Cuộc trò chuyện với Siti Suci Larasati, giám đốc điều hành, Aksata Pangan – Ngân hàng Thực phẩm Medan

Tại Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Toàn cầu (GFN), sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo mọi người trên toàn thế giới có thể tiếp cận được thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình họ. Hơn một nửa số người trên thế giới phải chịu nạn đói trầm trọng là phụ nữ. Khoảng cách giới trong an ninh lương thực rất phức tạp và gắn liền với khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế của phụ nữ, những thách thức về văn hóa và chính trị cũng như nghĩa vụ gia đình.

Các nhà lãnh đạo nữ trên toàn cầu đang nỗ lực mỗi ngày để giải quyết sự bất bình đẳng này. 60% tổ chức đối tác ngân hàng thực phẩm của GFN do phụ nữ lãnh đạo. Các ngân hàng thực phẩm này đóng một vai trò đặc biệt trong việc cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh của phụ nữ và giải quyết các nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng mất an ninh lương thực cho phụ nữ. GFN đã ngồi lại với Siti Suci Larasati, giám đốc điều hành của Aksata Pangan – Ngân hàng Thực phẩm Medan ở Indonesia để thảo luận về hành trình của cô với tư cách là một nữ lãnh đạo trẻ, tầm quan trọng của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo trong ngân hàng thực phẩm và hệ thống thực phẩm thay đổi cũng như cách phụ nữ kết nối và phục vụ cộng đồng của họ.

GFN: Hãy bắt đầu tìm hiểu một chút về bạn. Hành trình làm việc trong lĩnh vực ngân hàng thực phẩm của bạn bắt đầu như thế nào? Điều gì đã thu hút bạn đến với công việc này?

Larasati: Hành trình của tôi bắt đầu bằng một hoạt động đơn giản. Vào năm 2018, tôi đang tìm cách tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng của mình nên tôi đã tập hợp một nhóm bạn có cùng chí hướng và chúng tôi đã tạo ra một cộng đồng chia sẻ đồ ăn có tên là Food Truck Sedekah. Chúng tôi sẽ quyên góp từ các nhà phân phối thực phẩm có mặt hàng sản phẩm tươi ngon và bổ dưỡng để ăn nhưng không mang lại lợi nhuận khi bán vì kích thước hoặc hình thức của chúng. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển công việc này nhằm giúp giảm thất thoát lương thực và tiến hành phân tích tính khả thi để thành lập ngân hàng thực phẩm. Từ đó, vào năm 2022, chúng tôi đã chuyển đổi dự án cộng đồng do thanh niên lãnh đạo này thành ngân hàng thực phẩm hiện là Aksata Pangan ở Medan. Chúng tôi đang lớn lên và học hỏi từng ngày. Chúng tôi bắt đầu việc này mà không có bất kỳ kiến thức nền tảng hay giáo dục nào về hệ thống thực phẩm hoặc dinh dưỡng, nhưng chúng tôi đang cùng nhau học hỏi, làm những gì chúng tôi yêu thích.

GFN: Bạn có thể cho chúng tôi biết về Aksata Pangan và các lĩnh vực trọng tâm của bạn không?

Larasati: Gần đây, chúng tôi đang làm việc với các tiệm bánh ở năm Khách sạn JW Marriott ở Medan để giải quyết lượng thực phẩm dư thừa mỗi ngày với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên tận tâm của chúng tôi. Chúng tôi cũng có quan hệ đối tác với các nhà đóng gói địa phương để thu mua sản phẩm tươi sống và với các cơ sở sản xuất thực phẩm để lâu được. Hầu hết các tập đoàn và cơ sở lớn đều ở Jakarta, vì vậy chúng tôi hợp tác với FoodCycle Indonesia để cung cấp thêm thực phẩm cho Medan và các cộng đồng xung quanh. Chúng tôi thu thập, phân loại và phân phối lại thực phẩm thông qua 20 tổ chức tuyến đầu để cung cấp thực phẩm cho các cá nhân và gia đình ở các cộng đồng thu nhập thấp ở 16 trong số 24 quận của Medan. Năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu một chiến dịch nâng cao nhận thức nhằm giúp cung cấp thông tin cho công chúng về ngân hàng thực phẩm của chúng tôi và giúp giáo dục cộng đồng về những vấn đề lớn hơn mà chúng tôi đang nỗ lực giải quyết như thất thoát, lãng phí lương thực và biến đổi khí hậu.

GFN: Những quan điểm độc đáo mà các phụ nữ trong vai trò lãnh đạo mang đến cho ngân hàng thực phẩm là gì?

Larasati: Việc có phụ nữ lãnh đạo một tổ chức có thể thực sự hữu ích vì họ hiểu cộng đồng cũng như những nhu cầu đặc biệt của các bà mẹ và gia đình. Là một phần của chương trình Food Heroes, chúng tôi hợp tác với một trại trẻ mồ côi ở địa phương do một nữ lãnh đạo điều hành. Chúng tôi nhận thấy rằng, đặc biệt đối với những tổ chức trực tiếp phục vụ cộng đồng, phụ nữ ở vị trí lãnh đạo có khả năng đặc biệt để kết nối với những người mà họ phục vụ với tư cách là phụ nữ và bà mẹ, đồng thời rất xuất sắc trong việc giải quyết các vấn đề lớn và huy động nguồn lực để giảm nạn đói và tạo dựng sức mạnh mạnh mẽ hơn. cộng đồng. Cá nhân tôi cảm thấy rằng việc trở thành một nữ nhân viên ngân hàng thực phẩm đã giúp tôi tự tin hơn khi nói về ngân hàng thực phẩm và hiểu được khoảng cách giới trong an ninh lương thực. Nó cũng giúp tôi trở thành một người biết lắng nghe và có thể liên hệ hiệu quả hơn với nhu cầu của cộng đồng.

GFN: Tại sao việc phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo lại quan trọng để giảm nạn đói trên toàn cầu?

Larasati: Việc có nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo là rất quan trọng để giảm nạn đói trên toàn cầu. Bởi vì tôi tin rằng phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thực phẩm của chúng ta. Phụ nữ thường là người điều khiển và ra quyết định khó khăn nhất trong gia đình khi quản lý các nhu cầu và nguồn lực của gia đình. Khi phụ nữ được trao quyền và tiếp cận các nguồn lực, họ có thể nuôi dưỡng gia đình mình tốt hơn. Và nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí lãnh đạo sẽ truyền cảm hứng cho những phụ nữ và trẻ em gái khác để tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng của họ.

GFN: Hy vọng và mục tiêu của bạn trong năm tới là gì?

Larasati: Tôi muốn mở rộng phạm vi tiếp cận và tác động của chúng tôi; tăng cường quyên góp lương thực, tăng cường thu hồi và phân phối lương thực, đồng thời trao quyền cho nhiều tình nguyện viên hơn; và tiếp cận tất cả những người có nhu cầu ở Medan và các khu vực lân cận. Tôi cũng muốn tập trung vào việc theo dõi và báo cáo tốt hơn để thấy chúng tôi phát triển trở thành hình mẫu về chuyển đổi hệ thống thực phẩm và hành động vì khí hậu ở Medan. Và chứng kiến công việc này trở thành một phong trào, khắp Indonesia và hơn thế nữa.

Theo The Global Foodbanking Network.