bữa ăn miễn phí cho trẻ em ở Mái ấm Nhật Hồng.

Bữa cơm nghĩa tình

Mới đây, dự án Ngân hàng Thực phẩm – Food Bank Việt Nam đã đến với Mái ấm Nhật Hồng (quận Thủ Đức) và xóm ven sông tại phường An Phú (quận 2) tổ chức chương trình bữa cơm nghĩa tình cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tặng nhiều phần quà động viên các em cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Ngay từ sáng sớm, hơn 20 bạn trẻ trong đội tình nguyện Food Bank Việt Nam đã đến với Mái ấm Nhật Hồng trang trí, chuẩn bị nấu hơn 60 suất ăn có thịt, bổ sung chất dinh dưỡng cho các em nhỏ khiếm thị, đồng thời tặng 10 bộ bàn ghế ăn từ nhà tài trợ để giúp cải thiện cơ sở vật chất nơi đây. Ngoài ra, đội còn tặng quà cho 40 em khiếm thị, các sơ và thầy cô. Trong buổi liên hoan, các em còn được hướng dẫn chơi các trò chơi vận động, giao lưu văn nghệ, cùng nhau tìm hiểu về các ngày lễ truyền thống của Việt Nam… Do bị khiếm thị cho nên những em nhỏ ở đây chỉ có thể cảm nhận thế giới chung quanh qua lời kể của thầy cô, anh chị. Cũng trong ngày, đội tình nguyện Food Bank Việt Nam cũng tới thăm và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tại xóm ven sông (phường An Phú, quận 2). Gần 100 em nhỏ ở đây hầu hết không được đến lớp, do điều kiện sống của gia đình còn thiếu thốn và gặp nhiều khó khăn. Tại đây, các bạn tình nguyện viên cũng tổ chức các trò chơi dân gian ngoài trời, giúp các em hòa đồng hơn với mọi người; trao 60 suất quà của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn tặng các em, gồm bánh kẹo và một bộ quần áo mới. Đây chính là hoạt động của Dự án cung cấp thực phẩm miễn phí có tên gọi Food Bank Việt Nam do anh Nguyễn Tuấn Khởi (34 tuổi, hiện ngụ TP Hồ Chí Minh) sáng lập đã mang lại niềm vui cho các mái ấm nuôi trẻ mồ côi và những người kém may mắn.

Lan tỏa tinh thần “mang nơi thừa đến nơi thiếu”

Chia sẻ về dự án này, anh Tuấn Khởi cho biết: “Mình có dịp đi nhiều nơi, len lỏi vào đời sống cộng đồng chứng kiến những hoàn cảnh còn khó khăn trong xã hội, nhiều người còn thiếu đồ ăn hằng ngày. Trong khi đó, có nhiều nơi dư thừa nguồn thực phẩm, khi sử dụng không hết phải mang đi đổ hết sức uổng phí. Chính vì vậy, mình muốn thành lập một dự án để làm nơi tập hợp nguồn thực phẩm ở những nơi dư thừa, sau đó mang đến cho những người đang thiếu thốn với nhiều hình thức khác nhau”.

Dự án ra đời vào tháng 1-2018 và đến nay đã làm được một số việc có ý nghĩa. Đó là vận động được nguồn thực phẩm gần hết hạn sử dụng từ các chợ đầu mối, cửa hàng bán thực phẩm an toàn kết nối với các mái ấm, bếp ăn từ thiện cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tặng lại cho họ. Không những thế, Food Bank Việt Nam còn có hơn 100 tình nguyện viên sẵn sàng mang thực phẩm đến tận nơi và nấu ăn cho mọi người nếu có yêu cầu. Mặc dù mới đi vào hoạt động gần một năm nhưng các tình nguyện viên của dự án này đã nấu tặng hơn 7.000 bữa ăn chất lượng (cơm, cháo, hủ tíu) cho những mái ấm, nhà mở và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo anh Khởi, chỉ tính riêng các nhà hàng và khách sạn 5 sao khi Food Bank Việt Nam kết nối thành công thì sẽ có một lượng thực phẩm chế biến sẵn rất ngon để phục vụ mọi người. “Theo khảo sát từ nhiều năm nay, tình trạng lãng phí thực phẩm ở các nhà hàng rất lớn. Tiệc buffet khách lấy ăn thừa mứa, nhà hàng tiệc cưới dư nhiều thức ăn còn nguyên các món chưa ai dùng đến. Chính vì vậy, tôi sẽ huy động các nhà hàng vận động thực khách không để thừa mứa vì lấy quá nhiều”, anh Khởi cho biết thêm. Để làm được điều này, Food Bank Việt Nam sẽ ký kết với các nhà hàng, quán ăn cho phép đặt những lô-gô, khẩu hiệu với nội dung khuyến nghị thực khách tiết kiệm thực phẩm. Thí dụ sẽ có những câu như: “Lãng phí thực phẩm là một tội ác”, “Tiết kiệm trong từng bữa ăn của bạn sẽ giúp được rất nhiều người đang thiếu thức ăn hoặc chưa một lần được thưởng thức những món ăn như bạn”, “Mỗi ngày đang có rất nhiều người đi ngủ với cái bụng rất đói cho nên mong bạn hãy nghĩ đến mà đừng phí phạm thức ăn,…”.

Theo Báo Nhân Dân

Trả lời