Ngày 1/12/2023, Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey cùng Mạng lưới Nông dân Farmers Vietnam và Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) ra mắt Dự án “Vườn Xanh Cộng Đồng – Green Community Garden” nhằm đánh dấu một bước tiến tích cực cho tiến trình chuyển đổi xanh, nhằm thúc đẩy những nỗ lực trong “xu hướng” phát triển bền vững cho cộng đồng.

Dựa trên ý tưởng mô hình “Community Garden – Vườn cộng đồng” đã có từ rất lâu trên thế giới, nơi các cư dân trong một cộng đồng dân cư có thể bắt tay hợp tác cùng nhau, tìm đến các thửa đất chưa sử dụng để gieo trồng như những nông dân thực thụ. Trên các Vườn cộng đồng đó, sự hoà hợp về thiên nhiên, giáo dục, nông nghiệp và dinh dưỡng, thậm chí là tính gắn kết trong tình cảm giữa người với người, khoảng cách về thế hệ, vùng miền,… cũng được khơi gợi và kết nối bền chặt hơn.

Phân loại rác thải hữu cơ tại mạng lưới hệ sinh thái Vườn Xanh Cộng Đồng

Dự án “Vườn Xanh Cộng Đồng – Green Community Garden” sẽ được triển khai tại các khu vườn thuộc hệ sinh thái của dự án trên phạm vi toàn quốc, giai đoạn đầu sẽ thí điểm với vai trò là dự án phổ quát nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua việc phân loại rác hữu cơ, nhà bếp, trồng cây bảo vệ môi trường…  Đặc biệt, dự án cũng sẽ triển khai trực tiếp trên một số khu vườn thực nghiệm với các loại rau xanh củ quả, trại nấm và nuôi cá… bằng chính thức ăn, phân bón từ chất thải hữu cơ: bánh mì, các nguyên vật liệu không dùng hết, dư thừa trong quá trình hoạt động từ các đối tác là nhà hàng, khách sạn hay các doanh nghiệp sản xuất – chế biến thực phẩm,…

Các sản phẩm được làm ra từ các khu Vườn: như cá, rau củ quả, cây xanh,… sẽ được quyên góp miễn phí cho hệ thống Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam để vận chuyển và trao tặng đến các cơ sở thụ hưởng là mái ấm, nhà mở, các viện dưỡng lão… Đồng thời, các sản phẩm trong mô hình Vườn Xanh Cộng Đồng cũng sẽ được phát động qua hình thức kinh doanh gây quỹ giúp tái duy trì và mở rộng quy mô của Vườn trong tương lai.

Tại buổi lễ ra mắt Dự án “Vườn Xanh Cộng Đồng – Green Community Garden”, BTC cũng đã trao tặng 50 thùng chứa rác hữu cơ mini cho 50 hộ gia đình thuộc khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, để mọi người cùng chung tay phân loại rác hữu tại hộ gia đình. Cuối ngày các hộ gia đình sẽ mang những thùng rác hữu cơ đó đến địa chỉ tập kết tại khu phố có những thùng rác lớn của dự án để bỏ vào. Sau đó bộ phận dự án sẽ vận chuyển những thùng rác hữu cơ đến “Vườn Xanh Cộng Đồng – Green Community Garden” để tiến hành ủ phân… Trước khi ra mắt dự án, BTC cũng đã tuyên truyền, vận động và triển khai thí điểm đến các hộ gia đình, cá nhân, tập thể cùng tham gia hoạt động “Đổi rác – Lấy quà” trên phạm vi khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động Đổi rác – lấy quà và các hộ gia đình tiếp nhận thùng rác mini hữu cơ từ Ban tổ chức

Hoạt động lần này, dự án thí điểm mô hình tại khu vườn ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc mạng lưới hệ sinh thái của dự án, với diện tích diện tích 10.000m2 (1 hecta), sẽ trực tiếp triển khai các hoạt động theo như kế hoạch định hướng. Sau đó dự án sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh/thành phố trên phạm vi toàn quốc vào năm 2024.

