Những ngày qua, khi cả thế giới đón Giáng sinh và chuẩn bị mừng năm mới 2023 thì Canada phải gánh chịu 4 ngày bão tuyết ở khắp các tỉnh bang từ British Columbia đến Quebec, Ontario. Hàng trăm ngàn gia đình bị mất điện đúng vào đêm 24-12, thức dậy với cái lạnh run người vì lò sưởi không thể hoạt động.

Hơn 1.200 chuyến bay đã bị hủy và hoãn khiến cho hàng ngàn người đã không thể đoàn tụ với gia đình trong dịp lễ. Đợt bão tuyết này cũng gây hậu quả nặng nề chưa từng có tại Mỹ, trải dài từ vùng Ngũ Đại Hồ gần Canada đến giáp Mexico.

Đến Canada năm 2012 với tư cách là du học sinh Việt Nam, tôi đã lập gia đình, tốt nghiệp ngành truyền thông và đang tạo dựng sự nghiệp tại thành phố Toronto.

Có lẽ chưa bao giờ trong khoảng thời gian 10 năm qua, tôi chứng kiến một cơn bão tuyết, gió mạnh và ảnh hưởng nặng nề đến như vậy. Cơn bão hiện nay tuy đã được khắc phục nhưng có lẽ cơn “bão lòng” của người dân Canada vẫn chưa kết thúc mặc dù chỉ còn vài ngày nữa năm 2023 đã đến…

Nhắc lại khoảng thời gian khó khăn nhất 2 năm đại dịch COVID-19 ở Canada vì ảnh hưởng chung nhưng nhờ sự trợ giúp của chính phủ do Thủ tướng Justine Trudeau lãnh đạo nên tất cả người dân và cơ sở kinh doanh phần nào cũng đã vượt qua được khó khăn tài chính và những hạn chế xã hội để năm 2022 cùng nhau từng bước vực dậy.

Canada - những ngày đáng nhớ - Ảnh 1.
Cảnh bão tuyết gây tai nạn hàng loạt trên xa lộ. Ảnh: THE STAR – CANADA

Những tưởng nỗ lực sẽ nhanh chóng được đền đáp nhưng khủng khoảng kinh tế toàn cầu từ xung đột Ukraine – Nga; cùng với lạm phát cao lịch sử 40 năm tại Canada đã làm cho nhiều người, từ người lao động đến doanh nghiệp cũng điêu đứng.

Lãi suất ngân hàng cao khiến cho nhiều người vay mua nhà rơi vào cảnh phải bán nhà, người trẻ ấp ủ mong muốn mua cho mình một ngôi nhà ở Canada ngày càng trở nên xa vời và quá khả năng chi trả.

Khoảng thời gian 10 năm trước, du học sinh như tôi thuê nhà 500 CAD/tháng, đi chợ 20 CAD nấu ăn là đủ cho vài ngày. Giờ đây với mức lương 2.500 CAD/tháng chỉ đủ để thuê một căn phòng nhỏ, chi phí đi lại ăn uống là hết, chẳng còn dư để tiết kiệm.

Lạm phát khiến chi phí thuê nhà và giá thực phẩm tăng vọt, người dân Canada lo lắng và phải vật lộn vất vả. Theo số liệu từ Ngân hàng Thực phẩm – Food Bank Canada, tổ chức từ thiện cung cấp đồ ăn miễn phí dành cho người vô gia cư hoặc những gia đình không thể chi trả đồ ăn hằng ngày, năm 2022, họ ghi nhận 1,5 triệu người ở khắp các tỉnh bang của Canada tìm đến – một con số kỷ lục.

Canada - những ngày đáng nhớ - Ảnh 2.
Tác giả và gia đình ở Canada

Đối với cộng đồng người Việt, tôi nhận thấy dường như mọi người chuẩn bị và thích ứng tốt với bối cảnh hiện tại vì đa phần người Việt luôn chăm chỉ làm việc và cũng đã tạo dựng được sự nghiệp vững chắc.

Tất cả đều giữ được sự lạc quan, chia sẻ và đồng hành với tất cả cộng đồng bạn bè khác ở Canada. Họ cũng luôn là người tin tưởng và đặt niềm tin vào chính phủ Canada sẽ sớm đưa đất nước vượt qua được khoảng thời gian này.

Những người Việt ở Canada hay nói vui rằng mình may mắn khi ăn được 3 cái Tết: Tết Tây, Tết âm lịch theo đúng ngày bên Việt Nam và Tết ta ở Canada theo đúng ngày bên đây. Ngày Tết Nguyên đán ở Canada, mọi người đều tranh thủ chiều 30 ra chợ châu Á mua hoa, mâm ngũ quả và hộp bánh mứt về chưng cúng.

Có lẽ sẽ có không ít du học sinh chiều đó khóc trên xe buýt vì nhớ nhà, nhớ Việt Nam. Nhưng rồi ai cũng sẽ tự nhủ trong lòng mình rằng một năm mới 2023 đang đến, mọi điều tốt đẹp đang ở phía trước… 

Theo nld.com.vn