Với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ phần nào khó khăn cho những bệnh nhân nghèo, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh lần thứ 4 vừa qua, nhóm từ thiện Phản ứng nhanh đã cùng nhau đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đến viện, về nhà.

“Sau đợt giãn cách đó, nhận ra không chỉ mùa dịch, mà trong thời gian bình thường thì những bệnh nhân nghèo cũng rất vất vả trong việc đi lại, nên tháng 10/2021, chúng tôi thành lập nhóm “PUN – Hành trình kết nối yêu thương” để hỗ trợ bệnh nhân được thường xuyên. Đến nay, nhóm có 60 thành viên với 60 xe, đã hỗ trợ 108 chuyến đi, giúp đỡ cho gần 400 bệnh nhân và người nhà lên viện, về nhà an toàn”, chị Ngọc Diệu – thành viên của Nhóm cho biết.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Tặng áo ấm và bánh kẹo cho trẻ tại Cán Cấu

Sát Tết, khi mọi người ai cũng bận rộn, thì nhóm PUN càng bận hơn vì muốn đưa bệnh nhân nghèo được về nhà đón Tết, mong sự sum vầy với gia đình dịp Tết sẽ giúp họ có thêm tinh thần, nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Sau 23 tháng Chạp, PUN hỗ trợ hơn 50 bệnh nhân và người nhà về nhà và đến bệnh viện, khắp các tỉnh Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Hải Phòng…

“Các chuyến xe thường xuất phát vào giờ hành chính nhưng cũng nhiều khi là tranh thủ sau giờ làm chạy xuyên đêm để về đến Hà Nội cho kịp sáng hôm sau đi làm. Có chuyến là kết hợp công tác, nhưng đa phần là anh chị em gác lại hết các công việc cá nhân để đồng hành chia sẻ với bệnh nhân”, chị Ngọc Diệu cho biết.

Mùng 2 Tết, Nhóm nhận được thông tin có 1 bệnh nhi ung thư máu tiểu cầu xuống quá thấp cần nhập viện gấp, thành viên Kim Hải đã đưa bé từ Viện Nhi Nghệ An ra Thanh Hoá, rồi vợ chồng chị Ngọc Diệu chạy vào Thanh Hóa, nối chuyến đưa bệnh nhân ra Hà Nội… Qua rằm tháng Giêng, nhóm PUN càng “đắt khách” hơn vì nhiều người sau kỳ nghỉ Tết quay lại bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Hỗ trợ bệnh nhân thành công việc thường ngày

Chị Diệu Linh (sinh năm 1987, làm nghề du lịch) cho hay, chị biết đến và gia nhập nhóm PUN – Hành trình kết nối yêu thương vì yêu thích công việc từ thiện. Là thành viên nhiệt tình, cả đợt dịch thứ 4 vừa qua, chị chạy xe đưa đón bệnh nhân gần như không ngày nào nghỉ.

“Những ngày giãn cách xã hội, hỗ trợ được bệnh nhân thấy thật ý nghĩa, vì ngày đó, với nhiều bệnh nhân nghèo, nếu không có xe hỗ trợ, thì họ không có phương tiện gì để đi khám chữa bệnh. Đến giờ thì em sắp xếp thời gian, chi phí cho việc đưa đón miễn phí bệnh nhân nghèo như là một phần công việc bình thường rồi. Nhóm em ai cũng nhiệt tình. Những chuyến xe đầu năm này, phải “tranh nhau” mới được chạy, vì ai cũng muốn làm việc gì đó có ý nghĩa”, chị Linh chia sẻ.

Trong khó khăn càng lan tỏa tình người
Các thành viên nhóm PUN hỗ trợ đưa 16 bệnh nhân và người nhà xuất viện từ Viện Huyết Học về các tỉnh Hòa Bình và Sơn La trong chuyến đi ngày giáp Tết.

