Shuggie’s – công ty khởi nghiệp tại TP San Francisco (Mỹ) – dự kiến sẽ cho ra mắt một loại bánh pizza độc đáo, làm từ các loại thực phẩm vốn ít được sử dụng hoặc là thực phẩm bỏ đi. David Murphy, đầu bếp chính của Shuggie’s, cho biết, các nguyên liệu như phủ tạng động vật, rau quả không còn tươi, ngũ cốc đã qua chế biến còn thừa… sẽ được sử dụng để chế biến món ăn. Đầu bếp David gọi vui sản phẩm của mình là “bánh rác” (trash pie).

Ý tưởng để David cho ra đời món pizza trên xuất phát từ việc Shuggie’s muốn giảm thiểu lượng thực phẩm bỏ đi trong cuộc sống hàng ngày và giúp đỡ các trang trại địa phương. “Chúng ta đang lãng phí thực phẩm mỗi ngày. Đại dịch Covid-19 đã phơi bày những bất cập trong hệ thống thực phẩm của chúng ta bấy lâu nay. Tôi hy vọng loại bánh pizza này sẽ giúp thay đổi nhận thức của người dân cũng như những người kinh doanh ẩm thực”, David cho biết.

Mới đây, một thực khách trong nhà hàng ở thị trấn Altrincham (Anh) đã bị cộng đồng mạng gọi là “quái vật” khi ăn pizza một cách phí phạm. Trong bức ảnh mà người này “khoe” lên mạng, có thể thấy vị khách chỉ ăn phần chính giữa có nhân, bỏ lại nguyên vành đế bánh bên ngoài không đụng đến. Nhiều người phẫn nộ, lên án sự sự vô ý thức của thực khách khi mà thế giới hiện có hơn 820 triệu người là nạn nhân của tình trạng đói kém. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan công bố hồi tháng 2 vừa qua đã cho thấy, người tiêu dùng trên thế giới có thể đang lãng phí lượng thực phẩm nhiều hơn 2 lần so với ước tính trước đây của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO). Theo đó, trong khi FAO ước tính lượng thực phẩm bị vứt bỏ tính trên đầu người mỗi ngày tương đương 214Kcal trong giai đoạn 2005-2007 thì nghiên cứu trên cho ra kết quả lên tới 572Kcal/người/ngày. Một nghiên cứu mới nhất của FAO đã cho thấy, mỗi năm con người đang lãng phí ít nhất 1/3 lượng thực phẩm được cung cấp với trị giá khoảng 940 tỷ USD.

Theo SGGP