Sáng kiến tạo ra ứng dụng di động mới để phân phối lại lượng thức ăn dư thừa từ các nhà hàng ở Séc vừa được giới thiệu.

Đài phát thanh Séc Radio Praha cho biết, mỗi năm tại Séc có 730 tấn thực phẩm còn ngon lành bị vứt vào thùng rác, còn trong toàn Liên minh châu Âu (EU) là 88 tấn trị giá 143 triệu euro. Trong khi đó thì cả ở Séc lẫn EU đều có một lượng người không nhỏ luôn thiếu đói.


Các ứng dụng di động mới sẽ giúp cho việc tránh lãng phí thực phẩm ở Séc.

Sự kiện Food Waste Hackathon (Hackathon thực phẩm dư thừa) mới được khởi động ở Praha là diễn đàn của các nhà lập trình máy tính tự nguyện vào những ngày nghỉ miệt mài tạo ra ứng dụng di động rất thiết thực.

Ứng dụng di động mới này sẽ có chức năng trao đổi thông tin về việc xưởng bánh nào phân phát miễn phí số bánh mì chưa bán hết trong ngày và ở đâu người bán hàng có nhã ý biếu tặng hay giảm giá số thực phẩm dư thừa cho những ai có nhu cầu.

Cuộc thi về sáng tạo ứng dụng di động nói trên giúp kết nối các chuyên gia tin hoc với các tình nguyện viên thuộc Ngân hàng Thực phẩm Praha để tránh lãng phí thức ăn. Ban giám khảo chuyên nghiệp sẽ đánh giá các ứng dụng và sẽ trao phần thưởng cho những tác giả xuất sắc.

Người đoạt giải nhất sẽ có cơ hội đưa ứng dụng của mình vào phòng thực nghiệm của Quỹ Vodafone (mạng di động lớn nhất ở Séc) để sau đó bước ra thị trường.

Trên thế giới từ lâu đã có các ứng dụng giúp cho người dân tiêu thụ thực phẩm một cách thông minh. Chẳng hạn, camera gắn trong tủ lạnh phát tín hiệu tới điện thoại di động của chủ nhà để nhắc họ đừng mua quá nhiều thức ăn ở siêu thị. Tuy nhiên, đối với người Séc điều này còn xa vời.

Theo Báo Tin tức