Thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên khi đã biết mẹo bảo quản cũng như cách xử lý thức ăn thừa đúng chuẩn, bạn có thể biến đảm bảo chất lượng tái sử dụng hoặc chế biến thành những món ăn hoàn toàn mới. Phương pháp này vừa tiết kiệm tránh lãng phí thực phẩm vừa hạn chế lượng rác thải ra môi trường.

Với nhiều người, thức ăn thừa được định nghĩa ở dạng một thực phẩm có mùi ôi thiu, khó sử dụng lại, chỉ có thể vứt đi. Tuy nhiên, với một số món ăn, nếu trong quá trình sử dụng bạn không dùng hết, phần còn lại vẫn có thể tái sử dụng bằng nhiều cách khác nhau. Nên đừng quá hoang phí chúng nhé, hãy thử một vài mẹo dưới đây.

1. Tại sao lại tái sử dụng thức ăn thừa?

Có thể bạn chưa biết, hiện nay 40% thực phẩm bị lãng phí ở Hoa Kỳ và gần một nửa lượng rác thải này đến từ các hộ gia đình. Chẳng riêng gì Hoa Kỳ, hầu như phần lớn các nước, trong đó Việt Nam, lượng thức ăn thừa luôn xuất hiện với số lượng không hề nhỏ. Việc này góp phần gây nên những vấn nạn cho môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe con người.

Cũng vì lý do đó, ngoài cách bảo quản thực phẩm đúng chuẩn chúng ta được khuyên rằng hãy tái sử dụng thức ăn thừa một cách hiệu quả vì đâu đó vẫn tồn tại loại thực phẩm có thể sử dụng được 2-3 lần nếu biết cách xử lý thức ăn thừa đúng chuẩn. Điều này vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường.

2. 5 cách xử lý thức ăn thừa hiệu quả

Trong bài viết này, Cleanipedia sẽ gợi ý cho bạn 5 cách xử lý thức ăn thừa hiệu quả, bạn hãy áp dụng ngay để tránh lãng phí những phần thức ăn ấy nhé

2.1. Đừng vội vứt bỏ thức ăn thừa

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng vậy, nếu đó là những bữa ăn tại nhà hàng hay gia đình, sau khi dùng nếu phần thức ăn còn dư quá nhiều hãy cho chúng vào hộp nhựa và mang về bảo quản. Đừng ngại với việc yêu cầu nhà hàng giúp bạn gói những món đồ ăn này vì khi mang về, bạn đã giúp nhà hàng hạn chế được bước xử lý phần thức ăn đấy. 

2.2. Cách xử lý thức ăn thừa thành đồ ăn cho ngày hôm sau

Không còn điều gì hoàn hảo hơn việc một bữa ăn trưa nhanh gọn mà đảm bảo đầy đủ chất cho những bạn bận rộn. Việc cất các món ăn thừa của buổi tối hôm trước đã giúp bạn có ngay một bữa ăn không kém phần thịnh soạn, đầy đủ chất mà không mất quá nhiều thời gian chế biến. Quá tiện đúng không nào?

Bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sau đó bằng vài phút chế biến, hâm nóng thực phẩm bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, nóng hổi. 

2.3. Sáng tạo ra món mới từ thức ăn thừa

Nếu quá nhàm chán với những món ăn đã dùng, cách xử lý thức ăn thừa ngay lúc này không đâu khách là áp dụng những công thức thật mới mẻ bạn nhé. Chẳng hạn: Nếu đó là cơm hấp hãy biến thành cơm rang, rau củ thành món súp, hay những miếng thịt cùng sốt lạ miệng,…Cầu kỳ hơn, sẽ có những gợi ý như sau: 

  • Chế biến thành món bánh mì kẹp thịt và cơm: Hãy mua ngay ổ bánh mì. Sau đó, mang  thịt và rau còn sót lại nấu chín theo cách bạn muốn, phủ lên trên kem chua và salsa (Sốt của Mexico).
  • Trộn các phần rau đã nấu với một hộp cà chua thành hỗn hợp nước sốt cho món mì ý
  • Đối với bánh mì, hãy cắt đôi, thoa dầu ô liu lên mặt cắt cùng vài lát cà chua chín. Nêm nếm bánh mì cùng với muối, tiêu, rồi bọc trong giấy bạc và nướng cho đến khi có mùi thơm.

2.4. Cách xử lý thức ăn thừa đơn giản nhất là cho vào ngăn đá tủ lạnh

Còn gì bằng việc trữ đông thực phẩm trong thời gian dài nếu bạn chưa muốn tái sử dụng các món ăn thừa ngay tái chế thức ăn thừa này rất phổ biến và đơn giản, chỉ cần cho toàn bộ thức ăn vào hộp nhựa đóng kín hay túi zip, rồi mang vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần dùng, rã đông và chế biến mà thôi. 

Tốt nhất bạn nên đánh dấu ngày tháng bên ngoài túi thức ăn, tránh việc để quá lâu khi mang ra dùng mất đi vị ngon bạn nha. 

2.5. Hạn chế thức ăn thừa ngay từ ban đầu

Trong số cách xử lý thức ăn thừa, thì việc hạn chế thức ăn thừa ngay từ ban đầu là điều tuyệt vời nhất và là cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Thay vì nấu theo số lượng thức ăn đã mua, hãy nấu món ăn theo số lượng mà bạn có thể sử dụng hết trong ngày. Dù việc chế biến lại các món ăn thừa vẫn thơm ngon nhưng so với các thực phẩm tươi được chế biến và dùng ngay thì vẫn không thể so sánh bằng. 

Cách xử lý thức ăn thừa không phải là một điều không tốt nhưng hãy hạn chế hết mức có thể điều này, vì đâu phải món nào cũng có thể tái sử dụng được. Đặc biệt nếu bạn đang thử món mới, hãy sử dụng máy tính khẩu phần để đong đếm số lượng chính xác khi nấu nhé.

Mong rằng với những gợi ý trên, bạn có thể tận dụng để xử lý thức ăn thừa trong nhà mình một cách thông minh và đầy hiệu quả!

Nguồn Tổng Hợp