Chuyến đưa đón bệnh nhân xa nhất của Diệu Linh là về Mường Nhé, Điện Biên. “Đó là một bệnh nhi 5 tuổi người dân tộc Mông, đã chữa bệnh ở Hà Nội một năm rưỡi, em bị cắt một quả thận và mẹ em mới sinh thêm em. Thời điểm giãn cách xã hội đó, nếu thuê xe phải hết cả chục triệu đồng, mà họ thì khó khăn. 13 giờ bệnh nhân có kết quả test Covid-19 âm tính, sau đó em và bạn Cẩm Vân cùng đưa họ về, hai chị em chạy xuyên đêm luôn, cả đi và về trong 38 tiếng liên tục.

Qua những chuyến đi này, em thấy mình khỏe mạnh, có xe ô tô là một may mắn, cần chia sẻ với người kém may mắn hơn. Từ khi tham gia làm từ thiện, em học được cách chia sẻ, cảm thông rất nhiều, em tiết kiệm nhu cầu của mình lại để có điều kiện giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn. Còn tại sao chúng em chọn hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương? Vì bệnh của họ phải chữa trị cả đời, họ là những người thiệt thòi, đáng thương…”, chị Linh chia sẻ.

Vơi bớt nhọc nhằn…

Những người được nhóm PUN giúp đỡ, có thể là những em nhỏ trong độ tuổi mầm non nhưng “thâm niên” gắn liền với bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà, hoặc những cô, chú trung niên bao năm trên người lúc nào cũng gắn dây chuyền dịch, cả những bệnh nhân mà PUN đã từng vài lần đưa đón rồi không còn cơ hội gặp lại nữa vì họ đã đi sang một “thế giới” khác…

Sau những chuyến đi, món quà giá trị nhất mà các thành viên nhóm PUN nhận được là những lời cảm ơn của bệnh nhân và gia đình. Anh Duy (chồng chị Thủy – một bệnh nhân đã điều trị 2 năm tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) xúc động gửi lời cảm ơn đến PUN, đặc biệt anh Tuấn Huy, người đã đưa vợ chồng họ về Hải Phòng đón Tết và còn mua tặng chậu cây quất cảnh với mong muốn họ có một cái Tết sum vầy, vui vẻ hơn.

Cũng như hàng trăm bệnh nhân khác được hỗ trợ, anh Duy xúc động bày tỏ: “Nhờ Phòng Công tác xã hội của Viện kết nối với nhóm PUN mà chúng tôi được chuyến xe yêu thương đưa về quê nhà, đón Tết đầm ấm bên gia đình. Thật cảm động và vơi bớt đi phần nào mệt mỏi và đau đớn với căn bệnh về máu mà chúng tôi mắc phải. Gia đình chúng tôi quá cảm động với nghĩa cử cao đẹp của bạn Tuấn Huy và nhóm PUN”…

Lan tỏa yêu thương

Ngày 19/2, toàn miền Bắc chìm trong giá lạnh, nhưng ba thành viên của PUN là vợ chồng anh Lưu Anh và anh Trung với 2 xe bán tải chở đầy bánh kẹo, sữa và áo len đã đến hai điểm trường tiểu học tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai và xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên tặng các em nhỏ. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch gom bánh kẹo sau Tết tặng các bé vùng cao của nhóm E2K và PUN nhận nhiệm vụ “độc quyền” vận chuyển.

“Chúng tôi mong muốn bên cạnh việc hỗ trợ đưa đón bệnh nhân sẽ kết nối nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Có đi và gặp mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bệnh nhân nghèo, sự thiệt thòi của các bé vùng cao. Ngoài trời 3 độ mà các cháu ăn mặc phong phanh, đi chân đất… thương lắm. Chúng tôi luôn mong hoạt động từ thiện được lan tỏa, nhiều người cùng chung tay hỗ trợ những mảnh đời thiệt thòi hơn”, chị Ngọc Diệu chia sẻ

Hạnh phúc không chỉ là được nhận, mà còn là cho đi. Mỗi món quà, mỗi chuyến xe đưa đón tận tình – những nghĩa cử tươi đẹp mà các thành viên PUN – Hành trình kết nối yêu thương dành tặng bệnh nhân nghèo sẽ giúp họ vơi bớt nhọc nhằn, có thêm niềm tin vào cuộc sống./.

Theo Laodongthudo.vn