Nhiều người vẫn coi nhẹ việc lập kế hoạch bữa ăn nhưng hành động nhỏ này lại mang đến nhiều lợi ích to lớn. Việc lập kế hoạch bữa ăn gồm lên danh sách mua sắm, xác định ngân sách, sơ chế thực phẩm…

iết kiệm thời gian

Lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần có thể giúp bạn quản lý thời gian của mình tốt hơn. Có một điều không thể phủ nhận là chúng ta thường phải dành khá nhiều thời gian để quyết định xem bản thân và gia đình xem hôm nay ăn gì, đi chợ mua đồ gì, nấu nướng ra sao, sau đó dọn dẹp sau bữa ăn thế nào.

Lợi ích của việc lập kế hoạch cho các bữa ăn - 1
Tuy nhiên, bằng cách lên kế hoạch trước, tổ chức các bữa ăn theo đúng kế hoạch đề ra, bạn sẽ mua sắm và nấu nướng rất nhanh gọn.

Chúng ta sẽ không lặp lại tình trạng đang nấu ăn mới phát hiện mình mua thiếu đồ, không còn phải lang thang không mục đích ở siêu thị, sẽ tốn thêm thời gian.

Kiểm soát được khẩu phần ăn

Nếu mục tiêu của bạn là vừa giảm cân lại tiết kiệm được tiền, tiết kiệm thời gian thì quản lý tốt khẩu phần ăn là một cách rất hiệu quả. Lên kế hoạch trước, bạn sẽ chỉ nấu nướng theo số lượng mình đã đặt ra.

Giảm thiểu lượng thức ăn thừa, tránh lãng phí

Rõ ràng việc nấu nướng và mua sắm theo kế hoạch sẽ làm giảm đáng kể lượng thức ăn thừa, tránh được tình trạng mua quá nhiều thực phẩm không cần thiết, dẫn đến lãng phí, tốn tiền chi tiêu.

Khi đi chợ, siêu thị, bạn chỉ nên mua những gì mình cần hoặc những thứ ở nhà đã hết, luôn biết tận dụng những nguyên liệu gần đến hạn sử dụng để không bao giờ để tình trạng thức ăn quá hạn, mốc hỏng trong tủ lạnh.

Giảm bớt sự căng thẳng khi nấu nướng

Việc lên kế hoạch trước cho các bữa ăn giúp bạn không còn phải thốt ra câu hỏi muôn thuở: “Hôm nay ăn gì?”, “Ngày mai ăn gì?” Đặc biệt là các buổi tối trong tuần, khi bạn kết thúc công việc ở công ty và tối muộn mới trở về nhà, lúc ấy mới bắt đầu suy nghĩ ăn gì và nấu nướng ra sao thì thật căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lý do mà nhiều người dù biết rằng đi ăn ngoài hoặc đặt đồ ăn về nhà tốn kém nhưng họ vẫn không thể bỏ được thói quen đó.

Lợi ích của việc lập kế hoạch cho các bữa ăn - 2
Khi có một kế hoạch ăn uống lành mạnh đã được sắp xếp trước, việc nội trợ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Với những bữa ăn bổ dưỡng tại nhà, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền chi tiêu đáng kể.

Tiết kiệm chi phí

Khi các bữa ăn đã được lập kế hoạch chi tiết, chúng ta sẽ giảm bớt việc mua những thứ không cần thiết khi đi siêu thị. Bạn còn cắt giảm được khoản chi cho ăn ngoài hoặc đặt mua đồ ăn ở nhà hàng mang về. Ngoài ra, khi lập kế hoạch ăn uống, bạn cũng nhận thức được rõ ràng về số tiền mình đang chi cho thực phẩm, từ đó đặt ra các mục tiêu tài chính khác một cách thuận lợi hơn.

Tốt cho sức khỏe

Khi tự mình lên kế hoạch cho các bữa ăn, chúng ta dễ dàng lựa chọn các thực phẩm lành mạnh đưa vào thực đơn, phù hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Lợi ích của việc lập kế hoạch cho các bữa ăn - 3
Bạn sẽ tránh được tình trạng “ăn tạm” thứ gì đó khi mệt và đói, dễ dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Ba bước lập kế hoạch cho bữa ăn

Bước đầu tiên là lập kế hoạch, bạn nên dành một khoảng thời gian phù hợp vào cuối tuần để lên kế hoạch những gì bạn muốn ăn trong tuần mới.

Bước hai là mua sắm, nên đi chợ hoặc siêu thị vào thời điểm bạn không quá bận rộn để có thể dành thời gian đọc nhãn dinh dưỡng và lựa chọn thông minh. Luôn luôn chuẩn bị một danh sách mua sắm trước khi bạn đi và chỉ mua các mặt hàng trong danh sách.

Bước ba là chuẩn bị bữa ăn, sơ chế nguyên liệu cho bữa ăn và để vào các hộp bảo quản. Nấu theo thực đơn đã lên sẵn và cắt giảm cho phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Theo Dân Trí