Trải qua thời niên thiếu trong cảnh đói khát, Adrian Ang quyết định biến nhà hàng của mình thành nơi phát đồ ăn miễn phí cho trẻ em không được ăn uống đầy đủ.

Adrian Ang (Singapore) từng trải qua quãng thời gian tuổi thơ nghèo khó khi phải nhịn đói thường xuyên. Khi Adrian 16 tuổi, gia đình cậu chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng khoảng tài chính châu Á cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Những bữa ăn đầy đủ vơi dần, thức ăn trở thành thứ xa xỉ đối với gia đình Adrian. Những năm tháng đó, Adrian không nhớ xuể số lần phải đi ngủ với chiếc bụng rỗng, cơ thể thì mệt mỏi, yếu ớt.

“Khi bạn bè cùng lớp thoải mái mua đồ trong canteen, tôi chỉ biết chui vào một góc khóc nức nở. Trong khi bạn bè ăn uống thỏa thích, tôi phải uống nước lọc cầm hơi”, người đàn ông 37 tuổi nhớ lại.

phat do an mien phi anh 1
Từng trải qua quãng thời gian cơ cực, thường xuyên nhịn đói, Adrian Ang quyết định biến nhà hàng của mình thành nơi phát đồ ăn miễn phí cho trẻ em khó khăn. 

Trong suốt khoảng thời gian tăm tối, khẩu phần ăn cả ngày của Adrian chỉ là hai lát bánh mì ít ỏi vào bữa sáng. Nếu dư dả hơn, sẽ có thêm một chút sốt đi kèm.

Adrian cho hay anh thường phải dè xẻn chút thức ăn đến tận trưa, phòng trường hợp đói lả đi.

Tình trạng nhịn đói liên tục kéo dài trong hơn một năm nhưng trải nghiệm khốn khó ấy đã để lại ký ức không thể nào quên và tác động không nhỏ tới Adrian.

Hiện tại, ở tuổi 37 và là chủ của một thương hiệu nhà hàng có tiếng tăm tại Singapore, Adrian quyết định đứng ra giúp đỡ những đứa trẻ phải chịu cảnh đói khát giống mình năm xưa.

Tháng 4/2019, anh và nhân viên của mình đã phát động chiến dịch tặng thức ăn miễn phí cho trẻ em nghèo. Mỗi đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đến với nhà hàng của Adrian sẽ được phát một bữa ăn miễn phí mỗi ngày.

Adrian và đội ngũ làm mọi cách để đảm bảo những đứa trẻ cần được giúp đỡ có thể dễ dàng đăng ký các bữa ăn miễn phí.

“Những đứa trẻ chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua mạng xã hội hoặc email và nhóm sẽ liên lạc lại qua điện thoại để đặt một số câu hỏi cần thiết. Trẻ em muốn hưởng bữa ăn miễn phí có thể đến cửa hàng bất cứ lúc nào”, Adrian cho hay.

Hiện tại, nhà hàng của Adrian đã giúp đỡ hơn 140 trẻ em ở trong tình cảnh “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”. Thực đơn của quán cũng đa dạng với các món kebab, burritos, salad và một bữa ăn có thể giúp những đứa trẻ no cả ngày.

phat do an mien phi anh 2phat do an mien phi anh 3
Những đứa trẻ khó khăn được Adrian và đội ngũ tặng một suất ăn no với nhiều đồ ăn phong phú giúp chúng “có thể no cả ngày”. 

Duy trì chương trình lâu dài là điều quan trọng đối với Adrian vì anh hiểu rõ vẫn tồn tại sự kỳ thị xoay quanh việc giúp đỡ người khác.

“Nhiều người nói rằng việc làm của tôi sẽ bị người khác lợi dụng. Mặt khác, bạn bè năm xưa từng hỏi tại sao tôi không chia sẻ khó khăn, họ có thể cho tôi thứ gì đó để ăn. Nhưng suy nghĩ ấy chưa từng xuất hiện trong đầu tôi và tôi tin nhiều người cũng vậy, không phải ai cũng sẵn sàng xin sự trợ giúp”, Adrian nói.

Giống như hầu hết đứa trẻ khác, Muhammad Sufi (12 tuổi), rất thích những ngày nghỉ ở trường, ngoại trừ thực tế đó là những ngày cậu đói nhất.

Các buổi đến trường, cậu bé còn được hai bữa ăn miễn phí mỗi ngày. Nhưng trong những ngày lễ, Sufi và ba anh chị em mình chỉ có tổng cộng 10 SGD ít ỏi để mua thức ăn.

Vì vậy, với Sufi, một bữa ăn miễn phí đầy ắp rau và thịt tại nhà hàng của Adrian không chỉ là thực phẩm để lấp đầy dạ dày mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần.

Chứng kiến cảnh những đứa trẻ được ăn no, không ít người trong đội ngũ của Adrian bật khóc. Bất chấp nhiều ý kiến đưa ra về việc cung cấp bữa ăn miễn phí sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh trong dài hạn, Adrian khẳng định mình và các cộng sự sẽ còn tiếp tục “cho đến khi không thể giúp được nữa”.

Theo Zingnews