Bảy ngày một tuần, Tổ chức Học giả về Dinh dưỡng (SOS) Thái Lan có xe tải di chuyển ở Bangkok, thu thập thực phẩm tươi trước khi lãng phí và giao cho các cộng đồng đang phải đối mặt với nạn đói. 

Chương trình Giải cứu thực phẩm – Food Rescue Program là hoạt động cốt lõi của chúng tôi tại SOS,” Giám đốc điều hành tại SOS Thái Lan giải thích, Tanaporn (Fai) Oi-isaranukul. “Mọi ngày, chúng tôi sẽ có đại sứ giải cứu thực phẩm lái xe tải đông lạnh quanh thành phố đến các địa điểm nhận thực phẩm được chỉ định, bao gồm khách sạn, siêu thị, nhà hàng, nhà bán lẻ thực phẩm và nhà sản xuất thực phẩm. Đại sứ Giải cứu Thực phẩm được đào tạo về các kỹ thuật an toàn thực phẩm phù hợp, đồng thời theo dõi và nhập dữ liệu một cách tỉ mỉ từ từng địa điểm của nhà tài trợ và khi kết thúc các ngày giao hàng tới cộng đồng được chỉ định của họ.”  

Kể từ khi thành lập vào năm 2016, các chương trình SOS Thái Lan đã thu hồi được khoảng 7,5 triệu kg thực phẩm dư thừa, phục vụ 31,6 triệu bữa ăn cho hơn 3.000 cộng đồng ở Bangkok, Phuket, Hua Hin và Chiang Mai, đồng thời giúp tránh được 19.037 tấn khí thải CO2. 

Các Chương trình giải cứu thực phẩm 

Một trong những hoạt động chính của SOS Thái Lan là Chương trình giải cứu thực phẩm, sử dụng mô hình phân phối trực tiếp, nghĩa là thực phẩm quyên góp được thu thập từ các địa điểm nhận hàng được chỉ định (khách sạn, siêu thị, nhà hàng, nhà bán lẻ thực phẩm, nhà sản xuất thực phẩm) và giao trực tiếp vào ngày hôm đó cho cộng đồng hoặc cơ quan cần hỗ trợ.  

SOS Thái Lan có một đội gồm 13 xe tải, do 29 Đại sứ Cứu hộ Thực phẩm điều hành, thu hồi trung bình 5 tấn thực phẩm mỗi ngày từ khắp thành phố. Ở Bangkok, xe tải di chuyển khoảng 150 km mỗi ngày để thu hồi thực phẩm từ trung bình 50 điểm đón.  

Teerayut (Tong) Uttha cho biết: “Là người lái xe cho SOS, tôi đã thu được nhiều kinh nghiệm mà tôi trân trọng. Tôi đã đến thăm những cộng đồng gặp nhiều khó khăn và gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống hơn những gì tôi có thể tưởng tượng. Chúng tôi giúp đỡ người nghèo, người thất nghiệp, trẻ em và người bệnh.”  

Uttha đã là Đại sứ Cứu hộ Thực phẩm trong gần sáu năm và rất tự hào về vai trò của mình. Trung bình, các tài xế SOS ghé thăm khoảng 15-20 địa điểm quyên góp mỗi ngày để thu thập thực phẩm dư thừa. 

Vào ngày này, Uttha đến thăm 19 điểm nhận quyên góp, bắt đầu ngày mới tại nhà phân phối bán lẻ thực phẩm và cửa hàng tạp hóa Thái Lan, Tops, và tiếp tục thu hồi thực phẩm từ các trung tâm thương mại, khách sạn, cửa hàng tạp hóa, tiệm bánh và thậm chí cả trường học. 

