Lãng phí thực phẩm vừa làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình bạn, của xã hội vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy hạn chế tối đa lãng phí thực phẩm theo những gợi ý dưới đây.

Trái cây mềm

Trái cây mềm đã đạt đến độ chín nhất định sẽ không bảo quản được lâu và dễ bị hỏng. Hãy cho chúng vào túi zip hay hộp nhựa đựng thực phẩm rồi đông lạnh sẽ bảo quản được đến vài tháng. Bạn có thể sử dụng trái cây này cho vào sinh tố, bánh ngọt, bánh nướng, bánh vụn rất ngon.

Cách bảo quản này hiệu quả nhất với dâu tây, việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen, bơ. Bạn nên ghi ngày tháng lên túi đựng để nắm được thời hạn sử dụng của chúng.

Chuối chín

Khi chuối đã quá chín, nếu không ăn hết thì chuối rất dễ thâm đen, hỏng.

Những cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm - 1
Để sử dụng hết chuối chín rục, bạn chỉ cần bỏ vỏ rồi cho vào ngăn đá và để làm nguyên liệu cho món bánh chuối (Ảnh: Getty Images).

Chuối sẽ rã đông nhanh chóng, có thể nghiền nhuyễn dễ dàng và vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.

Rượu vang

Nếu bạn còn rượu vang chưa uống hết, hãy đông lạnh nó. Sau khi rã đông, rượu vang có thể dùng để chế biến một số món ăn. Chỉ cần đổ rượu vào khay đá viên hoặc túi zip bảo quản thực phẩm kín khít.

Những cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm - 2
Do có hàm lượng cồn nên rượu vang sẽ không bị đông lại hoàn toàn ở trạng thái rắn nên bạn không cần để rượu rã đông trước khi sử dụng và chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng nó trong vòng 3 tháng (Ảnh: Getty Images).

Bánh mì

Với những lát bánh mì còn thừa, hãy cho nó vào trong túi đựng thực phẩm rồi để lên ngăn đá. Bạn có thể bảo quản bằng cách này từ 4-6 tháng. Khi lấy ra khỏi ngăn đá, bánh mì có thể nướng nhanh chóng bằng lò vi sóng bằng cách sử dụng chế độ cài đặt rã đông. Nếu bạn không có thời gian rã đông, hãy cho nó vào máy xay để làm vụn bánh mì hoặc cắt thành từng miếng để làm bánh mì nướng.

Hành tây

Nếu còn thừa hành tây sau khi chế biến món ăn. Bạn hãy cắt và băm nhỏ hành tây, sau đó cho vào túi zip bảo quản thực phẩm và đông lạnh nó. Khi cần sử dụng hành tây, bạn chỉ cần rã đông và dùng nó.

Cà chua

Cà chua rất dễ mềm, dù chúng vẫn mang lại đầy đủ hương vị nhưng làm món salad trông thật kém hấp dẫn. Nếu cà chua đã chín mềm mà bạn không thể ăn hết được một lúc, hãy thử làm nước sốt cho món mì ống. Nấu cà chua trong một ít dầu với nhiều tỏi để tạo nên nước sốt ngon tuyệt cho pasta để cả nhà bạn cùng thưởng thức.

Các loại thảo mộc và gia vị

Bạn có thể đông lạnh nhiều loại thảo mộc, gia vị để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. Xay nhuyễn tỏi, gừng, ớt và để vào khay đá viên rồi đông lạnh, làm gia vị cho món cà ri và món xào.

Những cách thông minh giúp hạn chế lãng phí thực phẩm - 3
Các loại rau thơm như hẹ, mùi nên được cắt nhỏ, cho vào khay đá có thêm một chút nước đem đông lạnh, sau đó khi nó đã cứng thành viên như đá thì cho vào túi zip bảo quản ở ngăn đông (Ảnh: Getty Images).

Các loại lá như lá nguyệt quế, cà ri, lá chanh cho vào túi zip bảo quản thực phẩm và đông lạnh, làm gia vị giúp tăng hương vị của món thịt hầm, cà ri và súp. Các loại thảo mộc mềm cũng có thể được đánh bông thành súp hoặc làm thành bơ thảo mộc (cắt nhỏ và trộn với bơ mềm) trước khi đông lạnh để bảo quản lâu hơn.

Mẹo lưu trữ giúp giảm lãng phí thực phẩm

Một lý do khiến thức ăn dễ bị vứt bỏ là chúng nhanh bị hỏng trong tủ lạnh với nhiệt độ không đủ. Tủ lạnh nhà bạn cần phải ở nhiệt độ từ 3-5 độ C và một nhiệt kế tủ lạnh sẽ giúp bạn duy trì được nhiệt độ lý tưởng này để bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Nếu bạn không ăn ngay thức ăn đã nấu chín, hãy nhanh chóng làm nguội và chia ra các hộp đựng với lượng ăn phù hợp cho mỗi lần để bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn không nên ăn thực phẩm sau khi đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên trên túi/hộp đựng thực phẩm có ghi khoảng thời gian tốt nhất để sử dụng thực phẩm này thì dù đã qua ngày đó, bạn vẫn có thể cân nhắc sử dụng nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm.

Theo Báo Dân Trí