(TBKTSG Online) – Hàng ngàn suất ăn miễn phí dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn đã được ngân hàng thức ăn Food Bank Việt Nam thực hiện từ đầu năm 2018 đến nay.

Các tình nguyện viên của Food Bank Việt Nam mang thức ăn đến cho các em nhỏ tại tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở, bệnh viện.

Chia sẻ với TBKTSG Online, anh Nguyễn Tuấn Khởi, người sáng lập Food Bank Việt Nam cho hay tổ chức này được thành lập tại Mỹ năm 1967 như một kho lưu trữ thực phẩm, và từ đó đến nay mô hình này đã nhân rộng ra nhiều nước trên thế giới. Các nguồn thực phẩm tại Food Bank được kêu gọi đóng góp và thu gom từ các nguồn dư thừa trong xã hội.

“Từ các câu khẩu hiệu của Food Bank như “Đẩy lùi cái đói”, “Chiến đấu với cái đói”, “Nước Úc không còn người đói”… tôi thấy rằng những nước phát triển nhất thế giới như Mỹ, Úc, Đức… còn thực hiện những dự án từ thiện lớn nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho nười nghèo thì tại sao ở Việt Nam mình, nơi còn quá nhiều những trường hợp cần giúp đỡ, vẫn chưa có mô hình này? Trong khi đó, các gia đình, công ty, nhà hàng,… hàng ngày vẫn bỏ nhiều thực phẩm có thể sử dụng tốt”, anh Khởi nói.

Và như thế, vào tháng 1-2018 Food Bank Việt Nam ra đời.

Tình nguyện viên chuẩn bị thực phẩm nấu ăn.

Food Bank Việt Nam hỗ trợ thịt heo, gạo, thực phẩm và tổ chức nấu ăn tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở, bệnh viện. Các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão, những người vô gia cư, trẻ em nghèo sẽ được tặng thực phẩm miễn phí.

Những em nhỏ, người có hoàn cảnh khó khăn dần quen với màu áo xanh của Food Bank Việt Nam từ đầu năm 2018 tới nay.

Anh Khởi chia sẻ tầm nhìn Food Bank Việt Nam không chỉ dừng lại ở một dự án thiện nguyện phân phát nguồn lương thực, thực phẩm cho người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM mà còn hướng tới mục tiêu vận động các tổ chức, đơn vị (nhà hàng, quán ăn…) ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá và tạo thói quen tiết kiệm cho mọi người.

Những bữa cơm được chuẩn bị với nguồn thực phẩm từ lòng hảo tâm của các mạnh thường quân.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Food Bank Việt Nam đã mang lại hơn 5.000 bữa ăn cho các trung tâm mái ấm nhà mở, hỗ trợ cung cấp thực phẩm cho chuỗi quán cơm xã hội Nụ Cười với hàng nghìn suất ăn được bán ra mỗi ngày với giá 2.000 đồng…

Từ tháng 8 năm nay, Food Bank sẽ liên hệ với ít nhất 100 cửa hàng thực phẩm và 1 số chợ đầu mối để nhận thực phẩm chất lượng còn tốt nhưng giá trị thương mại đã giảm để chuyển trực tiếp đến các nơi cần.

Các nhà hàng, quán ăn có thể hợp tác với Food Bank Việt Nam như ủng hộ thực phẩm còn dư hoặc thực phẩm trong tủ đông gần tới hạn mà chưa dùng đến. Sau khi nhận thông tin về nguồn thực phẩm từ nhà hàng, Food Bank sẽ cử đội ngũ tình nguyện viên đến nhận. Những phần thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn còn chất lượng sẽ được phân phát đến những địa điểm cần dùng.

Trả lời