Thức ăn bị bỏ quên lâu ngày trong tủ lạnh mang ra sẽ có một số món bạn phát hiện đã cận ngày hết hạn. Vậy chúng có thể sử dụng được không? Và cách xử lý chúng như thế nào nếu lỡ như “chúng không còn hạn dùng nữa”?

Hạn sử dụng được các nhà sản xuất dùng để in trên bao bì nhằm hướng người tiêu dùng biết được đâu là khoảng thời gian sản phẩm sẽ tươi ngon nhất. Thực chất thì không hẳn vừa hết hạn sử dụng hoặc cận ngày hết hạn khi không còn dùng được nữa.

Thực chất thì không hẳn vừa hết hạn sử dụng hoặc cận ngày hết hạn khi không còn dùng được nữa

Nếu bạn phát hiện những thực phẩm bỗng dưng bị quên mất trong thời gian qua thì yên tâm vẫn có một số loại được tái chế và sử dụng tốt. Đảm bảo không bị lãng phí.

Những loại thực phẩm nếu được bảo quản đúng cách vẫn có thể ăn được nếu hết hạn sử dụng

Bánh mì

Bánh mì là thức ăn sẽ thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn, đặc biệt vào các buổi ăn sáng. Thông thường nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bánh mì nên dùng trong vòng 3 ngày kể từ lúc vừa sản xuất “ra lò”.

Nhưng thực tế, bánh mì có thể sử dụng trong một tuần, thậm chí khi bánh mì đã bị cứng lại bạn vẫn có thể dùng tốt được. Nhưng lưu ý, nếu phát hiện chúng bị mốc hãy nên bỏ ngay đi nhé.

 thực tế, bánh mì có thể sử dụng trong một tuần, thậm chí khi bánh mì đã bị cứng lại bạn vẫn có thể dùng tốt được

Phô mai

Đa phần phô mai khi được đóng gói rất cẩn thận và bao bì chúng thường rất tốt. Với những loại phô mai cứng thường có vị chua và mặn sẽ ít bị vi khuẩn xâm nhập hơn và nếu có xâm nhập cũng không có điều kiện để phát triển.

Với những loại phô mai cứng thường có vị chua và mặn sẽ ít bị vi khuẩn xâm nhập hơn và nếu có xâm nhập cũng không có điều kiện để phát triển

Với những loại phô mai mềm như cheddar, nếu chúng hết hạn thì bạn vẫn có thể dùng được trong vài ngày tiếp theo, nếu như bạn đóng gói cẩn thận và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt

Thịt là loại thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn. Nên đa số trong các tủ lạnh gia đình thường sẽ có dự trữ thịt. Nếu là thịt heo hoặc bò nguyên khối, không bị cắt nhỏ, bạn để trong ngăn đông thì thời hạn vẫn có thể kéo dài thêm bằng ½ tổng thời hạn sử dụng của chúng.

Còn đối với những loại thịt bò đã bị cắt nhỏ, thì cần nên sử dụng đúng thời hạn sử dụng, bởi khi cắt nhỏ chúng đã bị vi khuẩn xâm nhập. Việc giữ chúng quá lâu, có thể làm chất lượng thịt bị suy giảm.

Nếu là thịt heo hoặc bò nguyên khối, không bị cắt nhỏ, bạn để trong ngăn đông thì thời hạn vẫn có thể kéo dài them bằng ½ tổng thời hạn sử dụng của chúng

Khi phát hiện thịt chuyển sang màu nâu hoặc có dấu hiệu thối rữa cần nên loại bỏ ngay.

Đối với các loại rau củ

Đối với các loại rau thì khá dễ bạn không cần quan tâm đến hạn sử dụng, ngay cả khi chúng bị héo hoặc không còn xanh nữa thì bạn vẫn có thể sử dụng. Miễn là chúng không bị thói rữa, đặc biệt là khoai tây (nếu bạn phát hiện vết xanh hoặc bị mọc mầm) thì cần nên bỏ ngay, vì ăn phải, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc.

Miễn là chúng không bị thói rữa, đặc biệt là khoai tây (nếu bạn phát hiện vết xanh hoặc bị mọc mầm) thì cần nên bỏ ngay

Trứng

Đừng nghĩ trứng không có hạn sử dụng, thực chất chúng có hạn sử dụng đấy nhé. Thời gian lý tưởng là nên dùng trong thời hạn từ 3 – 4 tuần kể từ ngày sản xuất. Còn nếu như bạn nghi ngờ quả trứng đó không còn sử dụng được nữa thì nên thả chúng vào nước, nếu trứng nổi lên mặt nước thì quả đó có khả năng đã bị thối, hư cần nên loại bỏ.

Thời gian lý tưởng là nên dùng trong thời hạn từ 3 - 4 tuần kể từ ngày sản xuất

Để đảm bảo chất lượng thực phẩm được sử dụng tốt nhất, chúng ta cần nên tập thói quen xây dựng thực đơn trước khi đi chợ hoặc siêu thị. Và khi mua thực phẩm về, bạn sẽ dùng hết trong 1 khoảng thời gian nhất định, tránh tình trạng để thực phẩm “nằm yên” quá lâu trong tủ lạnh nhé.

Nguồn Tổng Hợp