Theo một khảo sát về tình trạng lãng phí thực phẩm được thực hiện tại 8 quốc gia thì Việt Nam đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc

Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ xếp sau Trung Quốc

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hạ đến 940 tỉ USD/năm.
Cũng theo một khảo sát do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình tại 8 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ xếp sau Trung Quốc.
Trước thực trạng lượng thực phẩm lớn bị lãng phí và vứt bỏ thì còn vô số người bị thiếu ăn ngoài xã hội. Nghích lý này chính là lý do ra đời dự án Foodbank Việt Nam.
Dự án này góp phần phân phối hợp lý nguồn thực phẩm, tránh lãng phí xã hội. Vì vậy, Foodbank Việt Nam ra đời có ý nghĩa rất lớn trong việc tránh lãng phí nguồn thực phẩm trong nước, qua đó hỗ trợ cho những người yếu thế.
Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam ra mắt đầu năm 2018, là dự án phi lợi nhuận nhằm phòng chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ suất ăn cho người yếu thế trong xã hội.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ Việt Nam – đại diện các đơn vị sáng lập và điều phối dự án, cho biết mô hình Foodbank đã thành lập ở các nước như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Singapore,… Foodbank được xây dựng như một kho lưu trữ thực phẩm được đóng góp từ nguồn dư thừa trong xã hội nhưng vẫn trong tình trạng tốt để sử dụng. Nguồn thực phẩm này được chuyển đến những người cần như các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão,…

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc FoodBank Việt Nam chia sẻ về vấn đề Lãng phí thực phẩm tại buổi Hội thảo hồi tháng 7/2019

Ông Nguyễn Tuấn Khởi đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH DSF Việt Nam, kiêm CEO Công ty Cổ phần VTV Corp cho biết, khi bắt đầu dự án Foodbank, ông Khởi và các cộng sự đã nhận thấy những khó khăn khi vấn đề an toàn thực phẩm tại Việt Nam còn phức tạp. Vì thế, các cơ quan quản lý sẽ đặt ra nghi ngờ về sự an toàn thực phẩm của dự án cũng như sự lo ngại về quá trình vận chuyển thức ăn. Ở phía người tiếp nhận, khái niệm “thực phẩm dư thừa” khiến họ e dè, mặc cảm. Vì vậy, trước mắt nguồn thực phẩm Foodbank hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn vẫn là thực phẩm bình thường. Hoạt động mang tính thiện nguyện nhưng sản phẩm phải đạt chất lượng để đảm bảo bữa ăn đủ chất, an toàn cho những người yếu thế.
Dự án đưa ra mục tiêu 10 năm để thay đổi nhận thức của cộng đồng để hiểu đúng về Foodbank. Mục tiêu lớn nhất của dự án là giảm tình trạng lãng phí thực phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

Theo Người lao động

Trả lời