Nhằm đánh dấu bước tiến tích cực cho tiến trình chuyển đổi xanh, thúc đẩy phát triển bền vững cho cộng đồng, ngày 1/12, Công ty cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey ra mắt dự án “Vườn xanh cộng đồng – Green Community Garden”, với sự đồng hành của Mạng lưới Nông dân Farmers Vietnam và Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam).

Theo ban tổ chức, dự án “Vườn xanh cộng đồng – Green Community Garden” dựa trên ý tưởng mô hình “Community Garden – Vườn cộng đồng” đã có từ rất lâu trên thế giới. Theo đó, dự án sẽ được triển khai tại các khu vườn thuộc hệ sinh thái của dự án trên phạm vi toàn quốc.

Giai đoạn đầu, dự án sẽ thí điểm với vai trò nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua việc phân loại rác hữu cơ, nhà bếp, trồng cây bảo vệ môi trường…

Chú thích ảnh
Ban tổ chức dự án trao tặng thùng chứa rác hữu cơ mini cho các hộ gia đình tại thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Đặc biệt, dự án cũng sẽ triển khai trực tiếp trên một số khu vườn thực nghiệm với các loại rau xanh, củ quả, trại nấm và nuôi cá bằng chính thức ăn, phân bón từ chất thải hữu cơ là bánh mì, các nguyên vật liệu không dùng hết, dư thừa trong quá trình hoạt động từ các đối tác là nhà hàng, khách sạn hay các doanh nghiệp sản xuất – chế biến thực phẩm.

Các sản phẩm được làm ra từ các khu vườn như cá, rau củ quả, cây xanh… sẽ được quyên góp miễn phí cho hệ thống Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam để vận chuyển và trao tặng đến các cơ sở thụ hưởng là mái ấm, nhà mở, các viện dưỡng lão; đồng thời, các sản phẩm trong mô hình “Vườn xanh cộng đồng” cũng sẽ được phát động qua hình thức kinh doanh gây quỹ, giúp tái duy trì và mở rộng quy mô của vườn trong tương lai.

Chú thích ảnh
Người dân đổi rác lấy quà.

Dự án này sẽ được thí điểm tại khu vườn ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) với diện tích là 1 ha. Năm 2024, dự án sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và trên phạm vi toàn quốc.

Chú thích ảnh
Các thùng rác hữu cơ của dự án cũng được đặt tại các địa điểm cửa hàng, siêu thị, quán ăn, chung cư… để vận động người dân cùng nhau chung tay phân loại rác, hướng đến xử lý rác thải, giảm carbon, biến đổi khí hậu… trong cộng đồng.

Theo ông Lương Nguyễn Khánh Văn, Giám đốc Phát triển đối tác Food Bank Việt Nam, việc đồng hành cùng dự án là một trong những mục tiêu chống lãng phí thực phẩm, ô nhiễm môi trường, giảm khí cacbon và xử lý rác thải phù hợp…

Theo đó, vai trò của Food Bank trong việc hợp tác cùng dự án  là kết nối các quán ăn, quán cà phê, siêu thị, nhà hàng, trang trại… để cung cấp những rác hữu cơ như bã cà phê, bã trà, rau củ quả, mía, chuối, rau, thực phẩm chế biến… để dự án “Vườn xanh cộng đồng” triển khai hiệu quả và thiết thực trên phạm vi toàn quốc.

Tại buổi lễ ra mắt dự án “Vườn xanh cộng đồng – Green Community Garden”, ban tổ chức cũng đã trao tặng 50 thùng chứa rác hữu cơ mini cho 50 hộ gia đình phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. Cuối ngày, các hộ gia đình sẽ mang những thùng rác hữu cơ đó đến địa chỉ tập kết tại khu phố có những thùng rác lớn của dự án để bỏ vào. Sau đó, bộ phận dự án sẽ vận chuyển những thùng rác hữu cơ đến “Vườn xanh cộng đồng – Green Community Garden” để tiến hành ủ phân…

Chú thích ảnh
Rác sẽ được thu gom mỗi ngày để ủ phân và trồng cây xanh tại dự án “Vườn xanh cộng đồng”. 

Trước khi ra mắt dự án, ban tổ chức dự án cũng đã tuyên truyền, vận động và triển khai thí điểm đến các hộ gia đình, cá nhân, tập thể cùng tham gia hoạt động “đổi rác – lấy quà” trên phạm vi khu vực TP Hồ Chí Minh.

Cũng trong kế hoạch triển khai dự án, sau khi hoàn thiện mô hình “Vườn xanh cộng đồng”, dự án sẽ tiếp tục nâng cấp quy mô để phát triển các chương trình về giáo dục trải nghiệm và đón tiếp học sinh các cấp đến tham quan thực địa, học tập để tìm hiểu về cuộc sống nông dân, nuôi dưỡng tình cảm đối với nông nghiệp, thiên nhiên và môi trường.

“Vườn xanh cộng đồng” cũng đặt mục tiêu hợp tác cùng một số trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn để triển khai mô hình Vườn xanh giáo dục ngay trong chính khuôn viên học đường, giúp các em học sinh có cơ hội tiếp xúc và học tập thực tế tốt hơn.

Theo Báo Tin Tức