TPHCM bắt đầu các đợt giãn cách từ cuối tháng 5 nên một số sinh viên ngoại tỉnh cố nán lại chờ học tiếp rồi “mắc kẹt” đến nay. Thành phố giãn cách, nhiều sinh viên lâm vào cảnh khó khăn.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc chương trình Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam), tình hình dịch Covid-19 kéo dài và thành phố tiến hành giãn cách xã hội khiến nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, thiếu bữa ăn đàng hoàng, trong đó có rất nhiều sinh viên ngoại tỉnh không thể về quê, đang mắc kẹt lại thành phố.

Ông Khởi cho biết, trong những ngày qua, đội phát cơm miễn phí của Food Bank Việt Nam vẫn hỗ trợ hàng trăm suất cơm mỗi ngày cho các sinh viên ở tại ký túc xá và cả các khu trọ.

Các em mắc kẹt lại thành phố khi giãn cách nên không đi làm kiếm thêm thu nhập được. Nhiều chỗ trọ cũng không được nấu ăn nên cơm nước trong những ngày cách ly xã hội rất khó khăn, khi hàng quán đều phải đóng cửa, chủ yếu phải ăn mì tôm dự trữ để chống đói.

Một bạn trong đội phát cơm miễn phí chia sẻ: “Có bạn sinh viên khi được phát cơm mừng quá nhắn tin cảm ơn là lâu lắm rồi em mới được ăn cơm”.

Nhiều nơi hỗ trợ thực phẩm chống đói cho sinh viên mắc kẹt ở Sài Gòn - 1
Đội phát cơm miễn phí lưu động của Food Bank Việt Nam đưa cơm nóng đến cho sinh viên hàng ngày.

Trước tình hình trên, nhiều trường đại học trên địa bàn TPHCM đã tiến hành hỗ trợ sinh viên tại các ký túc xá dụng cụ nấu ăn để các em tự túc nấu nướng trong thời gian TP cách ly xã hội.

Với những địa chỉ này, Food Bank Việt Nam sẽ hỗ trợ gạo, rau củ quả, trứng, gia vị… để sinh viên tự nấu nhằm giảm áp lực cho các điểm nấu cơm từ thiện và đội vận chuyển phát cơm.

Vào ngày 17/7, Trung tâm công tác xã hội thanh thiếu niên (thuộc Trung ương Hội LHTN Việt Nam) đã phối hợp cùng đơn vị khác công bố chương trình hỗ trợ nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu cho sinh viên khó khăn đang trọ tại TPHCM.

Sau khi có được danh sách, ban tổ chức sẽ cân đối và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng sinh viên đã đăng ký.

Trước đó, vào ngày 16/7, Đại học Quốc gia TPHCM cũng công bố chương trình hỗ trợ vật phẩm, lương thực cho sinh viên ngoại trú tại TP Dĩ An (Bình Dương) và TPHCM.

Để được nhận hỗ trợ, sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM phải đăng ký danh sách theo mẫu để Ban Công tác sinh viên lên kế hoạch hỗ trợ. Tình nguyện viên sẽ vận chuyển vật phẩm hỗ trợ đến tận nơi ở cho sinh viên.

Thời gian ban tổ chức nhận đăng ký danh sách đến hết 23h59 ngày 18/7. Thời gian nhận dự kiến trao vật phẩm là vào thứ 2 (ngày 19/7).

Theo Tùng Nguyên

Báo Dân Trí

Trả lời