Ngày 27/3, tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và huyện Vân Hồ tổ chức Phiên chợ 0 đồng cho trẻ em vùng cao. 

Trẻ em huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La mua hàng tại phiên chợ 0 đồng. Ảnh: TTXVN phát.

Phiên chợ được tổ chức với các gian hàng về giáo dục, dinh dưỡng, đồ dùng sinh hoạt gia đình, y tế và bánh kẹo, đồ chơi cho trẻ em. 300 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vân Hồ được phát phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng/học sinh. Khi tham gia phiên chợ các em sẽ sử dụng phiếu mua hàng để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu bản thân. Ngoài ra, các em học sinh còn được khám sức khỏe, phát thuốc, cắt tóc miễn phí…

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 300 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 160 triệu đồng (bao gồm hiện vật và tiền mặt) nâng cấp, sửa chữa thư viện Trường liên cấp xã Mường Tè, huyện Vân Hồ; trao 20 suất quà (trị giá 2 triệu đồng/suất) cho các hộ gia đình người có công của xã Vân Hồ…  Ngoài ra, các đại biểu, du khách và trẻ em huyện Vân Hồ tham gia phiên chợ còn được thưởng thức chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức và tỉnh Sơn La tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Vân Hồ (Sơn La). Ảnh: TTXVN phát.

Phiên chợ 0 đồng là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thông qua đó phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Đây cũng là dịp để trẻ em vùng cao có cơ hội tham gia các hoạt động cộng đồng, lựa chọn món quà theo sở thích và có thêm điều kiện học tập ngày càng tốt hơn; góp phần cải thiện cuộc sống của gia đình thông qua những sản phẩm rất thiết thực từ phiên chợ.

TTXVN/Báo Tin tức