Tọa lạc trên diện tích 1.200m² sát bờ sông Sài Gòn, được bao bọc bởi nhiều loại cây xanh và hoa, Nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn, phường 13, quận Bình Thạnh (TPHCM) thoáng mát, yên tĩnh với không khí trong lành.

Nhà dưỡng lão được thành lập từ năm 1997, hiện đang được Sơ Lương Thị Ngọc Anh phụ trách quản lý. Đến nay, nhà dưỡng lão đang cưu mang hơn 60 cụ bà trên 70 tuổi, không có người thân, không nhà cửa.

[​IMG]
Các cụ bà đều không có người thân chăm sóc

Quá trình hoạt động

Suốt 18 năm, nhà dưỡng lão đã chăm sóc cho hơn 150 cụ bà từ lúc vừa vào nhà dưỡng lão cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Hiện nay, có 27 bà do sức khoẻ quá yếu, không thể đi lại, chỉ nằm một chỗ nên mọi sinh hoạt đều phải có người chăm sóc. Các sơ và một số giáo dân tại khu vực là những người tình nguyện làm việc cho nhà dưỡng lão, nhưng công việc khá nhiều nên cũng phải thuê thêm người giúp.

Khó khăn

Nguồn tài chính hoạt động chủ yếu là do Tu viện Vinh Sơn – đơn vị chủ quản của nhà dưỡng lão hỗ trợ, ngoài ra còn có sự đóng góp của các tấm lòng hảo tâm, nhưng với khá nhiều khoảng chi phí, nhà dưỡng lão cũng gặp phải khó khăn.

[​IMG]
Có 27 cụ do sức khoẻ quá yếu, không thể đi lại, chỉ nằm một chỗ
nên mọi sinh hoạt đều phải có người chăm sóc

Việc ăn uống, dinh dưỡng cho các bà là ưu tiên hàng đầu của Vinh Sơn. Về mặt sức khoẻ, các bà nếu có đầy đủ giấy tờ, nhà dưỡng lão đều đã cố gắng mua bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí khám chữa bệnh, cũng như đảm bảo tình trạng chăm sóc tốt cho các bà. Nhưng vẫn có những trường hợp không có cả CMND nên không thể mua bảo hiểm y tế, và đến lúc các bà mất, việc mai táng cũng gặp nhiều trở ngại.

Các sơ đều đã được đào tạo về y tế, đối với những bệnh vặt, thông thường, các sơ có thể chăm sóc cho cụ bà bằng tủ thuốc của nhà dưỡng lão. Nhưng tủ thuốc cũng thường rơi vào tình trạng thiếu hụt các thuốc dành cho người lớn tuổi như Canxi D, Glucosamin, Omega 3…

Đặc biệt, các nhu yếu phẩm thường ngày của nhà dưỡng lão thường xuyên khan hiếm là tã, sữa tắm, dầu gội, bột giặt,… Nhưng cuộc sống của các cụ rất vui vẻ, lạc quan và hòa đồng, cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau trải qua những ngày thường cho đến những ngày Lễ, Tết “sum vầy như một đại gia đình”.

[​IMG]
Việc ăn uống, dinh dưỡng cho các cụ là ưu tiên hàng đầu của Vinh Sơn

Thông tin liên hệ đến Nhà Dưỡng Lão Tình Thương Vinh Sơn thuộc Tu Viện Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

Điện thoại: 028 3805 5477 hoặc 0856969020 (Sơ Nga)

Địa chỉ: 469 Nơ Trang Long (nối dài), P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. 69 Nơ Trang Long (nối dài), P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

TỔNG HỢP