Cùng ngày, “Vườn Xanh Cộng Đồng – Green Community Garden” cũng sẽ tiến hành đặt các thùng rác hữu cơ của dự án tại các địa điểm cửa hàng, siêu thị, quán ăn, chung cư,… để vận động mỗi cá nhân, tập thể cùng nhau chung tay phân loại rác, hướng đến xử lý rác thải, giảm carbon, biến đổi khí hậu… trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám Đốc Điều Hành Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey, chia sẻ tại chương trình

Ông Nguyễn Anh Tuấn Giám Đốc Điều Hành Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey, ra mắt dự án và cho biết: “Từ những kinh nghiệm triển khai của Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey đã sáng lập và triển khai mô hình Vườn rau sạch vì cộng đồng phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước, cụ thể vào năm 2010,  đã triển khai mô hình “trồng rau trên đất dự án” với tổng diện tích 7.000m2, từ một mảnh đất bỏ hoang sơ, đầy cỏ dại, chúng tôi đã triển khai và hình thành một vườn rau xanh đủ loại; bầu, bí, mướp, cà tím, đậu bắp, rai cải, xà lánh, chuối, đu đủ,…Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đào ao triển khai mô hình nuôi cá trê, cá rô phi….để hỗ trợ cho các mái ấm, Bếp ăn từ thiện,…Ấp ủ những mục tiêu chung này, doanh nghiệp chúng tôi đã âm thầm triển khai trong suốt thời quan. Hiện tại chúng tôi đã có một mạng lưới hệ sinh thái Vườn Xanh Cộng Đồng trên phạm vi toàn quốc. Và khu vườn rộng hơn 1 hecta tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh là khu vườn khởi động cho chuỗi dự án này. Mục tiêu của chúng tôi khi triển khai dự án này là thu gom, phân lọai, xử lý nguồn rác thải hữu cơ và ủ phân để trồng cây xanh, trồng rau củ quả sạch…

Nhận thấy Sống Xanh đang là xu hướng tất yếu của nhân loại. Dấu chân Carbon đang tàn phá trái đất bởi tư duy, sự khai thác tận diệt của con người và lãng phí thực phẩm,… chúng tôi đã chuyển đổi, không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển bền vững thông qua Dự án Vườn Xanh Cộng Đồng với mong muốn mọi người nghĩ Xanh, làm Xanh,.. nhiều hơn với những hành động rất giản đơn như phân loại rác hữu cơ, trồng cây xanh hay ủng hộ các nỗ lực chung vì sự phát triển Xanh bền vững….”

Cũng trong kế hoạch triển khai dự án, sau khi hoàn thiện mô hình Vườn Xanh Cộng Đồng, Dự án sẽ tiếp tục nâng cấp quy mô để phát triển các chương trình về giáo dục trải nghiệm và đón tiếp học sinh các cấp đến tham quan thực địa, học tập để tìm hiểu về cuộc sống nông dân, nuôi dưỡng tình cảm đối với nông nghiệp, thiên nhiên và môi trường. Vườn Xanh Cộng Đồng cũng đặt mục tiêu hợp tác cùng một số trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn để triển khai mô hình Vườn Xanh Giáo Dục ngay trong chính khuôn viên học đường, giúp các em học sinh có cơ hội tiếp xúc và học tập thực tế tốt hơn.

Ông Lương Nguyễn Khánh Văn – Giám Đốc Phát triển Đối tác Ngân hàng thực phẩm Việt Nam phát biểu tại buổi ra mắt

Ông Lương Nguyễn Khánh Văn – Giám Đốc Phát triển Đối tác Ngân hàng thực phẩm Việt Nam chia sẻ: “Food Bank Việt Nam đồng hành trong dự án này cũng là một trong những mục tiêu của Food Bank, chống lãng phí thực phẩm, ô nhiễm môi trường, giảm khí cacbon và xử lý rác thải phù hợp,… đó là mục tiêu cũng là xu hướng hướng đến phát triển bền vững của Food Bank trong nhiều năm qua. Chúng tôi đã triển khai chuỗi chương trình Diễn đàn thực phẩm bền vững năm 2023, Người trẻ với những sáng kiến phát triển thực phẩm bền vững tại chuỗi các trường Đại học. Để cùng vận động mọI người tiếp cận được nhiều kiến thức và vai trò quan trọng cũng như là giá trị của thực phẩm, để mọi người cùng  chung tay thực hiện nó. Vai trò của Food Bank trong việc hợp tác cùng dự án này là kết nối mạng lưới đối tác của Food Bank là các quán ăn, quán cf, siêu thị, nhà hàng, trang trại, … để cung cấp những rác hữu cơ: bã cafe, bã trà, rau củ quả, mía, chuối, rau, thực phẩm chế biến…chúng tôi sẽ trực tiếp kết nối để dự án Vườn Xanh Cộng Đồng triển khai, tiếp cận, đặt những thùng rác hữu cơ tại đó và nhiệm vụ của các cửa hàng là phân lọai và dự án sẽ đến thu gom vào mỗi ngày để thực hiện quá trình tiếp theo tại hệ sinh thái Vườn Xanh Cộng Đồng trên phạm vi toàn quốc.”

Phòng truyền thông FBVN