Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho những xã có nguy cơ bị cô lập do mưa lớn và sạt lở ảnh hưởng của bão Noru, Quảng Nam đã cấp hơn 220 tấn gạo cho các huyện vùng cao dự trữ để cấp phát cho người dân.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã nhận công văn hỏa tốc của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng biển nguy hiểm của bão Noru (bão số 4).

Theo nội dung công văn hỏa tốc, bão Noru đang hoạt động trên khu vực biển Đông. Đây là cơn bão rất mạnh (cường độ cấp 13-14, giật cấp 16), di chuyển nhanh và đổ bộ vào đất liền nước ta trong ngày 28/9.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho những nơi có nguy cơ bị cô lập do mưa lớn và sạt lở, tỉnh đã cấp hơn 220 tấn gạo về cho các huyện vùng cao dự trữ để cấp phát cho người dân.

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My, cho biết để sẵn sàng cho công tác ứng phó với bão số Noru, huyện cũng đã chỉ đạo lên phương án di dời hơn 5.000 nhân khẩu ở những vùng sạt lở và có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

bao-1-1664177821.jpg

Ngoài ra, huyện chuyển cho mỗi xã gần 10 tấn gạo để phát cho dân để đảm bảo người dân không thiếu lương thực, thực phẩm trong khoảng thời gian từ 10 -15 ngày nếu trường hợp bị cô lập do mưa bão.

Tương tự, tại huyện Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Công Điểm cho hay, hiện các xã vùng cao đã xuất gạo dự trữ vận chuyển vào những thôn có nguy cơ bị cô lập để cấp, phát cho người dân. Hiện nay, lương thực dự trữ tại 4 xã vùng cao đã đảm bảo cho người dân từ 7 – 10 ngày nếu xảy ra cô lập vì sạt lở do bão Noru gây ra.

Trong diễn biến có liên quan, sáng nay, 26/9, dân quân đảo Cù Lao Chàm, Quảng Nam, huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn cũng đã triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng tránh bão Noru.

img-6262-7085-1664178125.jpg

Các đảo là nơi đầu tiên đón bão, sớm nhất, vì vậy ngay từ bây giờ, việc neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa phải hoàn thành. Trong ngày mai (27/9) phải sớm thực hiện việc sơ tán dân đến nơi ẩn nấp an toàn.

Các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam cũng đã triển khai phương án sơ tán, di dời dân những địa bàn xung yếu đến nơi an toàn. Với phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng xung kích ở từng địa phương trực tiếp hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, cơ sở sản xuất, cơ sở lưu trú du lịch… để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách du lịch.

Ngoài ra, các huyện miền núi Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng khẩn trương rà soát, lên phương án ứng phó sạt lở đất trong và sau bão Noru.

Theo báo cáo nhanh của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6h ngày 26.9, hiện có 177 tàu cá (với 1.398 ngư dân) đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Trong đó, Đà Nẵng có 7 tàu (với 45 ngư dân); Quảng Nam 18 tàu (213 ngư dân); Quảng Ngãi 87 tàu (684 ngư dân) và Bình Định 65 tàu (456 ngư dân).

Để đảm bản an toàn tàu thuyền, không để xảy ra thiệt hại trên biển Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các tàu các nêu trên di chuyển, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão hoặc về nói tránh trú an toàn.

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, tổng số tàu cá tỉnh Quảng Nam có 2.753 tàu và 13.575 lao động. Hiện có 87 tàu với 2.533 lao động đang hoạt động trên biển. Tất cả tàu cá này đều hoạt động xa bờ.

Tại khu vực Hoàng Sa có 28 tàu với 290 lao động. Đặc biệt, còn 18 tàu với 213 lao động nằm trong khu vực nguy hiểm (hiện 18 tàu này đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm). Khu vực Trường Sa có 59 tàu với 2.243 lao động, các tàu đã nằm trong vùng an toàn.

Theo Nhân Đạo & Đời Sống