Loại bao bì thông minh có chứa các cảm biến nhận biết dấu hiệu thực phẩm bị hỏng, giúp người dùng biết thực phẩm còn dùng được hay không kể cả khi đã hết hạn.

Chắc hẳn ai cũng trải qua điều này: mua một món đồ ăn rồi bỏ quên trong tủ lạnh, đến khi mở ra thì đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Phản ứng đầu tiên, hẳn bạn sẽ lưỡng lự không biết còn ăn được hay không trước khi chậc lưỡi quăng vào thùng rác vì ngại mở ra xem, sợ những mùi khó chịu.

Tiến sĩ Niloufar Sharif thuộc Viện Công nghệ Lausanne ở Thụy Sĩ có giải pháp cho tình trạng này sau 3 năm ròng rã nghiên cứu.

Với công nghệ nano tại phòng thí nghiệm, bà Sharif đang xây dựng hệ thống cảm biến từ các ống cacbon siêu nhỏ. Loại cảm biến này có khả năng nhận biết các dấu hiệu thực phẩm bị hỏng theo thời gian thực.

Các cảm biến được tích hợp vào bao bì thực phẩm và sẽ phản ứng khi thực phẩm không còn dùng được nữa. Sau đó, chúng sẽ chuyển hóa thông tin và hiển thị trên bao bì theo dạng dấu hiệu mà người tiêu dùng có thể đọc được.

Một trong những cách mà cảm biến này hoạt động là đo nồng độ pH của thực phẩm để cảnh báo mức độ phân hủy của thực phẩm. Thực phẩm an toàn để sử dụng có độ pH là 7, nếu độ pH này thay đổi, cảm biến sẽ cảnh báo cho người quản lý hoặc các cửa hàng phân phối thực phẩm.

Tiến sĩ Sharif tin rằng các cảm biến đang trong quá trình nghiên cứu của bà có khả năng phản ứng với một số loại khí nhất định trong quá trình nấm và vi khuẩn gây biến đổi thực phẩm. Dự án của bà Sharif được chọn là một phần của “Sáng kiến lương thực tương lai” và đang chờ xây dựng phòng thí nghiệm cho giai đoạn đầu tiên.

Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không - Ảnh 2.

Loại bao bì có nhãn dán hoạt động như tín hiệu đèn giao thông giúp nhận biết tình trạng thực phẩm bên trong, giúp hạn chế việc đánh giá bằng mắt và mũi – Ảnh chụp màn hình

Tại khoa hóa học của Đại học Basel (Thụy Sĩ), hai vị giáo sư Cornelia Gabriela Palivan và Ozana Fischer đã phát triển các bề mặt thủy tinh nhỏ tích hợp trên đó những viên nang hình con nhộng siêu nhỏ.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người ta có thể đổ vào những con nhộng này các hợp chất khác nhau. Với đường kính chỉ khoảng 100 nanomet, những con nhộng này mỏng hơn tóc người 1.000 lần.

Các bao bì dựa trên công nghệ con nhộng siêu nhỏ này sẽ có nhãn dán hình vuông kích thước khoảng 0,5cm, hoạt động như “tín hiệu đèn giao thông” để biểu thị độ tươi mới của thực phẩm. Khi nhãn dán này có màu xanh, nghĩa là thực phẩm bên trong chưa hỏng và ngược lại khi nhãn dán có màu đỏ.

Karin Spori, giám đốc điều hành Foodwaste.ch, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ, tin rằng các nhà sản xuất có thể sẽ áp dụng các công nghệ trên nếu chính quyền yêu cầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể sẽ khá miễn cưỡng.

Bao bì thông minh sẽ không giúp chúng ta trở nên thông minh hơn nếu chúng ta không biết cách sắp xếp thực phẩm cho hợp lý”, bà Spori chia sẻ.

Bao bì thông minh báo cho người dùng biết thực phẩm ‘hết đát’ còn ăn được không - Ảnh 3.

Trung bình mỗi năm 1 người Thụy Sĩ lãng phí 190kg thực phẩm – Ảnh chụp màn hình

Theo Báo Tuổi Trẻ