Mùa hè với nhiệt độ tăng cao và độ ẩm thất thường dễ làm cho trái cây và rau quả nhanh bị hỏng. Dưới đây là một số mẹo về cách bảo quản rau quả tốt nhất khi nhiệt độ cao.

Vào mùa hè, thời tiết thuận lợi để tạo ra các sản phẩm trái cây theo mùa. Vì vậy, chỉ nên mua vừa đủ, nếu lỡ mua hoặc thu hoạch quá nhiều, bạn có thể bảo quản bằng cách hút chân không, đông lạnh, lên men… giúp lưu trữ trái cây chống lãng phí.

1. Không phải trái cây nào cũng phù hợp khi đặt trong tủ lạnh

Để chống lại cái nóng, chúng ta thường có thói quen cho tất cả những đồ mình có vào tủ lạnh. Nhưng bạn cần lưu ý, không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Hầu hết các loại trái cây có kết cấu mềm như xoài, chuối, bơ, cà chua không chịu được sự thay đổi nhiệt độ. Hơi lạnh có thể làm héo rau hoặc làm mất hương vị của trái cây, vì vậy tốt hơn là nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng, trong rổ hoặc bát nhỏ và đặt trong bóng râm, nơi mát mẻ.

Nếu vẫn muốn để rau quả vào tủ lạnh, bạn nên đặt chúng vào ngăn dành riêng cho rau (ngăn dưới cùng), một nơi đủ độ mát mà không bị lạnh.

Nên đặt rau củ vào ngăn riêng dảnh cho rau củ để hạn chế hơi lạnh.

2. Làm thế nào để bảo quản rau quả khỏi ẩm ướt?

Bảo quản ngoài trời, trái cây và rau quả có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Để tránh điều này, bạn có thể lót một tờ khăn giấy hoặc một ít giấy báo ở đáy giỏ. Việc tránh hấp thụ độ ẩm sẽ giữ trái cây và rau của bạn lâu hơn một chút.

3. Một số loại rau quả không nên để chung

Vì không phải tất cả trái cây và rau quả đều được để chung một chỗ, bạn nên lưu ý một số sản phẩm nên được để riêng. Táo và một số loại trái cây thải ra ethylene, một loại khí làm thay đổi các sản phẩm khác bằng cách tiếp tục làm chín chúng và theo thời gian sẽ khiến chúng bị thối rữa.
Để tránh điều này, hãy đặt riêng cà chua, chuối, nho, bơ, xoài, đào, mơ vào một giỏ riêng. Hơn nữa, để chuối được tươi lâu hơn, bạn nhớ xếp riêng chuối, tránh đè nặng và phải tránh xa hành lá.

Không nên để chung chuối và bơ để tránh bị chín sớm.

4. Cách bảo quản trái cây đã cắt

Để bảo quản phần còn lại của trái cây đã cắt, bạn có thể cho các sản phẩm đã rửa sạch, cắt khúc vào hộp kín sau đó cho vào tủ lạnh. 

Một mẹo nhỏ cho phép bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn tiếp theo là bảo quản trái cây và rau đã cắt với giấy bạc bọc thực phẩm.

5. Với trái cây quá chín bảo quản thế nào?

5 mẹo bảo vệ trái cây và rau quả luôn tươi ngon trong mùa nóng - Ảnh 4.
Món kem chuối thơm ngon trong mùa hè.

Đào hoặc nho là những sản phẩm có xu hướng chín khá nhanh. Nếu bạn chưa kịp ăn chúng trước khi chín, đừng vội vứt đi. Bạn hãy rửa sạch và cho chúng vào hộp, phủ một ít đường lên trên và cho vào tủ lạnh, bạn có thể bảo quản chúng trong một ngày và sau đó chế biến thành các món ăn ngon. 

Với chuối chín quá, bạn có thể chế biến thành món kem chuối với dừa nạo, lạc rang, nước cốt dừa và sữa đặc.

Theo suckhoedoisong.vn