Những “chuyến xe nghĩa tình” vận chuyển lương thực, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long đã liên tiếp hướng về TPHCM để hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Những “chuyến xe nghĩa tình” với người dân TP. HCM.

Ngày 30/8, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ xuất quân vận chuyển nông sản, thực phẩm tặng nhân dân TPHCM do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, thời gian qua cùng với quân dân cả nước, Quân khu 9 đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhân dân thành phố.

Tính đến nay, Quân khu 9 đã hỗ trợ TPHCM gần 200 tấn gạo, 75 tấn thịt, cá, 1 tấn cá khô, 217 tấn rau, củ, quả và nhu yếu phẩm các loại, trị giá trên 45 tỷ đồng. Ngoài ra, Quân khu 9 còn tăng cường 15 xe cứu thương và 32 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng phòng, chống dịch được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại buổi lễ xuất quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tiếp tục tặng 50 tấn củ, quả, 50 nghìn quả trứng thu mua của bà con tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trị giá trên 550 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quân khu 9, khẳng định, đợt xuất quân là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết gắn bó quân dân, là tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9 hướng về nhân dân TP. HCM thân yêu.

Cùng ngày, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã vận chuyển gần 9 tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu bao gồm: 2 tấn gạo, 4 tấn khoai lang, 3 tấn rau, củ, quả, 2.000 trứng vịt và 2.000 chai nước mắm và các loại lương thực khô, với tổng số tiền gần 120 triệu đồng để hỗ trợ cho người dân tại TPHCM đang gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, các xe vận chuyển lương thực đến Bộ Tư lệnh TPHCM. Từ đây sẽ làm đầu mối phân phối quà đến tay bà con trong vùng cách ly ở TPHCM. Sau khi xuống hàng, các chuyến xe sẽ chạy thẳng về tỉnh Kiên Giang.

Những phần quà đầy ý nghĩa này được Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang trực tiếp vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trong tỉnh đóng góp.

Đại tá Lê Hoàng Vũ – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết, mặc dù gặp không ít khó khăn do phải thực hiện nhiều nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, nhưng với trách nhiệm của người lính, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của tỉnh vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các mạnh thường quân đóng góp lương thực, thực phẩm, đồng thời hỗ trợ phương tiện và nhân lực vận chuyển hàng hóa đến TPHCM. Qua đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết gắn bó quân dân, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Kiên Giang hướng về người dân TPHCM thân yêu.

“Trong thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ và tổ chức nhiều chuyến xe nghĩa tình để góp phần chung tay cùng với chính quyền thành phố hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh còn diễn biến phức tạp”, đại tá Lê Hoàng Vũ chia sẻ.

Bà Lê Thúy Hào – Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Kiên Giang cho biết, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Bộ CHQS tỉnh trong suốt thời gian qua nên các chuyến hàng đều được vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo đến tay người dân khó khăn tại thành phố.

Đặc biệt, đối với các loại rau, củ, quả được vận chuyển hỗ trợ cho TPHCM đều do các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trực tiếp “giải cứu” nông sản không tiêu thụ được do dịch bệnh của nông dân tỉnh nhà. Qua đó, vừa góp phần chung tay giảm bớt khó khăn cho người nông dân tại địa phương, đồng thời cũng góp phần chung tay với chính quyền TPHCM chăm lo, chia sẻ và giảm bớt khó khăn với người dân trong điều kiện dịch bệnh, thời gian cách ly kéo dài như hiện nay.

Nhật Huy – Phương Vũ

Trả lời