Một công ty khởi nghiệp ở Indonesia đang tặng điểm và các phần thưởng khác để đổi lấy đồ tái chế, khi họ muốn biến vấn đề rác thải ngày càng tăng của đất nước thành cơ hội kinh doanh.

Sản xuất nhựa đã bùng nổ kể từ khi nó được phát minh cách đây sáu thập kỷ nhưng mới thực sự phát triển trong 20-30 năm qua. Nhựa đã có tác động sâu sắc đến xã hội hiện đại, từ cách mạng hóa cách chúng ta thực hiện y học bằng cách sản xuất các thiết bị phẫu thuật cứu sự sống, cho đến việc làm cho ô tô nhẹ hơn để tiết kiệm nhiên liệu và chi phí ô nhiễm. Nhựa thậm chí còn giúp cho việc du hành vũ trụ trở nên khả thi hơn.

Tuy nhiên, sự đổi mới về nhựa cũng đã tạo ra vấn đề rác thải nhựa – phần lớn đã trở thành một trong những vấn đề lớn nhất của thế kỷ 21. Trong thời đại công nghệ, thật phù hợp khi các công ty khởi nghiệp bắt đầu đạt được tiến bộ để giúp chấm dứt vấn đề này.

Công ty khởi nghiệp Indonesia sử dụng ứng dụng tái chế để biến rác thành vàng. Ảnh: @AFP.
Công ty khởi nghiệp Indonesia sử dụng ứng dụng tái chế để biến rác thành vàng. Ảnh: @AFP.

Một số công ty khởi nghiệp về tái chế đã đạt được một số bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chấm dứt rác thải nhựa. Các công ty khởi nghiệp này đã tạo ra những ý tưởng mới để xử lý việc phân loại, chọn, tái chế hóa chất, ý tưởng đóng gói mới và sáng tạo, AI trong tái chế và cách giải quyết vấn đề nhựa tích tụ trong đại dương.

Điển hình, công ty khởi nghiệp Rekosistem có trụ sở tại Jakarta đã bắt đầu thử nghiệm hộp thu gom chai nhựa tự động tại một ga tàu điện ngầm đông đúc ở thủ đô Indonesia vào năm ngoái.

Làm thế nào nó hoạt động? Mọi thao tác nói chung là đơn giản. Người dùng quét mã QR trên hộp bằng ứng dụng điện thoại thông minh của Rekosistem, sau đó đặt các chai vào bên trong. Họ sẽ nhận được điểm thưởng cho mỗi chai mà họ đặt vào hộp thu gom.

Theo Rekosistem, hộp thu gom 100 đến 120 chai mỗi ngày, chính thức được gọi là Khazanah Hijau Indonesia. Công ty khởi nghiệp cũng vận hành một ki-ốt “Trạm rác thải” gần nhà ga, nơi tiếp nhận nhiều loại rác tái chế.

Sau đó, người dùng có thể chuyển đổi điểm thưởng đó thành GoPay Coins, một loại tiền kỹ thuật số do tập đoàn công nghệ GoTo của Indonesia điều hành. Trong khi đó, Rekosistem sẽ bán những gì thu được cho các công ty tái chế.

CEO Ernest Layman cho biết, startup vẫn đang đốt tiền “để đầu tư vào việc phát triển năng lực và đổi mới các tính năng của chúng tôi”, nhưng dự kiến sẽ đạt được giá trị thặng dư “trong vòng 5 đến 7 năm tới”. Công ty đã ký một thỏa thuận với công ty thương mại Nhật Bản Marubeni vào tháng 4, tìm cách tận dụng mạng lưới của công ty này để tăng thu nhập.