Uttha và SOS sử dụng hệ thống ứng dụng điện thoại để theo dõi nơi cần quyên góp thực phẩm vào bất kỳ ngày nào. Uttha kiểm tra và cân tất cả các sản phẩm thực phẩm và tạp hóa được nhập vào, sau đó theo dõi số lượng và loại sản phẩm được thu hồi từ mỗi địa điểm nhận hàng trong ứng dụng. Trong ngày, Uttha thu thập các bữa ăn đã chuẩn bị sẵn, trái cây và rau quả tươi, các mặt hàng bánh mì và các sản phẩm từ sữa. 

Sau khi việc thu thập thực phẩm hoàn tất, Uttha đến Cộng đồng On Nut 14 Rai ở Quận Prawet ở phía đông nam thành phố để dừng chân cuối cùng trong ngày, địa điểm phân phát.  

Uttha nói: “Vào cuối ngày, thật ấm lòng khi thấy niềm vui mà tôi mang đến cho cộng đồng qua một bữa ăn”. 

Một cộng đồng không rác thải 

Khoảng 5 giờ chiều Thứ Sáu, Uttha đến Cộng đồng On Nut 14 Rai, nơi anh được chào đón bởi một trong những người lãnh đạo cộng đồng, Peerathon Seniwong. 

Cộng đồng On Nut 14 Rai gồm có 280 gia đình, gần 2.000 người, nhiều người kiếm sống bằng công việc phi chính thức, bao gồm cả thu gom rác và rác thải. Năm 2005, Seniwong thành lập Cửa hàng Zero Baht để giúp giảm nghèo và lãng phí trong cộng đồng của mình.  

Seniwong nhận ra rằng bằng cách thu gom rác thải với tư cách cộng đồng và mang về số lượng lớn hơn, anh có thể thương lượng thỏa thuận với các trung tâm tái chế và nhận được mức giá tốt hơn so với khi tự mình thu gom. Seniwong sử dụng số tiền kiếm được từ trung tâm tái chế để dự trữ vào Cửa hàng Zero Baht những mặt hàng như thực phẩm để lâu được, dụng cụ vệ sinh và nấu nướng, sản phẩm vệ sinh, v.v. 

Seniwong cho biết: “Ý tưởng về Cửa hàng Zero Baht rất đơn giản. “Nếu bạn đến một cửa hàng hoặc chợ bình thường, bạn sẽ tiêu tiền vào mọi thứ. Nhưng khi các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi đến đây, họ không tiêu tiền và sử dụng rác thải thu được để thanh toán. Ví dụ: bạn đến Cửa hàng Zero Baht, cân các chai tái chế của mình trên cân và bạn có thể mua bất cứ thứ gì trong cửa hàng với giá tương đương 100 baht và chúng tôi thậm chí đã nhân rộng mô hình này ở các cửa hàng khác trong cộng đồng.”   

Một điều mà Seniwong gặp khó khăn trong việc duy trì và mua hàng cho Cửa hàng Zero Baht là thực phẩm tươi sống cho cộng đồng. SOS Bangkok bắt đầu phân phối thực phẩm cho Cộng đồng On Nut 14 Rai sáu năm trước và Seniwong coi đây là sự hợp tác hài hòa.  

Seniwong cho biết: “Đối với tôi, thực phẩm chúng tôi nhận được không phải là ‘dư thừa’ và chắc chắn không phải là thứ không mong muốn.

Thứ Sáu hàng tuần, nhóm SOS Bangkok cung cấp khoảng 250 kg thực phẩm cho Cộng đồng On Nut 14 Rai và thứ Sáu hàng tuần, cộng đồng đều ra ngoài để chuẩn bị cho sự kiện này, ca hát, cổ vũ, chơi trò chơi và thực sự chào mừng sự xuất hiện của Uttha và SOS như một cộng đồng. 

Seniwong nói: “Thật vui khi thấy mọi người đến đây để cười, cổ vũ và làm mọi việc cùng nhau”. “Mặc dù tôi rất vui vì chúng tôi đang nuôi dưỡng cộng đồng, nhưng điều đó càng trở nên tốt hơn và quan trọng hơn khi mọi người đến đây để nhận thức ăn với một nụ cười.” 

Theo The Global Foodbanking Network.