Những mẹo nhỏ đơn giản, hữu ích sau đây không chỉ giúp nhà tổ chức giảm thiểu rác thải thực phẩm ra môi trường mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí khi tổ chức sự kiện.

Xu hướng tổ chức sự kiện xanh bền vững

Từ các trào lưu kêu gọi cộng đồng hướng đến lối sống bền vững vì môi trường, sống xanh đang dần trở thành một xu thế phát triển của tương lai. Sống xanh không những giúp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững mà còn giúp cải thiện cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn, được nhiều người ưa chuộng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đi tiên phong để đưa yếu tố xanh vào các sản phẩm, dịch vụ cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR). Và ngành tổ chức sự kiện cũng không là ngoại lệ.

Nắm bắt xu hướng tổ chức sự kiện xanh bền vững, các công ty tổ chức sự kiện trên toàn thế giới đang nỗ lực để tạo nên những sự kiện “xanh” hơn. Điều đó thể hiện qua hàng loạt các sự thay đổi từ cách thiết kế chương trình, trang trí sự kiện đến dịch F&B cũng như quà tặng sự kiện để mang lại những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

Trên thực tế, F&B luôn là một phần không thể thiếu trong các sự kiện lớn, đặc biệt như lễ kỷ niệm, gala dinner, year end party, … của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để tối ưu và hạn chế tối đa lượng thực phẩm thừa khi tổ chức sự kiện? Dưới đây là một vài mẹo thú vị dành cho bạn.

Những mẹo giúp giảm thiểu rác thải thực phẩm khi tổ chức sự kiện

Đặt thùng rác với hướng dẫn phân loại cụ thể giúp nâng cao nhận thức công đồng và giảm thiểu rác thải thực phẩm trong sự kiện. Ảnh: shutterstock.Đặt thùng rác với hướng dẫn phân loại cụ thể giúp nâng cao nhận thức công đồng và giảm thiểu rác thải thực phẩm trong sự kiện. Ảnh: shutterstock.

  • Xác định mục tiêu giảm thiểu rác thải thực phẩm ngay từ khi lập kế hoạch

Để có thể tận dụng tối đa hiệu quả sử dụng thực phẩm, nên đặt ra những mục tiêu cắt giảm và điều hướng ngay từ đầu để dàng và thuận tiện hơn trong việc lên kế hoạch. Điều này cũng giúp bạn tránh được những rắc rối về sau khi phải thay đổi kế hoạch để đáp ứng một ý tưởng xanh nào đó.

  • Cung cấp đúng số lượng thực phẩm cần thiết

Nhà tổ chức cần dựa trên việc theo dõi dữ liệu người tham dự cũng như các số liệu về việc tiêu thụ thực phẩm của các sự kiện đã từng tổ chức trước đây để xác định loại và số lượng thực phẩm cần đặt hàng.

Đối với các sự kiện có tiệc buffet, không nên bố trí quá nhiều hoặc tái bổ sung thức ăn và nước uống quá liên tục. Hãy cung cấp đúng và vừa đủ lượng thực phẩm cần thiết để tránh lãng phí.

  • Mùa nào thức nấy

Hãy ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa có sẵn tại địa phương để giảm thiểu lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển. Nhà tổ chức chức cũng có thể xem xét lựa chọn các loại thực phẩm ít tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên hơn. Chẳng hạn, lựa chọn tiệc trái cây hoặc buffet chay có thể ít tiêu tốn tài nguyên hơn so với menu tiệc mặn.

  • Tái sử dụng thức ăn thừa để giảm thiểu rác thải thực phẩm khi tổ chức sự kiện

Đây cũng là một ý tưởng đáng để cân nhắc khi tổ chức sự kiện. Hãy nghĩ về những cách có thể tái sử dụng các thực phẩm còn thừa. Chẳng hạn như các loại rau bất kì và bánh mì có thể được dùng để tạo nên một bữa sáng tuyệt vời cho ngày hôm sau.

  • Sử dụng dụng cụ thân thiện với môi trường

Hãy yêu cầu sử dụng các tấm lót có thể tái sử dụng nếu có thể. Ngoài ra, đơn vị tổ chức sự kiện nên chọn đồ dùng và dụng cụ phục vụ có thể được tái chế hoặc phân hủy và được sản xuất bởi một nhà cung cấp để giảm thiểu việc sử dụng nước và hóa chất trong sản xuất.

  • Hạn chế tối đa nước đóng chai sử dụng một lần

Hoàn toàn có thể cắt giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường bằng cách cung cấp cốc cùng với các bình đựng nước có dung tích lớn thay vì sử dụng chia nhựa dùng một lần. Rất đơn giản có phải không.

  • Ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp và địa điểm tổ chức sự kiện bền vững

Hãy lựa chọn các nhà cung cấp và địa điểm hỗ trợ các sáng kiến bền vững. Các đơn vị có mối quan hệ với các tổ chức quyên góp thực phẩm phi lợi nhuận tại địa phương cũng là một điểm cộng để xem xét. Nguồn thực phẩm sau các sự kiện lớn có thể được cung cấp và hỗ trợ cho những tổ chức này.

  • Sử dụng thùng rác phân loại với chỉ dẫn rõ ràng

Rất nhiều người chưa có thói quen phân loại rác thải. Vậy tại sao chúng ta không giúp họ làm điều đó bằng cách đặt các thùng rác phân loại trong sự kiện của bạn. Đừng quên kèm theo các chỉ dẫn cụ thể về các loại rác có thể và không thể tái chế.

  • Tương tác với khách tham dự về rác thải thực phẩm trước, trong và sau sự kiện

Hãy để những vị khách tham dự hiểu rõ việc bạn đang làm và có cơ hội đóng góp và lan tỏa tinh thần sống xanh cùng bạn. Đừng quên lồng ghép khéo léo thông điệp sống xanh bằng cách hạn chế rác thải thực phẩm trong sự kiện trong các hoạt động truyền thông xuyên suốt sự kiện.

  • Kết nối với các tổ chức cộng đồng & thiện nguyện

Đối với các sự kiện có quy mô tổ chức lớn thì lượng thực phẩm thừa sau khi tổ chức là rất nhiều và thường phải bỏ đi. Hạy thay đổi điều đó bằng cách liên kết với các tổ chức cộng đồng & thiện nguyện để chia sẻ những phần thực phẩm đã chế biến mà chưa được sử dụng đến với những người khó khăn hơn.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất …

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn giản thiểu lượng rác thải thực phẩm lãng phí khi tổ chức sự kiện. Việc thực hiện những mẹo này không chỉ giúp lan tỏa tinh thần sống xanh bền vững mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho nhà tổ chức thông qua việc giảm được các chi phí không cần thiết.

Bên cạnh đó, nhà tổ chức sự kiện còn giúp nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách cung cấp các chỉ dẫn và tạo nên thói quen cho người tham dự.  Tin rằng, bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhặt, từng bước một chúng ta có thể cùng nhau tạo nên lối sống xanh bền vững trong tương lai.

Nguồn: FS Event