Gần 10 năm qua, nhiều thế hệ học sinh ở Hà Nội nối tiếp nhau mang những suất ăn miễn phí đến cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thủ đô.

Điều đặc biệt là những suất ăn này đều được tận dụng từ nguồn đồ ăn thừa ở các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình.

“Mỗi ngày ở trong gia đình chúng ta, thức ăn thừa được cất ở trong tủ lạnh nhưng rốt cuộc chúng không được sử dụng mà sẽ bị bỏ đi, hay việc thừa thức ăn buffet tại các nhà hàng, khách sạn. Nhận thức thực trạng đó, chúng tôi bắt tay thực hiện dự án” – Phạm Thu Uyên, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, phụ trách dự án Hanoi Food Rescue mùa 10, chia sẻ.

Tiếp nối sứ mệnh “giải cứu” đồ ăn

Xuất phát từ một cuộc thi quy mô trường đại học, thế nhưng sứ mệnh “giải cứu” để tránh lãng phí thức ăn đã được các bạn học sinh ở Hà Nội chung tay thực hiện và nối tiếp suốt 10 năm qua. Quy tụ hơn 40 bạn trẻ ở các trường THPT trên địa bàn Hà Nội, đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu, “biệt đội giải cứu thức ăn” rong ruổi đến các địa điểm nhà hàng, khách sạn, căng tin đã liên hệ trước đó để nhận thức ăn và chia sẻ cho người khó khăn.

Nói là “thức ăn thừa” nhưng Uyên cho biết chúng còn nguyên vẹn hình thức và chất lượng mà nếu bỏ đi thì sẽ rất lãng phí. Do đó, các bạn trẻ chủ động liên hệ đến các đầu mối ở khách sạn, nhà hàng, căngtin để nhận các phần thức ăn này và phân chia, đựng trong hộp cơm tái chế từ bã mía đảm bảo an toàn thực phẩm để gửi tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

“Khi quyết định tham gia vào thực hiện dự án, mỗi thành viên đều nhận thấy được thực trạng lãng phí thực phẩm và cảm thấy mình cần phải làm gì đó để giải quyết tình trạng này, nâng cao nhận thức cộng đồng để tránh lãng phí thực phẩm” – Uyên chia sẻ.

Nhớ nhất là lần đưa đồ ăn đến cho một trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật ở Hà Nội. Không chỉ gửi tặng suất ăn mà các bạn trẻ còn nán lại trò chuyện cùng các em nhỏ, tiếp thêm động lực cho các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Qua mỗi chuyến đi trao thực phẩm giúp Uyên và các bạn nhận ra xung quanh còn có rất nhiều người khó khăn, trong khi bản thân các bạn trẻ được ăn bữa ăn sung túc, đầy đủ nhưng đôi khi không thực sự trân quý đồ ăn.

Sau thời gian tạm hoãn vì dịch bệnh COVID-19, hiện tại nhóm bạn trẻ đã tái khởi động dự án, liên hệ đến các nhà hàng, khách sạn để tiến hành thu gom đồ ăn gửi tặng cho người khó khăn.

Giải quyết vấn đề thời sự

Không dừng lại ở việc gửi tặng đồ ăn, suốt 10 năm qua, Hanoi Food Rescue còn hướng đến việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người trẻ, cộng đồng trong chung tay giải quyết vấn đề lãng phí lương thực thực phẩm trong hai sự kiện thường niên mang tên Tet Donation và The Hunger Games thu hút sự tham gia của đông đảo bạn trẻ.

Đến hẹn lại lên, dịp Tết vừa qua, các bạn trẻ bắt tay vào triển khai chương trình Tet Donation. Trong tình hình dịch bệnh, các bạn tiến hành mở đơn đăng ký quyên góp đồ ăn, quần áo, sách vở gửi tặng cho trẻ em nghèo bằng hình thức online, sau đó trực tiếp đến nhận tại các địa chỉ đã đăng ký trong đơn.

Ngoài ra để triển khai chương trình, các bạn trẻ đã thực hiện buổi bán đồ gây quỹ đầy ý nghĩa tại phố đi bộ hồ Gươm. Với mỗi món đồ gây quỹ là thêm một phần tình yêu thương được lan tỏa, góp phần vào hành trình mang lại phần quà ấm áp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Uyên cho biết, thông qua chương trình, hơn 3,5 tấn hàng hóa (thực phẩm, bánh kẹo, quần áo, sách vở) đã được các bạn trẻ gửi tặng đến các em học sinh Trường tiểu học Tân Sơn 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) trong chương trình Tet Donation. Sau chương trình, điều các bạn trẻ nhận lại chính là nụ cười ánh lên trên gương mặt của các bạn nhỏ.

Để tiếp nối thành công của dự án, qua mỗi mùa các thành viên còn tham gia giải quyết các vấn đề thời sự phát sinh, chẳng hạn tham gia “giải cứu” nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu. Trong đại dịch, nhận thấy người dân vốn đã khó khăn lại càng thêm khổ cực khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh kéo dài như thất nghiệp, không đủ khả năng chi trả tiền phòng trọ, thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men…, các bạn trẻ cũng đứng lên kêu gọi quyên góp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Theo Báo Tuổi Trẻ