Theo Liên hợp quốc, một số cộng đồng dân cư ở Nam Sudan có nguy cơ chết đói nếu không nhận được sự hỗ trợ nhân đạo và tăng cường các biện pháp cứu trợ thiên tai

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/11, Liên hợp quốc cảnh báo gần 8 triệu người ở Nam Sudan, tương đương 2/3 dân số nước này có nguy cơ mất an ninh lương thực và phải đối mặt với nạn đói.

Theo Liên hợp quốc, nạn đói và suy dinh dưỡng đang gia tăng tại các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt, hạn hán và xung đột.

Một số cộng đồng dân cư có nguy cơ chết đói nếu  không nhận được sự hỗ trợ nhân đạo và tăng cường các biện pháp cứu trợ thiên tai.

Báo cáo chung của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Chương trình Lương thực thế giới (WFP) chỉ ra rằng tỷ lệ người dân Nam Sudan phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng ở mức cao chưa từng thấy, vượt qua cả mức được ghi nhận trong thời điểm xung đột hồi năm 2013 và 2016.

Báo cáo nêu rõ 7,76 triệu người có nguy cơ mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong khoảng thời gian trước vụ thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7/2023, cũng như 1,4 triệu trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là sự kết hợp của xung đột, điều kiện kinh tế vĩ mô kém, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chi phí lương thực và nhiên liệu tăng cao, cũng như sự sụt giảm tài trợ cho các chương trình nhân đạo.

Nam Sudan đã phải ứng phó với nạn bạo lực, thiên tai, bất ổn kinh tế và xung đột chính trị liên tục kể từ khi giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011.

Nước này đã trải qua hơn nửa thời gian độc lập trong chiến tranh với gần 400.000 người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm, kết thúc vào năm 2018./.

Theo TTXVN