Theo báo cáo, đã có 1,5 triệu lượt người tìm đến mạng lưới cứu trợ lương thực-thực phẩm của Food Bank trên khắp Canada trong năm 2022, mức cao nhất được ghi nhận, tăng 15% so với năm 2021.

Hàng hóa được bày bán tại một khu chợ ở Toronto (Canada) ngày 22/6/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo về số người nghèo đói năm 2022 của Food Bank Canada (một tổ chức từ thiện, có mạng lưới cứu trợ lương thực-thực phẩm trên toàn Canada) cho thấy số người Canada cần tiếp cận với lương thực, thực phẩm cao kỷ lục.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp vào tháng 3/2022, báo cáo cho biết đã có 1,5 triệu lượt người tìm đến Food Bank trên khắp Canada, mức cao nhất được ghi nhận, tăng 15% so với năm trước và tăng 35% so với tháng 3/2019.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát thu nhập của Cơ quan thống kê Canada (StatCan) cho biết 5,8 triệu người dân Canada sống trong các hộ gia đình ở tình trạng mất an ninh lương thực vào năm 2021.

Theo kết quả khảo sát, ba lý do hàng đầu khiến mọi người tiếp cận Food Bank trong năm nay là chi phí thực phẩm, mức trợ cấp xã hội (ở cấp tỉnh) thấp và chi phí nhà ở gia tăng.

Lần đầu tiên, số lượng khách hàng có một nguồn thu nhập của Food Bank đã tăng đáng kể, lên tới 14,1% vào năm 2022. Những người dân bản địa tiếp cận Food Bank đã tăng từ 8% vào năm 2021 lên 15,3% năm 2022.

Sự gia tăng đáng báo động này là do các hộ gia đình người bản địa đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và giảm thu nhập. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng đang góp phần gây ra tình trạng mất an ninh lương thực trong các cộng đồng người bản địa.

Stephane Sirois – Giám đốc điều hành của Food Depot của tỉnh New Brunswick cho biết tỉnh này đang ghi nhận 25.000 đến 30.000 lượt khách hàng đến các Food Bank mỗi tháng.

Rachel Blais – Giám đốc điều hành trung tâm lương thực, thực phẩm của cộng đồng Qajuqturvik cho biết tình trạng mất an ninh lương thực ở Nunavut đã được gọi là tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng kéo dài nhất trong lịch sử Canada.

Những số liệu thống kê về việc sử dụng Food Bank này nêu bật nhu cầu đầu tư vào nhà ở giá rẻ, cải cách bảo hiểm việc làm và đầu tư thêm vào các chương trình trợ giúp xã hội… tại Canada./.

Theo Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)