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ thu gom rác tái chế bằng các ứng dụng, một nguồn tin quen thuộc với lĩnh vực này nêu rõ. Octopus Indonesia vận hành một thùng thu gom ở cùng ga tàu điện ngầm với Rekosistem. Cả hai công ty này cũng đã ký một thỏa thuận với chi nhánh địa phương của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi để thúc đẩy tái chế rác thải điện tử, báo cáo từ truyền thông Indonesia dẫn tin. Một đối thủ khác là Plasticpay chuyên thu gom chai nhựa tại quốc gia này.

Có thể thấy, với dân số và nền kinh tế ngày càng mở rộng, Indonesia ngày càng thải ra nhiều chất thải hơn mỗi năm. Theo Bộ Môi trường Indonesia, chất thải nhựa đã tăng khoảng 40% so với năm 2019, trước đại dịch Covid-19, lên 6,68 triệu tấn vào năm 2021.

Vì vậy, hiện Chính phủ đã phản ứng với một sự thúc đẩy lớn hơn đối với việc tái chế. Bộ Môi trường Indonesia đang yêu cầu các nhà sản xuất, nhà hàng và nhà bán lẻ giảm tổng lượng rác thải xuống 30% vào ngày 1 tháng 1 năm 2030 – một mục tiêu yêu cầu nhiều nhựa, nhôm, thủy tinh và giấy được tái chế nhiều hơn. Các công ty đang đổ xô vào lĩnh vực này với hy vọng trở thành người dẫn đầu trong một ngành vốn chỉ được kỳ vọng là sẽ phát triển muộn.

Tạo ra một hệ thống có thể thu gom một lượng lớn chất thải hiệu quả cũng rất quan trọng. Và ở đây, công nghệ kỹ thuật số có thể là chìa khóa. Ảnh: @AFP.
Tạo ra một hệ thống có thể thu gom một lượng lớn chất thải hiệu quả cũng rất quan trọng. Và ở đây, công nghệ kỹ thuật số có thể là chìa khóa. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, một mình chính phủ sẽ không thể giải quyết vấn đề. Một trong những lý do khiến Indonesia ngày càng tạo ra nhiều rác thải là do thiếu ý thức về tái chế và nhiều người tin rằng cần có một cách tiếp cận khác để thay đổi cơ bản thói quen của người tiêu dùng. Tạo ra một hệ thống có thể thu gom một lượng lớn chất thải hiệu quả cũng rất quan trọng. Và ở đây, công nghệ kỹ thuật số có thể là chìa khóa.

Các công ty khởi nghiệp cũng đang giải quyết vấn đề tái chế ở những nơi khác ở Đông Nam Á. Trash Lucky ở Thái Lan phát vé số điện toán để đổi lấy chai nhựa và giấy, có thể được sử dụng để giành nhiều giải thưởng từ phiếu mua hàng đến vàng miếng. Tại Singapore, Tập đoàn Alba có trụ sở tại Đức thu thập máy tính cũ, điện thoại và các thiết bị điện tử khác để đổi lấy điểm có thể tiêu tại các doanh nghiệp đối tác.

Chủ tịch Marubeni Indonesia Shinji Kasai cho biết: “Tôi hy vọng sẽ mở rộng hoạt động thu gom rác tái chế kỹ thuật số sang các nước khác trong khu vực Đông Nam Á”.

Nhìn chung, các công ty khởi nghiệp về tái chế đã nổi lên trong nước với nỗ lực sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề này, nhưng tài chính là một thách thức quan trọng đối với ngành công nghiệp mới chớm nở.

Ernest Layman, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp quản lý chất thải Rekosistem, nói rằng, trong khi đổi mới là yếu tố quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh như vậy, rất ít nhà đầu tư quan tâm đến việc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp tái chế.

“Hầu hết các nhà đầu tư không tin rằng các công ty khởi nghiệp ESG [về môi trường, xã hội và quản trị] là lĩnh vực phù hợp để đầu tư ngay bây giờ và điều đó đã trở thành một thách thức”, ông nói trong một hội thảo trên web do Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN tổ chức.

Theo Dân Việt