Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc trong khi trên thế giới còn rất nhiều người bị đói thì hàng năm có khoảng 30%-40% thực phẩm không dùng đến. Điều này không chỉ gây lãng phí tài nguyên, công sức vất vả nhọc nhằn mà người nông dân bỏ ra mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Nhiều người chết đói trong khi thức ăn thì bị lãng phí

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết trong các khu vực công nghiệp khoảng 300 triệu tấn thức ăn bị nhà sản xuất, hệ thống bán lẻ và người tiêu dùng vứt bỏ hàng năm có thể nuôi sống khoảng 870 triệu người bị đói trên toàn cầu. Mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tấn thực phẩm (tương đương với một phần ba sản lượng toàn cầu) trong khi mỗi ngày trên thế giới cứ 7 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị chết đói.

   


Lãng phí thức ăn ảnh hưởng tới môi trường.


Lãng phí thức ăn không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới con người mà còn khiến môi trường bị hủy hoại. Thức ăn bị bỏ đi sẽ trở thành rác thải. Khi chúng phân hủy sẽ tạo ra khí metan, một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó lãng phí thực phẩm chính là lãng phí tài nguyên đất, nguồn nước cũng như các chất hóa học được sử dụng như phân bón, thuốc trừ sâu, nhiên liệu trong quá trình sản xuất, vận chuyển. Trên thực tế, việc sản xuất lương thực trên toàn cầu chiếm 25% diện tích đất lưu trú, tiêu tốn khoảng 70% lượng nước ngọt, góp 80% vào nạn chặt phá rừng và 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Do đó, đây là nguyên nhân lớn nhất của sự mất đa dạng sinh học và thay đổi loại hình sử dụng đất.

Ngày Môi trường thế giới năm nay (5/6) đã chọn chủ đề “Think – eat – save” với ý nghĩa “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” nhằm nâng cao ý thức của mọi người, sử dụng thực phẩm một cách đúng mức, tránh lãng phí để không còn nạn đói trên toàn thế giới, ai cũng có đủ thức ăn và làm giảm tác động xấu tới môi trường.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết, bộ đã ban hành công văn đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2013. Trong đó, nhấn mạnh việc truyền thông hướng dẫn về chủ đề tiết kiệm, tránh lãng phí thực phẩm tới cán bộ công nhân viên và cộng đồng dân cư đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại và khu du lịch…

 Nhật Bản là quốc gia phải nhập khẩu tới 60% lương thực từ nước ngoài và có 750.000 người thiếu đói nhưng cũng lãng phí nhiều thức ăn riêng thủ đô Tokyo đã lãng phí 6.000 tấn thức ăn/ngày, lượng thực phẩm đủ cung cấp cho 4,5 triệu người ăn trong thời gian tương ứng. Tại Mỹ 93% dân số nước này thừa nhận đã từng mua thực phẩm về rồi không bao giờ dùng đến. Còn Ghana đã phải vứt bỏ 50% lượng ngô sản xuất được vì không bảo quản nổi.

Theo Songmoi.vn

Trả lời