Trong mùa dịch COVID-19, bên cạnh sự xuất hiện của hàng loạt điểm phát cơm miễn phí thì xe cơm di động miễn phí như một món quà đặc biệt dành cho người khó khăn ở Sài Gòn.
Để tránh mọi người tập trung đông khi nhận cơm miễn phí, đơn vị phát cơm trên đường số 2 (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) đã nảy ra ý tưởng cơm di động miễn phí. Các tình nguyện viên mỗi người một xe máy chở theo thùng đựng cơm đi khắp TP.HCM để trao cho người khó khăn
Từ sáng sớm, bếp ăn trên đường số 2 (phường Hiệp Bình Chánh) đã bắt đầu nhộn nhịp. Các tình nguyện viên tất bật, cùng nhau nấu khoảng 1.500 phần cơm để gửi đến những người nghèo khó bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Khẩu phần cơm hôm nay gồm trứng, cá trê kho, canh củ…, rất hấp dẫn.
Mọi người chuẩn bị các phần cơm để phát cho người khó khăn.
Kèm theo mỗi phần cơm là một trái cam.
Đều đặn mỗi ngày các tình nguyện viên đến phụ giúp chuẩn bị cơm, canh, trái cây để phát cho người nghèo.
“Giữa lúc dịch bệnh khó khăn như thế này, tôi thấy việc phát cơm miễn phí ý nghĩa nên đến tham gia. Theo kế hoạch ngày hôm nay, tôi sẽ đi dọc các tuyến đường như Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh, Quang Trung (quận Gò Vấp) để giao hàng trăm suất ăn miễn phí cho người nghèo”, anh Thanh Hải chia sẻ.
Những phần cơm được đặt cẩn thận trong thùng để đi giao miễn phí cho người khó khăn. Anh Tuấn Khởi, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận FoodBank Việt Nam – đơn vị phát cơm miễn phí cho biết, lúc trước bếp ăn của anh phát tại chỗ nhưng vì tập trung đông người, vi phạm quy định giãn cách xã hội nên đã chuyển sang hình thức giao cơm miễn phí.
 Các tình nguyện viên nhận các phần cơm và cho vào thùng xe rồi lên đường. Nhiều người ví các tình nguyện viên giao cơm miễn phí là những “anh chàng shipper”. Các anh tỏa đi khắp các tuyến đường, bệnh viện để phát cơm cho người nghèo, người bán vé số, xe ôm.
“Có lần đi giao cơm miễn phí thấy mấy cụ ông, cụ bà không nhà không cửa, ôm bụng đói vật vờ bên đường. Khi trao họ hộp cơm, họ cảm ơn trong sự run rẩy. Dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người chạy xe ôm, bán vé số “thấm đòn”. Những phần cơm như thế này sẽ giúp họ được ấm bụng để vượt qua khó khăn”, nam tình nguyện viên giao cơm miễn phí chia sẻ.
Khi cơm trong thùng hết, các tình nguyện viên sẽ quay trở lại bếp ăn để tiếp tục lấy cơm đi phát miễn phí cho người khó khăn. Mỗi ngày, 1.500 phần cơm di động miễn phí “lang thang” khắp TP.HCM để trao tận tay cho người nghèo giữa mùa dịch COVID-19.
Những suất cơm, thực phẩm được trao đến những người lao động nghèo, các xóm trọ nghèo, bệnh viện…“Tình nguyện viên ban đầu họ là những cô, chú phụ giúp cho nhà hàng, những quán ăn… dịch này các cô chú không có công việc để làm; hoặc cô chú làm bảo vệ, ban đầu họ đến nhận cơm, sau đó họ trở thành tình nguyện viên. Thật ra họ làm tình nguyện viên không có lương nhưng FoodBank Việt Nam có hỗ trợ thực phẩm cho họ, hỗ trợ chi phí đi lại…”, anh Khởi chia sẻ.

Theo Dân Việt