Những ngày gần đây, trong khi khắp các quận, huyện tại TP HCM đỏ lửa với các bếp ăn yêu thương, gửi hàng triệu suất ăn chi viện đến lực lượng tuyến đầu và những người có hoàn cảnh khó khăn, tại quận Bình Thạnh xuất hiện thêm một hình thức chia sẻ thực phẩm mới với “Tủ lạnh cộng đồng” (số 100, đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh).

Ông Khởi chia sẻ thêm, Tổ chức Food Bank Việt Nam cũng huy động mọi người dân nếu có tủ lạnh không dùng đến ở thời điểm này, hãy chung tay san sẻ cùng. Thực phẩm sẽ được Food Bank trung chuyển đến tận nơi để nhân rộng hiệu quả mô hình này, giúp người dân thành phố vượt qua khó khăn trước mắt.  Trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua tại Việt Nam, Food Bank Việt Nam liên tục phối hợp cùng các đơn vị hỗ trợ thực phẩm, trưng dụng nhà hàng sẵn có để thực hiện hàng loạt chương trình như: Quán cơm dã chiến năm 2020 (Nhà hàng Bốc, Hải Sản Hải Châu - Quận Bình Thạnh), mới đây là Bếp Tiền Phương (Nhà hàng Mãn Tự - Quận 1) và Bếp yêu thương The Love Kitchen (Nhà hàng Bốc 100 Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh), phục vụ hàng nghìn suất cơm trưa mỗi ngày cho người lao động khó khăn trên địa bàn TP.HCM. Một số hoạt động ý nghĩa khác như trao tặng thực phẩm, thiết bị y tế,... cũng được Ngân hàng thực phẩm nỗ lực chi viện đến các tuyến đầu chống dịch.   Tủ lạnh cộng đồng là mô hình đã có mặt nhiều nơi trên Thế Giới, xuất phát đầu tiên từ các nước Mỹ, Pháp, Thái Lan... Tận dụng những chiếc tủ lạnh đã cũ, Tủ lạnh cộng đồng được đặt trên vỉa hè các quán cà phê, nhà hàng hay một khu vực nào đó đảm bảo đủ nguồn điện, an ninh tốt để giữ cho thực phẩm tươi sạch. Người cần thực phẩm có thể đến lấy, người muốn trao thực phẩm cũng có thể gửi tại đây. Mô hình được xem như một ngân hàng thực phẩm mini do cộng đồng tự quản.
Tận dụng những chiếc tủ lạnh đã cũ đảm bảo đủ nguồn điện, an ninh tốt để giữ cho thực phẩm tươi sạch.

Tủ lạnh cộng đồng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, do Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam, Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam và Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Food Share chính thức ra mắt tại địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, Bình Thạnh (Nhà hàng Bốc).

Đây là ý tưởng từ nhóm người trẻ của Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam), nhằm khuyến khích người lao động khó khăn tự nhận thực phẩm được hỗ trợ về nấu ăn, giảm thiểu việc tụ tập đông người. Thay vì nhận trực tiếp những suất ăn đã nấu sẵn như trước đây, “Tủ lạnh cộng đồng” sẽ tiện lợi hơn, đặc biệt đảm bảo an toàn hơn cho mọi người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chỉ sau 3 giờ đồng hồ ra mắt vào chiều 21/6, Tủ lạnh cộng đồng phục vụ gần 300 người dân khó khăn với 150 quả bí đỏ, 300 quả bầu, 200kg dưa leo, 200kg đậu bắp, 200kg đậu que, 2 tấn bắp cải trắng và 2.000 quả trứng gà.

Những dòng thông điệp dễ thương lan tỏa tình người trong mùa dịch
Những dòng thông điệp dễ thương lan tỏa tình người trong mùa dịch

Nguồn thực phẩm ban đầu chủ yếu từ những đơn vị ủng hộ cho chương trình hoạt động các bếp ăn trước đó của Food Bank như C.P. Việt Nam, GC Food, Lương Gia Food… Gần đây nhất là Bếp Tiền Phương (Nhà hàng Mãn Tự, NTMK, Q.1), Bếp yêu thương The Love Kitchen (Nhà hàng Bốc, Q. Bình Thạnh).

“Thực phẩm được mọi người ủng hộ về càng lớn, do vậy chúng tôi nảy ra ý định với Tủ lạnh cộng đồng để chia sẻ nguồn thực phẩm này với bà con. Ai cần thực phẩm cứ đến nhận, ngược lại, nếu những ai có lòng muốn chia sẻ cũng có thể đến gửi thực phẩm vào chiếc tủ này”, ông Nguyễn Tuấn Khởi (Giám đốc Food Bank Việt Nam) cho hay.

Các tình nguyện viên tham gia phân loại, chia sẻ thực phẩm
Các tình nguyện viên, nhà hảo tâm tham gia phân loại, chia sẻ thực phẩm

Ngoài nguồn thực phẩm duy trì thường xuyên từ các đơn vị lớn, những ngày qua vô số tấm lòng vàng từ cá nhân khắp nơi liên hệ đến Food Bank để san sẻ thực phẩm giữa mùa dịch Covid-19.

Ông Khởi chia sẻ thêm, Tổ chức Food Bank Việt Nam cũng huy động mọi người dân nếu có tủ lạnh không dùng đến ở thời điểm này, hãy chung tay san sẻ cùng. Thực phẩm sẽ được Food Bank trung chuyển đến tận nơi để nhân rộng hiệu quả mô hình này, giúp người dân thành phố vượt qua khó khăn trước mắt.

Thay vì nhận trực tiếp những suất ăn đã nấu sẵn như trước đây, Tủ lạnh cộng đồng sẽ tiện lợi hơn, đặc biệt đảm bảo an toàn hơn cho mọi người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Thay vì nhận trực tiếp những suất ăn đã nấu sẵn như trước đây, Tủ lạnh cộng đồng sẽ tiện lợi hơn, đặc biệt đảm bảo an toàn hơn cho mọi người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua tại Việt Nam, Food Bank Việt Nam liên tục phối hợp cùng các đơn vị hỗ trợ thực phẩm, trưng dụng nhà hàng sẵn có để thực hiện hàng loạt chương trình như: Quán cơm dã chiến năm 2020 (Nhà hàng Bốc, Hải Sản Hải Châu, quận Bình Thạnh), mới đây là Bếp Tiền Phương (Nhà hàng Mãn Tự, Quận 1) và Bếp yêu thương The Love Kitchen (Nhà hàng Bốc 100 Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh), phục vụ hàng nghìn suất cơm trưa mỗi ngày cho người lao động khó khăn trên địa bàn TP HCM. Một số hoạt động ý nghĩa khác như trao tặng thực phẩm, thiết bị y tế… cũng được ngân hàng thực phẩm nỗ lực chi viện đến các tuyến đầu chống dịch.

Thực phẩm ở tủ lạnh cộng đồng luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm ở tủ lạnh cộng đồng luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tủ lạnh cộng đồng là mô hình đã có mặt nhiều nơi trên thế giới, xuất phát đầu tiên từ các nước Mỹ, Pháp, Thái Lan… Tận dụng những chiếc tủ lạnh đã cũ, “Tủ lạnh cộng đồng” được đặt trên vỉa hè các quán cà phê, nhà hàng hay một khu vực nào đó đảm bảo đủ nguồn điện, an ninh tốt để giữ cho thực phẩm tươi sạch. Người cần thực phẩm có thể đến lấy, người muốn trao thực phẩm cũng có thể gửi tại đây. Mô hình được xem như một ngân hàng thực phẩm mini do cộng đồng tự quản.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Trả lời