Tái chế hiện là xu hướng sống xanh trên thế giới. Năm nay, phong trào tái chế tập trung vào một lĩnh vực khá thú vị, đó là thực phẩm.

Tại thành phố San Francisco, Mỹ, có một nhà hàng pizza khá nổi tiếng mang tên Shuggie’s Trash Pie (Pizza rác). Cái tên thú vị này bắt nguồn từ việc các nguyên liệu thừa hoặc xấu mã thay vì bị vứt vào thùng rác sẽ được tái sử dụng để làm thành món ăn mới. Đó có thể là những miếng ớt chuông hay nấm có bề ngoài kém tươi một chút, hay tim bò chưa được sử dụng hết trong ngày được xay ra để làm thành thịt viên. Tất cả các nguyên liệu này vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khi được khéo léo chế biến, nó hoàn toàn có thể trở thành một món ăn ngon.

Chị Kayla Abe, đồng sáng lập nhà hàng Shuggie’s Trash Pie, nói: “Đây là nơi chúng tôi thử nghiệm về chống lãng phí thực phẩm. Hệ thống thực phẩm của chúng ta thực sự có quá nhiều rác thải, nhiều người nghĩ rằng đó những đồ ôi thiu, nhưng không, có nhiều nguyên liệu còn dùng được nhưng lại bị lãng phí”.

Nhà hàng và hộ gia đình tại Mỹ tái chế nguyên liệu, đồ ăn chống lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Những món ăn ngon lành được chế biến từ nguyên liệu thừa hoặc xấu mã tại nhà hàng Shuggie’s Trash Pie. (Ảnh: Courtesy of Shuggie’s)

Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 35 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí, gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này hơn 200 tỷ USD. Chính vì vậy, tái chế thực phẩm hiện đang được nhiều nhà hàng và cả các gia đình chú trọng.

Một nhà hàng kem mang đến những hương vị mới mẻ bằng cách sử dụng các nguyên liệu tái chế như bánh mì cũ và vỏ cacao xay, thường bị loại bỏ trong quá trình sản xuất chocolate.

Bà Angie Crone, thuộc Hiệp hội Tái chế Mỹ, cho biết: “Rất nhiều thực phẩm bị vứt đi không phải vì kém chất lượng mà do những tiêu chuẩn xưa cũ. Quan niệm này cần phải được thay đổi”.

Nếu biết cách, những nguyên liệu tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi cũng có thể trở thành món ăn ngon. Đó chính là thông điệp mà các tổ chức tái chế thực phẩm muốn gửi tới người tiêu dùng để có thể chống lãng phí, tiết kiệm hơn và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Theo vtv.vn