Hôm 10.4, dự án phi lợi nhuận Cà Mèn gây bất ngờ khi ra mắt website hỗ trợ nhà hàng, quán ăn… giải phóng thực phẩm tồn nhằm bảo vệ môi trường

Kênh online ‘giải cứu thực phẩm’ chống lãng phí - Ảnh 1.

Giao diện của dự án Cà Mèn

Trước khi ra mắt, Cà Mèn chủ yếu hoạt động trên các trang mạng xã hội. Thời điểm ra mắt, dự án nhận được sự quan tâm của cộng đồng với sáng kiến thú vị trong việc “giải cứu thực phẩm” cũng như phục vụ nhu cầu tìm kiếm thực phẩm của người dân.

Hoạt động như một kênh trung gian, nhà cung cấp sẽ đăng tải thông tin về các mặt hàng cận hạn sử dụng, số lượng ít nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vào cuối ngày với giá ưu đãi để người tiêu dùng lựa chọn. Sáng kiến này không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí mua sắm mà còn giúp nhà cung cấp bù đắp thiệt hại kinh tế. Qua đó, số lượng rác thải thực phẩm cũng được giảm thiểu. 

Theo tiết lộ của nhà sáng lập, website sẽ chính thức hoạt động từ ngày 10.4. Tại đây, thông tin thực phẩm sẽ được cập nhật minh bạch bao gồm các chi tiết: hạn sử dụng ngắn, tình trạng không hoàn hảo của sản phẩm (xấu mã, rách bao bì)… Các sản phẩm đều có kèm hình ảnh thật để người dùng cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra, dự án cũng khuyến khích người dùng tham gia một số chương trình bảo vệ môi trường và tiết kiệm thực phẩm.

Chia sẻ về điểm nổi bật của dự án, chị Đặng Thanh Giang, đồng sáng lập Cà Mèn, cho biết: “Điểm cải tiến của website so với mạng xã hội là các ưu đãi được lưu trữ một cách hệ thống hơn và thông tin có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng hơn. Việc đặt hàng qua đó được thực hiện nhanh gọn và chuẩn xác, tiết kiệm thời gian cho các bên. Đồng thời, người tiêu dùng có thể để lại tin nhắn cho Cà Mèn yêu cầu trợ giúp hoặc hỏi thêm thông tin bất cứ lúc nào”.

Dự án Cà Mèn xuất phát từ ý tưởng của những du học sinh Việt Nam tại châu Âu. Trong quá trình đi làm thêm tại nhà hàng, các bạn trẻ chứng kiến rất nhiều thức ăn bị đổ đi vào giờ đóng cửa. Đến năm 2022, dự án chính thức khởi xướng và triển khai tại Việt Nam nhằm giảm thiểu lãng phí thực phẩm bằng cách kết nối nhà cung cấp thực phẩm với người tiêu dùng thông qua các ưu đãi sản phẩm trước giờ đóng cửa.

Năm 2022, vượt qua 500 hồ sơ, dự án Cà Mèn được lựa chọn là 1 trong 17 dự án trên toàn Đông Nam Á nhận tài trợ từ quỹ YSEALI Seeds for the Future vì những đóng góp tích cực cho ngành công nghiệp thực phẩm bền vững.

Tính đến tháng 3.2023, tổng lượng thực phẩm được giải cứu qua dự án Cà Mèn ước tính là 454,4kg, tương đương với 1.300 bữa ăn (trung bình giá trị một bữa ăn là 40.000 đồng). Các đối tác của dự án chủ yếu là các cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, tiệm bánh, tiệm ăn vặt, cửa hàng đồ uống, thực phẩm khô…

Theo Báo Thanh Niên