Bếp Yêu Thương là một trong những dự án của Food Bank Việt Nam, được hoạt động và tổ chức từ năm 2016 đến nay, đến thời điểm hiện tại Bếp Yêu Thương – The Love Kitchen được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, những người lao động nghèo quan tâm và đồng hành với sứ mệnh “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đến nay, sau 3 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Đại dịch này không chỉ làm gián đoạn hệ thống nông nghiệp thực phẩm mà còn gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về sinh kế và thu nhập, đồng thời gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực và bất bình đẳng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Suất cơm dinh dưỡng cho người khó khăn

Theo thống kê từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỷ USD/năm.

Cũng theo một số khảo sát khác do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình tại 8 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Dự án Bếp Yêu Thương – The Love Kitchen đã “kích hoạt” mạnh mẽ, trong đại dịch Covid-19 hỗ trợ người khó khăn, lang thang cơ nhỡ, các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân điều trị F0 tại nhà và bệnh viện,…

Theo ước tính, đã có hơn 10 triệu bữa ăn do dự án Bếp Yêu Thương – The Love Kitchen phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp chế biến những suất cơm dinh dưỡng, cháo, súp,… bằng cách vận chuyển bằng xe Cơm Di Động hoặc những phương tiện hỗ trợ khác để trao tận tay cho đối tượng cho đối tượng cần.

Vào cuối năm 2021, Food Bank Việt Nam đã phối hợp cùng Bếp Yêu Thương, tổ chức bữa ăn tất niên cho những người khó khăn, lao động nghèo xa quê không có cơ hội để về quê đoàn tụ và đón Tết cùng gia đình. Food Bank đã dành khoảng sân nhỏ trước “Bếp yêu thương” thuộc không gian kho lưu trữ thực phẩm của Food Bank Việt Nam – Hồ Chí Minh để bày những bữa cơm gia đình với món ăn ngày Tết.

Bà Năm bán vé số ngẫu hứng hát bài “Ngày Tết quê em” – Ảnh: HOÀNG AN
Bữa cơm tất niên cũng là dịp bên nhau chia sẻ buồn vui – Ảnh: HOÀNG AN

Chị Phương Khanh với đôi mắt đỏ hoe xúc động kể: “Tôi đã từng nhận rất nhiều phần cơm ở Bếp yêu thương, phải nói là tình người, sự chăm lo cho người nghèo qua đại dịch ở đây làm tôi rất xúc động, nay được ăn cơm cùng chị em trong xóm và có quà Tết nữa, nên tôi vui lắm. Bữa cơm thì đầy đủ thịt cá, dưa hấu đỏ, đúng không khí ngày Tết”.

Mong muốn bà con lao động nghèo sẽ có dịp sum vầy bên nhau ăn bữa cơm cuối năm sau nhiều mất mát do đại dịch COVID-19.

Dự án Bếp yêu thương đã hoạt động gần 7 tháng đem đến hàng nghìn phần cơm cho bà con nghèo, khó khăn trên địa bàn. Chúng tôi muốn tổ chức một bữa cơm nhỏ cho người dân lao động, sinh viên xa quê không có điều kiện kinh tế về quê ăn Tết đoàn viên cùng gia đình, được dịp tụ họp bên nhau qua bữa cơm ngày Tết này, Bà Trúc Linh – Giám đốc điều hành Food Bank Việt Nam chia sẻ.

Đến nay, dự án Bếp Yêu Thương – The Love Kitchen vẫn tiếp tục duy trì nhưng mở rộng mô hình hơn, để hỗ trợ và “phục vụ” cho người khó khăn một bữa ăn ấm lòng tại kho Food Bank Việt Nam.

Duy trì mô hình cho người khó khăn có nơi dừng chân dùng cơm vào buổi trưa, nghỉ ngơi và giao lưu. Bếp Yêu Thương đã những chiếc bàn, ghế vào khoảng sân nhỏ của Food Bank Việt Nam để tổ chức “Bữa ăn nghĩa tình, ấm lòng người khó khăn” vào mỗi thứ 5 hằng tuần.

Chương trình thu hút đông đảo sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp mong muốn được đồng hành và tham gia hỗ trợ trực tiếp, nấu ăn và các hoạt động hỗ trợ người khó khăn. Đặc biệt, là sự đóng góp của những người khó khăn, lao động nghèo, đến Bếp Yêu Thương hỗ trợ chế biến và cùng nhau tổ chức “Bữa ăn nghĩa tình” cho những người yếu thế.

Niềm vui của các cô lao động nghèo khi tận tay chuẩn bị những suất ăn đậm vị sẻ chia
Những người lao động yếu thế đang sinh sống trên địa bàn TPHCM, đến Bếp Yêu Thương hỗ trợ những hoạt động đồng hành cùng người khó khăn

Ngoài những bữa ăn, suất cơm dinh dưỡng và hoạt động giao lưu tại “ngôi nhà” ấm cũng của Food Bank, những đối tượng khó khăn đều được nhận những phần quà: gạo, sữa, mắm, muối, dầu ăn, bánh ngọt,… nhằm san sẻ yêu thương và đồng hành cùng người khó khăn “Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”.

Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh – Giám đốc điều hành Food Bank Việt Nam trao tặng quà cho người khó khi đến “Bữa ăn nghĩa tình”
Merck Việt Nam đồng hành cùng dự án Bếp Yêu Thương
GCFood đồng hành cùng dự án Bếp Yêu Thương – The Love Kitchen

TỔNG HỢP