Sáng ngày 23/11/2023, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đồng hành cùng Giải bơi – Người cao tuổi tại Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải bơi nhằm : Tiếp tục Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030; vận động đông đảo người cao tuổi tham gia tập luyện thể dục góp phần nâng cao sức khỏe và cổ vũ, động viên phong trao tập luyện thể dục của người cao tuổi vì mục đích “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội” góp phần giáo dục và nêu gương gáng cho thế hệ trẻ.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân, và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi, đặc biệt người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa.

Thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia tập thể dục thể thao nói chung và môn Bơi nói riêng để nâng cao sức khỏe, sống vui, sống khỏe, có ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Đồng thời, lan tỏa phong trào luyện tập môn bơi đến mọi người, mọi lứa tuổi.

Đối tượng tham dự chương trình bao gồm tất cả vận động viên nam, nữ là người cao tuổi đang sinh hoạt tập luyện môn Bơi tại các ban, ngành, đoàn thể và các câu lạc bộ Người cao tuổi trên địa bàn Quận Gò Vấp đều được tham gia. Cụ thể, gần 30 người cao tuổi thuộc Hội Người cao tuổi 16 phường, các Câu lạc bộ người cao tuổi tham gia giải bơi với điều lệ, cự ly 50m nữ, nam.

Giải bơi cũng nhằm khích lệ tinh thần người cao tuổi ở quận nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung có nơi để giao lưu, trải nghiệm và nâng cao sức khỏe. Ban tổ chức phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, đồng hành trao tặng những phần quà ý nghĩa và những giải thưởng nhất, nhì, ba, khuyết khích, nhằm tạo động lực cho các nhóm đối tượng cùng nhau rèn luyện môn bơi lội phòng, chống đuối nước và khắc phục được các căn bệnh về tim mạch ở người cao tuổi.

Ông Bùi Ngọc Thanh –  Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận, Quản lý vận hành Hồ Bơi Trung Tâm Văn hóa- Thể Thao Quận Gò Vấp chia sẻ: “Căn cứ vào  chức năng nhiệm vụ phối hợp tổ chức của quận và các bên có liên quan, Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận ưu tiên tổ chức các hoạt động, chương trình rèn luyện, nâng cao thể trạng, trí tuệ và tư duy cho các nhóm đối tượng có cơ hội tiếp cận các bộ môn thể thao tại trung tâm. Việc tổ chức giải bơi cho các nhóm đối tượng từ trẻ em đến người cao tuổi luôn nằm trong kế hoạch triển khai tổ chức của Trung tâm. Trung tâm đã phối hợp triển khai và đồng hành cùng Tổ chức Giáo dục Thể thao Việt Nam – Viet Nam Edu Sports (VES) qua nhiều hoạt động thể thao cộng đồng và nhận được sự hưởng ứng quan tâm của cộng đồng và các cấp lãnh đạo. Giải bơi lần này tiếp tục đánh dấu cho sự hợp tác của hai bên thông qua Chương trình phổ cập bơi & chống đuối nước cộng đồng Frogman được tổ chức vào năm 2024, hướng đến việc nâng cao nhận thức về vai trò trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, gia đình và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước. Phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích lành mạnh, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là đối tượng yếu thế dạn dĩ khi xuống nước, biết cách xử lý các tình huống phát sinh trong khi bơi,”

Hoạt động lần này nhằm nâng cao sức khỏe không mắc bệnh tim mạch cho người cao tuổi, đồng thời là bước chuyển cho Chương trình phổ cập bơi & chống đuối nước cộng đồng Frogman được diễn ra vào năm 2024 do Tổ chức Giáo dục Thể thao Việt Nam – Viet Nam Edu Sports (VES) triển khai. Đây là hoạt động phổ cập bơi và chống đuối nước trên khu vực toàn quốc, đặc biệt sẽ phát động và triển khai thí điểm trên phạm vi khu vực 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đối tượng hướng đến là trẻ em, người cao tuổi, trẻ em yếu thế, khó khăn,..

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám Đốc Tổ chức Giáo dục Thể thao Việt Nam – Viet Nam Edu Sports (VES) cho biết: “Chúng tôi đã triển khai và tổ chức hàng loạt những chương trình thể thao vì cộng đồng hướng đến Nâng cao tầm vóc và thể trạng cho từng nhóm đối tượng phù hợp như Ngày hội thể thao cộng đồng – Sport Day 2023 dành cho các em nhỏ yếu thế đến từ các mái ấm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có cơ hội giao lưu, vui chơi và tiếp cận các thiết bị vật dụng thể thao hiện đại. Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai các chương trình phù hợp khác Sport School – Thể thao học đường, Football Community  – Bóng đá cộng đồng, Học Kỳ Thể Thao, Kids Sport Talent… Thông qua chương trình hôm nay, Tổ chức Giáo dục Thể thao Việt Nam mong muốn đẩy mạnh kế hoạch tiếp cận sâu hơi các vấn đề về chống đuối nước. Theo thống kê, Việt Nam đứng trong top Quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á về tình trạng trẻ em bị đuối nước với khoảng 2000 trẻ tử vong hàng năm. Số lượng người lớn không biết bơi và có kỹ năng an toàn dưới nước cũng còn rất hạn chế. Đồng thời, Liên hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết về thành lập chương trình chống đuối nước toàn cầu. Vì vậy, mà chúng tôi có động lực để hợp tác, hỗ trợ, phát triển tầm vóc người Việt, lồng ghép các hoạt động giáo dục, thể thao, dinh dưỡng và sự an toàn cho các nhóm đối tượng đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương thông qua Chương trình phổ cập bơi & chống đuối nước cộng đồng Frogman được diễn ra năm 2024”.

FBVN