Bên cạnh những khó khăn, thách thức trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, tại TP.HCM xuất hiện ngày càng nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa, góp phần sẻ chia với người dân hoàn cảnh khó khăn.

Đó là những “ATM gạo”, “ATM thực phẩm”, “Gian hàng 0 đồng”, “Siêu rau thị 0 đồng”, “Chuyến xe san sẻ yêu thương”, “Tủ lạnh cộng đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, chương trình “Triệu bữa cơm”, mô hình “Nhà hàng chia sẻ”, “Khách sạn cộng đồng”… đã phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, lan tỏa nghĩa tình trong mùa dịch.

 Các chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ người dân tại khu vực phong tỏa

Mô hình “Tủ lạnh cộng đồng”, xuất phát từ ý tưởng của nhóm bạn trẻ của Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ, điều phối và kết nối các nguồn thực phẩm cho các tổ chức từ thiện, ứng phó với tình huống khẩn cấp, khuyến khích người lao động khó khăn tự nhận thực phẩm được hỗ trợ về nấu ăn, giảm thiểu việc tụ tập đông người… Anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Food Bank Việt Nam, chủ nhân ý tưởng “Tủ lạnh cộng đồng” tại TP.HCM cho biết, đây là ý tưởng từ nhóm người trẻ của Food Bank Việt Nam nhằm khuyến khích người lao động khó khăn tự nhận thực phẩm được hỗ trợ về nấu ăn, giảm thiểu việc tụ tập đông người trong mùa dịch. Đây là giải pháp giúp tránh lãng phí lương thực, người dân có thể trao đổi thực phẩm với nhau thay vì bỏ phí không dùng tới. Tại Việt Nam, anh Khởi và nhóm bạn trẻ cũng đã thực hiện mô hình này từ đợt dịch bệnh năm 2020, nay anh tiếp tục thực hiện trở lại để giúp đỡ nhiều người dân khó khăn trong thời điểm này.

“Tủ lạnh cộng đồng” cung cấp thực phẩm thiết yếu như rau củ, trứng, sữa cho người dân khó khăn vì dịch bệnh.
Khách sạn cộng đồng – Foodbank Việt Nam
 Mô hình “Nhà hàng chia sẻ” – Foodbank Việt Nam

Từ ngày 23-26.6, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức chương trình “Chuyến xe nghĩa tình – Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, nhằm trợ giúp người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly. Theo đó, các chuyến xe sẽ lần lượt di chuyển đến 21 quận huyện và TP Thủ Đức để trao tặng các vật dụng y tế và lương thực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, tổng trị giá quà tặng 430 triệu đồng. Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM Trần Trường Sơn, từ lúc bùng phát dịch trên địa bàn TP, toàn thể hệ thống Hội Chữ thập đỏ đã nhanh chóng triển khai các hoạt động ứng phó. Trong đó có lễ phát động ra quân truyền thông phòng chống dịch bệnh bằng các phương tiện thông tin đại chúng và đội quân tuyên truyền bằng xe gắn máy; lễ truyền thông vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, trong đó kinh phí ủng hộ Quỹ vắcxin thành phố hơn 700 triệu đồng, vận động hiến máu nhân đạo. Tại cơ sở, các mô hình hỗ trợ nhân đạo được khởi động lại như ATM gạo, ATM khẩu trang, những suất ăn tình thương gửi đến các hộ dân trong khu vực bị phong tỏa. Bên cạnh đó, các Hội cơ sở còn phát triển và hoạt động hiệu quả các mô hình mới như “Đi chợ giúp dân mùa Covid”, “Gian hàng nhân đạo 0 đồng” đã lan tỏa đến những con hẻm nhỏ bị cách ly, nơi người dân khó khăn cần lắm những thực phẩm, rau củ quả tươi xanh mỗi ngày.

Chương trình “Triệu bữa cơm”, do Trung ương Đoàn, Thành đoàn TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP tổ chức nhằm đồng hành cùng thanh niên, công nhân tại các khu lưu trú văn hoá, khu nhà trọ chung tay vượt qua đại dịch cũng vừa được triển khai ngày 24.6. Chương trình hướng đến hỗ trợ đối tượng là thanh niên, công nhân tại các khu lưu trú văn hoá, khu nhà trọ bị ảnh hưởng nói riêng, đặc biệt là các địa bàn có nhiều điểm cách ly. Chương trình “Triệu bữa cơm” sẽ tiến hành phun xịt khử khuẩn; trao tặng nhu yếu phẩm; vận động miễn giảm tiền phòng cho thanh niên, công nhân; trao tặng bộ trò chơi “Gia đình cùng vui” cho con em công nhân… 

TỔNG HỢP

Trả lời