Không chỉ năng nổ nhiệt tình tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, cải thiện nhà dân dột nát tại địa phương, ông Nguyễn Văn Mai (Sơn Tây, Hà Nội) còn dành thời gian biến con đường chứa đầy rác thành tuyến đường xanh- sạch- đẹp, với bức tranh “Tường Bích Họa” hút hồn người xem.

Với 12 năm đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ – Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Trạng Trình, phường Lê Lợi, Thị xã Sơn Tây, ông Nguyễn Văn Mai (71 tuổi) đã được UBND TP.Hà Nội tặng danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022.

Thay áo” cho con đường đầy rác

Trải dọc tuyến đường Phú Nhi -Trạng Trình đến nhà ông Nguyễn Văn Mai (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là hàng dài bức tường được phủ lên bởi những bức tranh vẽ tay với màu sắc đầy ấn tượng. 

Ông Mai cũng chính là người xung phong, đi đầu vận động mọi người cùng chung tay hoàn thành con đường này.

Ở độ tuổi 70 nhưng ông Mai vẫn luôn năng nổ, tràn đầy nhiệt huyết. Nở nụ cười tươi, ông Mai nhấp chén trà kể rằng, ông khá bất ngờ khi biết thông tin bản thân được thành phố tặng danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022.

“Được vinh danh như vậy tôi khá vui, tôi không ngờ công việc bình thường hàng ngày của tôi lại được mọi người quan tâm, ủng hộ. Danh hiệu này sẽ là động lực lớn đối với tôi trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, đường phố xanh- sạch- đẹp”, ông Mai nói.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Người đàn ông biến con đường đầy rác thành "bức tranh đồng quê" hút hồn người xem - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Văn Mai (71 tuổi) ở Thị xã Sơn Tây, Hà Nội, người được Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022. Ảnh: Mai Dung

Nhắc đến phố Trạng Trình, ắt hẳn ai cũng nhớ ngay đến con đường dài gần 200 mét được khoác lên mình những bức tranh vẽ về đồng quê tưởng chừng đơn giản nhưng hút hồn người xem.

Ông Mai cho hay, ngày trước con đường Trạng Trình vây quanh chỉ là rác thải do người dân đắp đống, bốc mùi, mất mỹ quan đô thị. Người dân qua lại ai cũng ngán ngẩm chỉ muốn đi nhanh. 

Thế rồi trong một lần đi qua, ông Mai quyết định bàn với cả tổ dân phố về giải pháp cải thiện tình trạng rác thải đang xâm chiếm cả đoạn đường mà mọi người hàng ngày đi qua. Trong cuộc họp, hầu hết ý kiến cho rằng chỉ cần thu gom rác, quét qua là được.

Tuy nhiên, sau đó ông Mai đã kiến nghị vẽ tranh lên bức tường để tăng tính thẩm mỹ, mọi người đi qua có thể cùng ngắm nhìn.

Sau khi đã chốt được phương án, ông bắt tay vào việc tuyên truyền cho người dân hiểu và ủng hộ. Tháng 9/2020, mọi người bắt đầu thực hiện việc gom rác, vẽ tranh lên bức tường.

“Kinh phí để thực hiện việc thu gom rác và vẽ tranh do mọi người tự đóng góp và do một số đơn vị tài trợ. Ban đầu công việc vẽ tranh gặp khó khăn bởi thời tiết lúc nắng lúc mưa ảnh hưởng đến quá trình sơn tường, dọn dẹp đồ đạc”, ông Mai nói.

Sau gần 7 tháng thi công, đến tháng 3/2021, con đường gần như được “lột xác”, không còn cảnh rác thải chất thành đống như trước mà là hình ảnh con đường sạch đẹp, cùng với đó là bức tranh “Tường Bích Họa” hút hồn người xem.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Người đàn ông biến con đường đầy rác thành "bức tranh đồng quê" hút hồn người xem - Ảnh 3.
Bức tranh vẽ đồng quê Việt Nam trên con phố Trạng Trình. Ảnh: Nguyễn Vân

Ông Hoàng Văn Thanh, một người dân ở khu phố cho hay, trước kia một số người dân ý thức chưa tốt thường hay vất rác ra ven đường. Dần dần, rác ở ven đường nhiều lên, cũng chính vì vậy, ai đi qua cũng phải lắc đầu ngao ngán.

“Kể từ ngày ông Mai cùng mọi người trong khu phố đồng lòng dọn rác, vẽ tranh đồng quê lên con đường rác đã không còn mà thay vào đó là con đường xanh, sạch đẹp, thoáng. Ai đi qua cũng phấn khởi, vui mừng”, ông Thanh bộc bạch.

Kêu gọi ủng hộ gia đình khó khăn

Năm 2006, ông Nguyễn Văn Mai là cán bộ về hưu tham gia công tác ở khu phố Trạng Trình. Đến năm 2010, ông Mai được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Trạng Trình, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây.

Kể từ năm 2020 đến nay, ông kiêm luôn nhiệm vụ công tác mặt trận tổ dân phố, hàng ngày cùng bà con tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền vận động mọi người ủng hộ nhân dân quỹ vaccine, ủng hộ các hộ gia đình khó khăn (quyên góp được hơn 60 triệu đồng).

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Người đàn ông biến con đường đầy rác thành "bức tranh đồng quê" hút hồn người xem - Ảnh 4.
Ủy ban nhân dân phường Lê Lợi tặng giấy khen cho ông Mai. Ảnh: Mai Dung

Đối với ông Mai, gia đình cũng là một phần giúp ông có thêm động lực đưa ra những quyết định khởi xướng các phong trào phòng chống dịch Covid-19. Ông tham gia vận động từ chính những người con, người cháu trong gia đình mình với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng ủng hộ cho người dân, y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch.

“Thời điểm dịch bùng phát, chúng tôi chở từng bó rau, túi gạo… đi từng ngõ ngách phát cho các hộ gia đình gặp khó khăn. Nhìn mọi người phấn khởi, vui mừng khi nhận được món quà nhỏ nhoi ấy tôi cảm thấy nhẹ lòng, vui vẻ” ông Mai tự hào bày tỏ.

Danh hiệu “người tốt, việc tốt” năm 2022: Người đàn ông biến con đường đầy rác thành "bức tranh đồng quê" hút hồn người xem - Ảnh 5.
Ông Mai cùng người dân trong một lần tặng quà cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thời gian gần đây, tình hình dịch diễn biến phức tạp, ông Mai tiếp tục công tác vận động thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông quan niệm rằng, niềm vui, niềm hạnh phúc của người dân trong khu phố cũng chính là niềm vui của bản thân ông. Bởi vậy, ông Mai luôn mong muốn rằng ông sẽ có nhiều sức khỏe để tiếp tục làm công việc tuyên truyền, giúp đỡ nhân dân.

Theo danviet.vn