Ngày 20/1/2024, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam kết hợp cùng Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa ra mắt Kho thực phẩm cộng đồng Thanh Hóa. Đây là Kho thực phẩm cộng đồng thứ 9 tại Việt Nam.

Ký kết hợp tác phát triển bền vững Kho thực phẩm cộng đồng Thanh Hóa giữa Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa

Kho thực phẩm cộng đồng Thanh Hóa thành lập và hoạt động với mục đích giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nguồn thực phẩm cộng đồng. Thông qua hoạt động của kho, sẽ hình thành mạng lưới tình nguyện viên, huy động sự phối hợp, đồng hành của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân,.. nhằm chung tay đóng góp, hỗ trợ thực phẩm cho những người khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và lan tỏa thói quen chống lãng phí thực phẩm trong cộng đồng…

Thực hiện mục tiêu và sứ mệnh của Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam hướng đến các đối tượng: các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; Các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn; Các đối tượng yếu thế: Trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già cô đơn, người vô gia cư, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; Các bếp ăn cộng đồng, bếp ăn từ thiện trên địa bàn tỉnh; Các đối tượng hưởng lợi khác do các Tổ chức xã hội, đoàn thể đề xuất,…

Kho thực phẩm cộng đồng Thanh Hóa được đặt tại địa chỉ số 240, đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá. Hướng đến mục tiêu đề ra, Kho sẽ đảm bảo được nguồn lực, hàng hóa để hỗ trợ đa dạng thực phẩm cho người khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường thúc đẩy và phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành, các tổ chức doanh nghiệp tại địa phường, cùng hợp tác triển khai các chương trình tối ưu và đạt kết quả.

Kho thực phẩm cộng đồng Thanh Hóa đảm bảo đa dạng nguồn thực phẩm nguồn thực phẩm để hỗ trợ người khó khăn

Đây là lần đầu tiên, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam hợp tác cùng Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em, trong công tác hỗ trợ và phát triển nguồn thực phẩm cộng đồng tại địa phương mang đến sự tiếp sức tốt nhất về nguồn thực phẩm, dinh dưỡng cho người yếu thế. Đồng thời hướng tới nâng cao nhận thức chống lãng phí thực phẩm và tinh thần tiêu dùng thông thái, bền vững trong xã hội….

Theo Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh – Giám Đốc Điều Hành Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam, chia sẻ: “Đây cũng là hoạt động đánh dấu sự phát triển bền vững của các kho thực phẩm cộng đồng địa phương thuộc Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đầu năm 2024. Nhằm triển khai và mở rộng địa lý tiếp cận và hỗ trợ người yếu thế, những đối tượng dễ bị tổn thương một cách tối ưu nhất, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam sẽ mở rộng mạng lưới kho thực phẩm cộng đồng dành cho người yếu thế trên phạm vi 20 tỉnh/thành và sẽ tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động phù hợp với từng địa phương trên phạm vi 63 tỉnh/thành phố. Đồng thời, định hướng năm 2024 của Mạng lưới là triển khai song song, kết nối người sản xuất trực tiếp với người tiêu dùng, giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực thực phẩm, tạo khả năng phục hồi cao hơn cho chuỗi cung ứng nông sản. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, thúc đẩy tiêu dùng xanh và bền vững – một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, hướng đến phát triển bền vững”.

200 phần quà được trao tặng cho các em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn

Tại chương trình, BTC cũng trao tặng 200 phần quà cho trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực nhằm khuyết khích tinh thần vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và được chia sẻ yêu thương bình đẳng.

Sau buổi lễ ra mắt Kho thực phẩm cộng đồng Thanh Hóa – Food Bank Thanh Hóa, BTC tiếp tục triển khai Chương trình “Chợ Tết yêu thương” xuân Giáp Thìn 2024, cụ thể với hơn 500 người hưởng lợi thông qua 15 gian hàng; trong đó có 9 gian hàng hỗ trợ quà tặng miễn phí bằng hình thức đổi phiếu lấy quà, mỗi phiếu trị giá 300.000 đồng và 6 gian hàng dịch vụ nhằm phục vụ miễn phí cho người tham gia và người hưởng lợi: gian hàng chụp ảnh Tết, gói bánh chưng, cắt tóc miễn phí, viết thư pháp, lựa chọn sản phầm từ gian hàng “ai thừa thì cho ai thiếu thì nhận”.

Food Bank Teams