Sáng ngày 17/11/2023, Chương trình Hội thảo và Phát động thử thách “Người trẻ và sáng kiến thực phẩm với mục tiêu phát triển thực phẩm bền vững” được tổ chức bởi Đại học Công Thương phối hợp cùng Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) và Mạng lưới phát triển thực phẩm bền vững Food Share, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình đã thu hút đông đảo hơn 400 sinh viên Trường Đại Học Công Thương TPHCM tham gia, hưởng ứng và đưa ra các sáng kiến hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài ra, chương trình còn là nơi thảo luận, chia sẻ, kết nối đưa ra các giải pháp cùng nhau phát triển hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, phát triển tư duy sáng tạo của người trẻ trong khối trường học và nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng góp phần phát triển kinh tế xã hội. Đại học Công Thương TPHCM, là trường đại học đầu tiên trong chuỗi chương trình, tổ chức và phát động chương trình này.

Cũng tại chương trình các doanh nghiệp, tổ chức đã có phiên thảo luận và truyền tải những kiến thức chuyên môn về các hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội) đang được chú trọng trên toàn thế giới; Trình bày về các chủ để tại tổ chức, doanh nghiệp: Ngân hàng thực phẩm, Trường Đại Học Công Thương, C.P.Group và G.C Food sẽ là bước đệm cho các bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn các thực trạng, mô hình quy mô doanh nghiệp trong việc phát triển bền vững.

  • Bài tham luận 1: Chủ đề “Kinh nghiệm triển khai các dự án chống lãng phí thực phẩm và vai trò của người trẻ, Giải pháp cộng đồng cho người đói và chống lãng phí thực phẩm hiện nay” do Th.S Nguyễn Hoàng Trúc Linh – Giám Đốc Điều Hành Ngân Hàng Thực Phẩm Việt Nam trình bày.
  • Bài tham luận 2: Chủ đề: “Ứng dụng công nghệ và sáng tạo trong minh bạch thực phẩm tiến tới chuỗi cung ứng bền vững , Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong quản lý, kinh doanh và thúc đẩy cung ứng thực phẩm bền vững”. – do Bà Đào Thị Hằng – Quản lý bộ phận QAQC nhà máy Food Củ Chi, C.P.Group
  • Bài tham luận 3: Chủ đề: “GC Food Sản xuất Kinh Doanh có trách nhiệm” – do Ông Vũ Xuân Hạnh – Giám Đốc Marketing G.C (G.C Food)

Nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên trong việc tham gia, đóng góp ý tưởng giúp giải quyết các vấn đề thực tế xã hội, đồng thời kêu gọi trách nhiệm với thực phẩm tiêu dùng thông qua nếp sống sinh hoạt thường nhật của mỗi cá nhân. Tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng của sinh viên trong Nhà trường hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề thực tiễn, cách làm sáng tạo, mang tính ứng dụng cao trong chống lãng phí thực phẩm, tối ưu hoá công dụng từ các nguyên liệu thực phẩm và góp phần xây dựng mạng lưới hỗ trợ thực phẩm cộng đồng trên địa bàn;

 Sau thời gian phát động cuộc thi và chọn lọc những sáng kiến hay trực tiếp tại chương trình. Nhà đồng hành Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P.Việt Nam và Công ty Cổ Phần Thực Phẩm G.C (GCFood) đã trao tặng quà cho 20 bạn sinh viên của Trường Đại Học Công Thương TPHCM nhằm khích lệ tinh thần, trách nhiệm của các bạn, đã có những sáng kiến đóng góp hay, tích cực, phù hợp với cộng đồng và hướng đến phát triển bền vững tại khối trường học và cộng đồng.

Theo Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh – Giám đốc điều hành Ngaâ hàng thực phẩm Việt Nam chia sẻ: “Chuỗi chương trình khuyến khích tinh thần của sinh viên trong việc tham gia, đóng góp ý tưởng giúp giải quyết các vấn đề thực tế xã hội, đồng thời kêu gọi trách nhiệm và nhận thức của người trẻ thông qua nếp sống sinh hoạt thường nhật của mỗi cá nhân và cách tiếp cận với những thực trạng thực tế để đưa ra những sáng kiến thực tiễn theo góc nhìn của người trẻ. Với mục tiêu ươm tạo những sáng kiến hay, phù hợp của người trẻ trong việc phát triển bền vững và chống lãng phí thực phẩm. Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Mạng xã hội phát  triển thực phẩm bền vững Food Share phối hợp cùng với 10 Trường Đại học , Cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi chương trình Thử thách “Sinh viên với sáng kiến Phát triển thực phẩm bền vững” và Hưởng ứng tinh thần để trở thành “Anh hùng thực phẩm”, chương trình được tổ chức định kỳ hàng năm nhân dịp Ngày lương thực thế giới 16.10”.

FBVN