Trong cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, những mô hình “gian hàng 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “ATM gạo”, “ATM thực phẩm”… đã phát huy và lan tỏa nghĩa tình nhường cơm sẻ áo của đồng bào ta trong khó khăn. Tiếp nối những tấm lòng hào sảng đó, những ngày qua, tại địa chỉ số 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh (Nhà hàng Bốc) đã xuất hiện mô hình “Tủ lạnh cộng đồng” chia sẻ thực phẩm tươi cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là ý tưởng từ nhóm bạn trẻ của Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) – một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ, điều phối và kết nối các nguồn thực phẩm cho các tổ chức từ thiện, ứng phó với tình huống khẩn cấp – nhằm khuyến khích người lao động khó khăn tự nhận thực phẩm được hỗ trợ về nấu ăn, giảm thiểu việc tụ tập đông người.

Nhiều thực phẩm tươi cũng được chuẩn bị cho bà con tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh. (Ảnh: Kim Tuyết)Nhiều thực phẩm tươi cũng được chuẩn bị cho bà con tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh. (Ảnh: Kim Tuyết)

Anh Nguyễn Tuấn Khởi (Giám đốc Food Bank Việt Nam) cho biết: “Trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua, Food Bank Việt Nam đã phối hợp các đơn vị hỗ trợ thực phẩm, trưng dụng nhà hàng sẵn có để thực hiện hàng loạt chương trình như: Quán cơm dã chiến năm 2020, mới đây là Bếp tiền phương và Bếp yêu thương phục vụ hàng nghìn suất cơm trưa mỗi ngày cho người lao động khó khăn trên địa bàn TP. Thực phẩm được mọi người ủng hộ về càng lớn, do vậy chúng tôi nảy ra ý định tổ chức Tủ lạnh cộng đồng để chia sẻ nguồn thực phẩm này với bà con. Ai cần thực phẩm cứ đến nhận, ngược lại, nếu những ai có lòng muốn chia sẻ cũng có thể đến gửi thực phẩm vào chiếc tủ này”.

Ngoài Tủ lạnh cộng đồng, nhóm của anh Nguyễn Tuấn Khởi vẫn duy trì 4 bếp ăn yêu thương phục vụ các khu phong tỏa, cách ly khoảng 10.000 suất/ngày. (Ảnh: Kim Tuyết)Ngoài Tủ lạnh cộng đồng, nhóm của anh Nguyễn Tuấn Khởi vẫn duy trì 4 bếp ăn yêu thương phục vụ các khu phong tỏa, cách ly khoảng 10.000 suất/ngày. (Ảnh: Kim Tuyết)

“Tủ lạnh cộng đồng” là mô hình đã có mặt nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Pháp, Thái Lan… với việc tận dụng tủ lạnh cũ đặt tại các điểm cộng đồng. Người cần thực phẩm có thể đến lấy, người muốn trao tặng thực phẩm cũng có thể gửi tại đây. Mô hình được xem như một ngân hàng thực phẩm mini do cộng đồng tự quản nhằm chống lãng phí thực phẩm.

Không chỉ chia sẻ cùng những hoàn cảnh khó khăn mà mô hình “Tủ lạnh cộng đồng” còn góp phần thu hút nguồn lực thực phẩm lớn gửi về để chế biến cho các bếp ăn yêu thương. “Những ngày qua, ngoài nguồn thực phẩm duy trì thường xuyên từ các đơn vị lớn, vô số tấm lòng vàng từ cá nhân khắp nơi liên hệ đến Food Bank để san sẻ thực phẩm giữa mùa dịch. Chúng tôi cũng huy động mọi người dân nếu có tủ lạnh không dùng đến ở thời điểm này, hãy chung tay san sẻ cùng. Thực phẩm sẽ được Food Bank trung chuyển đến tận nơi để nhân rộng hiệu quả mô hình này, giúp người dân TP vượt qua khó khăn trước mắt”, anh Nguyễn Tuấn Khởi chia sẻ.

Theo hcmcpv.org.vn

Trả lời