Quả ớt chuông tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin dồi dào, lại có hương vị dễ ăn.

Ớt chuông còn được gọi là “ớt ngọt”. Nhiều người coi chúng là một loại rau, nhưng về mặt đặc tính thì chúng là một loại trái cây. 

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, giá thành cũng khác nhau. Màu sắc phổ biến nhất của ớt chuông là xanh lá cây, đỏ, cam và vàng. Ớt chuông xanh rẻ nhất trong số các loại ớt và ớt chuông đỏ có xu hướng đắt nhất. 

Ớt chuông có màu sắc khác nhau đa phần dựa trên mức độ chín, điều này liên quan đến thời gian quả ớt trưởng thành trên cây. Nói cách khác, màu sắc quả ớt đại diện cho một giai đoạn chín cụ thể. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ, ví dụ một quả ớt xanh đến khi chín vẫn xanh. 

Quả ớt chuông đa dạng màu sắc. (Ảnh minh họa). 

Về giá trị dinh dưỡng, ớt chuông xanh thường cung cấp giá trị dinh dưỡng thấp nhất vì chúng được thu hoạch sớm nhất – khi chưa thực sự trưởng thành, nên công chăm sóc ít hơn. Đó cũng là một phần lý do tại sao ớt chuông xanh có giá thấp hơn các quả màu sắc khác. Tuy nhiên, ớt chuông xanh vẫn rất bổ dưỡng và chứa một lượng lớn vitamin C. Một quả ớt chín có thể cung cấp lượng vitamin C gấp đôi một quả cam. 

Ớt chuông đỏ ở trên cây lâu nhất, do đó, giá trị dinh dưỡng của chúng nhiều hơn đáng kể so với ớt chuông xanh. Ớt này có thể có lượng vitamin C gấp đôi và lượng vitamin A gấp 10 lần so với quả xanh. Giá thành quả ớt này cũng cao nhất, do tốn thời gian chăm sóc. 

Ngoài giá trị dinh dưỡng, hương vị của ớt chuông thay đổi đáng kể tùy thuộc vào giai đoạn chín. Ớt chuông xanh có hương vị hăng, hơi đắng hơn so với ớt đã chín vàng tới đỏ. Hai loại sau có vị ngọt hơn và kém giòn so với ớt xanh. Ớt vàng và cam có vị ngon nhất, hương gần như trái cây và khá ngọt.

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông 

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), nửa chén ớt chuông đỏ sống cung cấp 95 mg vitamin C, chiếm 106% lượng được khuyến nghị cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Vitamin C giúp sản xuất collagen trong cơ thể, giúp chữa lành vết thương và hình thành mô liên kết. Chất này cũng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng sự hấp thụ sắt không heme, giúp tăng khả năng chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư lẫn các bệnh khác liên quan đến stress oxy hóa. 

Ớt chuông cung cấp vitamin A dồi dào, được gọi là beta caroten (thứ mang lại cho quả ớt màu đỏ, cam, vàng). Vitamin A hỗ trợ chức năng miễn dịch, sinh sản, tăng trưởng tế bào… 

Ngoài ra, ớt chuông cung cấp vitamin B6, Folate, Vitamin E, chất xơ… Zeaxanthin và lutein trong ớt có thể giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Ngoài ra, theo Tổ chức Viêm khớp Quốc tế, ớt chuông có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại viêm khớp và các tình trạng sức khỏe viêm nhiễm khác. Điều này là do hai yếu tố beta-cryptoxanthin và hàm lượng vitamin C cao trong ớt. 

Có thể đông lạnh ớt chuông để dùng dần không? 

Để đông lạnh ớt chuông là giải pháp rất hiệu quả nếu như bạn không dùng hết quả ớt. Bạn cũng không cần phải chần sơ trước khi cất tủ đá. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là rửa sạch, cắt (hoặc không) và sau đó đông lạnh. Sau khi rã đông tự nhiên, quả lấy lại màu sắc, hương vị, tuy nhiên độ giòn sẽ giảm đi đôi chút. 

Ớt chuông được bảo quản tốt có thể dùng được trong 6 tháng. (Ảnh minh họa)

Đông lạnh ớt chuông rất hữu ích để kéo dài thời gian sử dụng của quả này, bởi dù ớt chuông có quanh năm, kích thước của quả này khá lớn, trong khi bạn có thể không ăn hết từng đó mỗi lần nấu. Nhờ thế, ớt chuông đông lạnh giúp bạn ngăn ngừa lãng phí thực phẩm.  

Chọn ớt chuông thế nào cho đúng cách? 

Cần chọn ớt chuông nhẵn, bóng và có màu sắc sặc sỡ. Khi cầm ớt lên, bạn thấy nặng, chắc tay. Tránh những quả da bị nhăn, mềm hoặc có đốm, cầm nhẹ hều. 

Rửa ớt chuông dưới vòi nước lạnh, bóc hết tem nhãn, dùng khăn giấy lau khô. Có hai cách sơ chế trước khi cất vào tủ lạnh, một là bổ miếng, bỏ cuống và hạt; hai là khoét phần cuống, rút lõi hạt và để nguyên quả. Bọc chúng trong màng bọc thực phẩm, để ngăn lạnh ít nhất một giờ rồi cho vào ngăn đá. Ớt chuông đông lạnh sẽ để được từ nửa năm tới sáu tháng.

Theo eva.vn