Hàng triệu người rơi vào cảnh thiếu lương thực và nước uống trầm trọng tại Ethiopia – đất nước đang phải vật lộn với nội chiến, hạn hán và suy thoái kinh tế.

Chu vi bắp tay của Nimo Abdi Duh, hai tuổi, chỉ là 12 cm. Nimo, giống như rất nhiều trẻ em ở vùng đất thấp khô cằn của Ethiopia, đang bị suy dinh dưỡng.

“Chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán”, bà Shems Dire, mẹ của bé, lo lắng nói. “Con tôi ốm yếu vì thiếu thức ăn, và điều này xảy ra vì hạn hán”, bà nói. Bên cạnh đó, bà cho biết số gia súc của họ cũng bị hao tổn vì hạn hán, theo Guardian.

“Chúng tôi cầu mưa với Thượng đế”, bà cho biết thêm.Hạn hán đẩy nhiều người ở Ethiopia vào cảnh đói nghèo.

han han o Ethiopia anh 1
Hạn hán đẩy nhiều người ở Ethiopia vào cảnh đói nghèo. Ảnh: UNICEF.

Tại một đất nước đang phải vật lộn với xung đột nhân đạo do nội chiến, các nhân viên cứu trợ và quan chức địa phương cho biết một cuộc khủng hoảng khác đang diễn ra. Hạn hán nghiêm trọng hoành hành ở nhiều khu vực miền Nam và Đông Bắc Ethiopia.

Đến giữa tháng 3, ước tính có hơn 6,8 triệu người ở các vùng bị ảnh hưởng cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), gần 850.000 trẻ em ở những khu vực này sẽ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong năm nay do sự kết hợp của hạn hán, xung đột và suy thoái kinh tế.

Theo ước tính, khoảng 4,4 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Các vùng đất thấp ở vùng Đông Nam Somali và các khu vực của Oromia tại nước này được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12/2021, hơn 1/5 số trẻ vị thành niên ở Somali đang bị suy dinh dưỡng cấp tính. Abdi Farah cho biết số người bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng (SAM) cũng đang tăng lên.

Xác động vật rải rác trên mặt đất ở nhiều khu vực. Abdi Farah Ahmed, từ văn phòng y tế khu vực ở Jijiga, Somali, cho biết tình trạng thiếu mưa đã khiến mùa màng thất bát và nhiều gia súc chết.

Zainab Wolie, một bà mẹ 7 con đến từ làng Saglo, vùng Somali, cho biết cô đã bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu mưa. Cô cho biết đã bán một vài con dê để có thêm thu nhập, nhưng mất gần một nửa số dê đó vì hạn hán.

Cô Wolie không phải là người duy nhất chịu thiệt hại về gia súc. Vùng đất Saglo ngổn ngang xác động vật chết vì hạn hán. Bò, cừu, dê, lạc đà và lừa đã chết, và chủ nhân của chúng đang phải vật lộn để tồn tại khi mất đi những động vật này.

“Tình hình thật tuyệt vọng”, Ayes Mohammed, một bà mẹ 5 con đến từ làng Gebiass ở Somali, cho biết.

Theo zingnews.vn