Dịch bệnh COVID-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội nói chung, những người khó khăn nói riêng; đặc biệt, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đã lan rộng khiến nhiều lao động, người dân trong các khu phong tỏa càng thêm chật vật.

Trong bối cảnh đó, các cấp công đoàn, mặt trận cùng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời, góp phần giảm bớt những khó khăn cho người nghèo, người lao động trong các khu cách ly, phong tỏa… trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận những phần thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ rau quả, thức ăn mỗi ngày cho người dân cách ly

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, những ngày qua, hơn 10 triệu dân TP Hồ Chí Minh, từ các em học sinh, người dân đến doanh nhân, các cơ sở, ban ngành, các đơn vị tôn giáo… đều đồng lòng đùm bọc, chung sức, nhường cơm sẻ áo cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình bằng những hoạt động nghĩa tình như: quyên góp tiền, tổ chức các điểm phân phát hàng hóa thiết yếu, bữa ăn miễn phí, tổ chức các gian hàng 0 đồng, siêu thị 0 đồng, tủ lạnh cộng đồng…

Những hoạt động trên đã kịp thời hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người dân ở những điểm cách ly, phong tỏa… Đây cũng là những nghĩa tình không thể đong đếm mà mọi người dành cho nhau trong mùa dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân ở trong khu vực phong tỏa phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) hàng ngày đều nhận được rau, củ tươi ngon cùng với các thực phẩm thiết yếu từ “Gian hàng 0 đồng”.

Theo đó, trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể Phường 12, quận Tân Bình đã vận động các cá nhân, doanh nghiệp tại địa bàn tặng 31 phần rau, củ, quả, gạo cho 20 hộ dân trong điểm phong tỏa cách ly ở Khu phố 5, Phường 12, quận Tân Bình. 

Bà Vũ Thị Nguyệt, Ủy viên Thường trực UBMTTQ Việt Nam quận Tân Bình cho biết, trong đợt dịch thứ 4 trên địa bàn Thành phố và quận Tân Bình có nhiều khu vực bị phong tỏa để tuân thủ quy định phòng, chống dịch khiến người nghèo, người lao động tự do không đi làm, mất thu nhập nên hoàn cảnh càng thêm khó khăn. Với phương châm “lá lành đùm rá rách” và tinh thần tương thân tương trợ, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn nên có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ cho các lực lượng nơi tuyến đầu, nhân dân khu vực phong tỏa, các hộ nghèo, người lao động khó khăn do dịch bệnh…

Trong khi đó, từ ngày 9 -10/7, UBMTQ xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) cũng đã trao 100 phần quà cho bà còn nhân dân ấp Thiềng Liềng và cùng các đơn vị nhà tài trợ tặng 100 phần quà gồm gạo, thực phẩm… cho các đối tượng F1 đang cách ly tại Ban chỉ huy quân sự xã và F2 đang cách ly tại nhà.

Chú thích ảnh
Ngày 9/7, người dân đang cách ly tại nhà ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã nhận được hỗ trợ lương thực, thực phẩm để yên tâm ở trong nhà chống dịch.

Trong khi đó, tại huyện Củ Chi, các đơn vị, đoàn thể đã cùng chung tay thực hiện Chương trình “Chuyến xe chia sẻ yêu thương”, mang 2.500 phần quà đến người dân sinh sống các khu phong toả của huyện. Kinh phí thực hiện chương trình từ nguồn ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, chi bộ cơ sở và đảng viên trên địa bàn. Sắp tới, chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 2.500 phần quà cho người dân trong các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn.

Ngoài ra, UBMTQ huyện Củ Chi cũng đã dùng kinh phí để mua nông sản của nông dân trên địa bàn, sau đó mang đi tặng cho các hộ dân trong các khu phong toả. Tương tự, tại Quận 12, các ban ngành, đoàn thể đã tổ chức 6 cửa hàng 0 đồng tại phường Tân Thới Nhất, Đông Hưng Thuận, Tân Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành, Thạnh Lộc và một cây ATM gạo tại phường Đông Hưng Thuận để kịp thời hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực phong tỏa, cách ly…

Chú thích ảnh
Những phần rau xanh được chia đều trong các túi nhỏ để người dân tại các khu vực phong tỏa, cách ly đến nhận.

Lan toả những tấm lòng…

Vừa nhận được bịch gạo và rau củ quả do đội tình nguyện của UBMTTQ Việt Nam Quận 10 hỗ trợ, chị Đỗ Kim Ngọc cho biết, những ngày qua, dịch bệnh khiến gia đình chị đã khó càng chồng khó hơn. Chị Ngọc mới sinh con chưa được 4 tháng nên phải ở nhà chăm sóc con cô con gái nhỏ và cậu con trai học lớp 2. Tất cả chi tiêu trong gia đình chị đều do chồng bươn chải lo toan. 

Tuy nhiên, nhờ địa phương quan tâm, mỗi ngày chị Ngọc đều nhận được những phần quà hỗ trợ từ các đơn vị trao tặng: Có khi là túi rau xanh, mấy cân khoai lang, cà rốt, khi thì được 10 cân gạo, một thùng mì tôm, có hôm còn được 1 thùng sữa cho cho… “Cũng nhờ sự quan tâm của chính quyền, Mặt trận mà cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn trong mùa dịch, đặc biệt các con ở nhà đã có thêm mấy hộp sữa, cái bánh, thức ăn để ăn chờ hết ngày giãn cách”, chị Đỗ Kim Ngọc xúc động nói.

Chú thích ảnh
Chuyến xe chia sẻ yêu thương của huyện Củ Chi đem hàng đến tận tay cho người dân đang ở trong các khu cách ly, phong toả.

