Khi thế giới phải đối mặt với nhiều thử thách, lãng phí thực phẩm, ô nhiễm môi trường,… ngày một ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc đầu tiên mà bạn muốn chung tay giảm thiểu vấn đề này là PHÂN LOẠI RÁC THẢI tại gia đình.

Đa phần mỗi gia đình thậm chí là các cửa hàng phục vụ thực phẩm, suất ăn, nước uống,… đều có một thói quen là gom chung các loại rác thải vào một túi/thùng, bao gồm tất cả các loại rác tái chế, rác vô cơ và rác hữu cơ. Việc làm này sẽ khiến cho quá trình xử lý rác phát sinh thêm nhiều vấn đề, làm tăng lượng chất thải, tăng chi phí, tổn hại đến nền kinh tế và môi trường sống.

️ Hãy cùng tham khảo và phân loại rác thải qua các nhóm sau cùng Food Bank Việt Nam nhé:

1. Phân loại rác hữu cơ dễ phân hủy: Là các loại rác có khả năng tự phân hủy hoặc dễ dàng phân hủy. Bên cạnh đó, nhóm rác thải hữu cơ này được đưa vào ứng dụng với các loại chế phẩm vi sinh, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho động vật hoặc phân bón cây trồng. Loại rác này có nguồn gốc từ thực phẩm thừa, thực phẩm đã chế biến hoặc bị hư hỏng, không thể sử dụng.

VD: rau củ quả bị úng, hư hại, thức ăn thừa,…

Phân loại rác thải tái chế: Là loại rác được xếp vào thành phần khó phân hủy, nhưng có thể đưa vào sản xuất để tái chế thành những sản phẩm khác với mục đích sử dụng khác nhau. Những loại rác tái chế sẽ thường là những chất vô cơ.

VD: Giấy thải, vỏ lon, kim loại, giấy bìa các tông, vỏ chai nhựa, các dụng cụ gia dụng,…

Phân loại rác thải vô cơ không tái chế: Là loại rác khi đã thải ra thì không còn sử dụng được nữa và cũng không thể tái chế. Chúng chỉ có thể xử lý theo những phương pháp khác nhau như chôn lấp hoặc đốt. Nguồn gốc các loại rác vô cơ này thường là các loại vật liệu xây dựng, vỏ hộp không tái chế được.

VD túi ni lông, kem, đồ da, cao su, đĩa CD,…

Hãy cùng chung thay thực hình tốt những “hành động nhỏ” này tại gia đình của bạn nhé!

TỔNG HỢP