Có đến hơn 1/3 thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu mỗi năm, ước tính khoảng 1,3 tỷ tấn. Những con số biết nói khiến chúng ta suy ngẫm về thực trạng lãng phí thức ăn hiện nay. Vậy, đóng gói thực phẩm có vai trò gì trong việc giải quyết vấn nạn trên. Hãy cùng Foodbank Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của bao bì

Theo tạp chí Công nghệ & Sản xuất thực phẩm xuất bản tháng 8/2018, giáo sư Pierre Pienaar – Giám đốc nghiên cứu Viện bao bì Úc AIP (Australian Institute of Packaging) đồng thời là Chủ tịch tổ chức Bao bì thế giới WPO (World Packaging Organisation) cho rằng: bao bì sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết nạn lãng phí thức ăn toàn cầu.

Quan điểm này của ông mở ra một giải pháp mới trong việc tối ưu giảm thiểu thức ăn thừa. Mà đa phần thực phẩm thừa gây ra từ sự kém ý thức của một bộ phận lớn người dân.

Những con số biết nói khiến chúng ta suy ngẫm về thực trạng lãng phí thức ăn hiện nay. Vậy, đóng gói thực phẩm có vai trò gì trong việc...

Lợi ích của bao bì

Bao bì có vai trò đơn giản, chúng bảo vệ thực phẩm khỏi sự tấn công của các tác nhân bên ngoài, hư hỏng và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bao bì có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng khi bảo quản thực phẩm từ lúc còn tươi sống đến khi chế biến thành phẩm. Điều này chứng tỏ, bao bì đóng góp lớn vào sự phát triển của hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Thực ra, chúng ta chỉ chịu bỏ tiền để mua sản phẩm bên trong chứ không phải bao bì. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của bao bì, thực phẩm mới phát triển như ngày nay. Nếu không, xã hội chỉ dừng lại ở việc tiêu dùng các thực phẩm ăn ngay. Và thức ăn sẽ hư hỏng nhanh chóng sau vài ngày sản xuất.

Bao bì là một trong những quy trình đầu tiên của vòng đời thực phẩm

Thực tế, vai trò của bao bì không chỉ dừng lại ở đó. Bao bì còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và làm giảm lãng phí thức ăn. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tập trung vào việc phân tích quy trình đầu tiên của vòng đời thực phẩm – đóng gói, bao bì. Việc giảm thiểu lãng phí thức ăn mới thật sự là một trong những vai trò cần chú trọng.

Một số khách hàng gặp khó khăn trong việc phân biệt thức ăn thừa, lãng phí bao bì và nhiệm vụ chân chính của bao bì khi nói về thực phẩm. Khách hàng cần phải hiểu rằng, bao bì không chỉ bảo vệ thực phẩm. Chúng còn kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Chúng làm giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của người sử dụng (nhằm giảm lượng thức ăn thừa). Đặc biệt, duy trì bảo vệ và tái sử dụng sản phẩm ngay cả khi đã được dùng nhiều lần.

Khi các nhà sản xuất nhận thấy giá trị của bao bì không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ thực phẩm đơn thuần. Như vậy, bao bì mới phát huy hết tính năng của nó. Việc đầu tư chú trọng vào nghiên cứu và phát triển bao bì, sẽ giúp tạo ra các loại bao bì thông minh, giúp giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm.

Bao bì là một trong những quy trình đầu tiên của vòng đời thực phẩm

Kết hợp các yếu tố khác nhau để giảm lãng phí thức ăn

Từ khi bắt đầu đến khi kết thúc chu trình sản xuất thực phẩm, sự lãng phí của các loại sản phẩm khác nhau rơi vào khoảng: 30% đối với ngũ cốc và các loại hạt; 45% đối với trái cây, rau củ quả và dầu thực vật; 20% đối với thịt và sữa.

Khi chưa biết những con số trên, bạn sẽ nghĩ, thịt và sữa có mức độ lãng phí lớn nhất. Thế nhưng, sự thật hoàn toàn ngược lại. Nguyên nhân của điều này được cho rằng có liên quan đến việc nền công nghiệp bao bì đã đầu tư và ưu ái hơn đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Tuy nhiên, dù chú trọng phát triển bao bì đến mức độ nào đi chăng nữa. Nó cũng không thể thay đổi đáng kể trong việc giải quyết nạn lãng phí thức ăn toàn cầu.

Bao bì chỉ có thể hỗ trợ chống lại lãng phí thức ăn. Việc giảm lãng phí thức ăn từ bao bì có còn phụ thuộc vào công cuộc giáo dục, quản lý. Đặc biệt là ý thức của từng cá nhân trong xã hội.

Bao bì là một trong những quy trình đầu tiên của vòng đời thực phẩm

Theo giáo sư Pierre Pienaar, ông đánh giá cao việc đem chương trình chống lãng phí vào đào tạo trong giáo dục để tạo nên ý thức và nền tảng thái độ cho thế hệ trẻ trong xã hội từ khi còn nhỏ tuổi. Chỉ khi đó, việc chống lãng phí thức ăn mới trở thành ý thức cố định trong từng cá nhân. Cùng chung tay giảm thiểu thực phẩm thừa và góp phần quan trọng giải quyết nạn đói trên thế giới. Dĩ nhiên, cho đến khi những giải pháp tích cực này được triển khai và thực hiện. Việc thay đổi ý thức con người sẽ giúp nền công nghiệp bao bì phát triển và nhận định đúng đắn vai trò của mình.

Ý tưởng này đang dần triển khai và đem lại hiệu quả tích cực. Giáo sư Pierre Pienaar cho biết, Viện bao bì Úc AIP (Australian Institute of Packaging) đang tập trung xây dựng. Ngoài ra, còn nghiên cứu các giải pháp giáo dục và đào tạo lâu dài về tác dụng của bao bì. AIP cũng là một đại diện của Trung tâm Môi trường và Năng lượng quốc gia. Đồng thời là thành viên trong các trung tâm nghiên cứu hợp tác chiến đấu với lãng phí lương thực.

Kết luận

Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn và phương pháp mới để giải quyết nạn lãng phí thực phẩm. Dù vậy, không quan trọng là giải pháp gì, hiệu quả như thế nào. Quan trọng là người dùng toàn cầu cùng nhau đồng lòng chống lại vấn nạn này. Đặc biệt phối hợp những công cụ, biện pháp phù hợp thì không có gì là không thể giải quyết được.