Đại diện UBMTTQ Việt Nam Quận 10 cho biết, công tác chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh luôn được các cấp ban ngành, đoàn thể tại địa phương quan tâm. Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, tất cả các đơn vị, ngoài công tác chống dịch, còn thêm nhiệm vụ chăm lo cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn.

Theo đó, nhiều địa phương đã nhân rộng các mô hình “Túi gạo 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”… để kịp thời giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn. Những đối tượng được nhận hỗ trợ của Mặt trận quận là người lao động nghèo, người bán vé số, người tàn tật, người đang thực hiện cách ly, khu phong tỏa…

Chú thích ảnh
Các cán bộ Mặt trận hàng ngày đi vận động cá nhân, doanh nghiệp để chung tay chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Cụ thể, từ ngày 31/5 đến nay, mỗi đêm, đội tình nguyện của UBMTQ Quận 10 đã mang 200 phần quà tặng cho người dân lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn Quận 10 nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung. Ban công tác mặt trận Khu phố 10, Phường 15 vận động nhiều nhóm từ thiện trên địa bàn quyên góp để trao tặng 120 phần quà cho người ván vé số, người tàn tật trên địa bàn…

Các địa bàn khác còn thực hiện chương trình tiếp sức “Túi gạo 0 đồng – không sử dụng túi ni lông”. Đối tượng được hỗ trợ của chương trình là các hộ công nhân ở trọ, người bán vé số, người có hoàn cảnh khó khăn bị giảm thu nhập do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chương trình tiếp sức “Gạo 0 đồng – không sử dụng túi ni lông” được diễn ra xuyên suốt trong 7 ngày với 200 phần/ngày, bắt đầu từ ngày 1/7 và dự kiến sẽ kéo dài hơn nếu kinh phí cho chương trình vẫn còn.

Chú thích ảnh
Đội quân tình nguyện của UBMTTQ Quận 10 đã mang hàng trăm phần quà trao cho người lang thang, cơ nhỡ sinh sống ở các vỉa hè.

Tại Quận 1, Đài tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với phường Cầu Ông Lãnh và phường Nguyễn Cư Trinh đã trao tặng 60 phần quà cho những người bán vé số, hàng rong ở nhà thuê bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhằm động viên, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Các phóng viên, biên tập viên Đài tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh đi trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại phường Cầu Ông Lãnh và phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. 

Tại quận Gò Vấp, Hội liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp đã triển khai chương trình “Bếp nhỏ Hội em” để mỗi ngày nấu hàng trăm suất cơm tặng cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly, cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch…

Tương tự, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp triển khai chương trình “Vòng tay Việt”, mang 300 phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu đến với người lao động nghèo tại quận Gò Vấp. Đây là những phần quà đầu tiên trong 15.000 phần quà mà chương trình “Vòng tay Việt” dự kiến sẽ gửi đến đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và những người nghèo bị ảnh hưởng trong các khu vực bị cách ly, phong tỏa ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố trong thời gian này. 

Chú thích ảnh
Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trao những phần thực phẩm thiết yếu cho người dân tại quận Gò Vấp.

Tại quận 11, UBMTTQ Quận 11 đã tiếp nhận và phân phối (gạo, mì và các nhu yếu phẩm thiết yếu) cho 108 hộ cận nghèo, 144 hộ cận nghèo và 1.320 hộ có hoàn cảnh khó khăn, 351 người trực chốt phong tỏa hàng ngàn phần quà cùng 2.280 suất ăn mỗi ngày. Ngoài ra, Mặt trận và các đơn vị còn phối hợp đi vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng và được chủ của 127 phòng giảm từ 200.000 đến 300.000/phòng/tháng.

Chú thích ảnh
Người dân đến nhận lương thực, thực phẩm đều được bố trí giãn cách trong mùa dịch tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Quận Phú Nhuận cũng tích cực triển khai 12 “Gian hàng 0 đồng” ở các Phường 2,5,7,9,11,17 nhằm phục vụ cho khoảng 1.000 hộ dân trong khu cách ly, phong tỏa… Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể của quận còn triển khai một ATM gạo đặt tại Quận Đoàn (đã hoạt động từ ngày 9/6 đến nay), mỗi ngày phát khoảng 300kg gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số… Những cây ATM gạo và “Gian hàng 0 đồng” luôn duy trì thường xuyên để hỗ trợ người dân trong suốt thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hình ảnh những tổ chức, cá nhân thiện nguyện trao quà hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16:

Chú thích ảnh
Trong mùa dịch bệnh, các đối tượng là người nghèo, người sống trong khu cách ly, người bán vé số… được các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay chăm lo.
Chú thích ảnh
Người dân lao động nghèo tại Quận 8 nhận được 300 phần quà của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày, “Bếp nhỏ Hội em” của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp làm từ 100 -300 suất cơm, 100 chai nước mát để hỗ trợ cán bộ chống dịch và người dân trong các khu vực phong tỏa. 
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Lan (áo đỏ), Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Quận Gò Vấp cho biết, từ khi dịch bệnh  bùng phát trở lại, Hội luôn duy trì “Bếp nhỏ hội em” để chuẩn bị những phần cơm đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dân khó khăn, lực lượng chống dịch… “Quan điểm của chúng tôi là không để ai bị bỏ lại phía sau mà sẽ chăm lo hết cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không phân biệt thường trú, tạm trú hay làm ăn thời vụ, người dân hay cán bộ chống dịch… để mọi người cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh”, chị Lan cho biết.  
Chú thích ảnh
Những lực lượng chống dịch rất vui khi được chị em trong Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp dành tặng những suất cơm, chai nước mát tự nấu. 

Theo Báo Tin Tức

Trả lời