Nhiều nhà hàng, siêu thị tại Nam Phi đã áp dụng sáng kiến phân chia những thực phẩm thừa, gần đến ngày hết hạn cho người nghèo nhằm chống lãng phí thực phẩm.

Hàng triệu người dân Nam phi đang sống trong cảnh thiếu lương thực trầm trọng. Tuy nhiên, có một nghịch lý là 1/3 số lương thực tại đây vẫn bị vứt bỏ lãng phí. Mỗi năm bãi rác Visser Hawk, ngoại ô Cape Town, Nam Phi phải đón nhận hàng nghìn tấn thực phẩm thừa từ các nhà hàng, siêu thị và trang trại địa phương.

Bà Tatjana von Bormannm, Tổ chức WWF tại Nam Phi, chia sẻ: “Xét về mặt kinh tế, đây là một sự lãng phí lớn nguồn năng lượng và nước để sản xuất ra từng ấy thực phẩm. Xét về mặt môi trường, đây là nguồn phát khí thải nhà kính lớn. Trong khi tại Nam Phi 12 triệu người không đủ thực phẩm để nuôi sống bản thân, vẫn có 10 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm“.

Để giải quyết tình trạng lãnh phí này, các tổ chức bảo vệ môi trường tại Nam Phi đã đưa ra sáng kiến tập hợp lượng thức ăn thừa từ các trang trại, nhà hàng và siêu thị để quyên góp cho người nghèo. Trang trại Lizette là một địa điểm tập hợp thực phẩm như vậy.

Bà Lizette Kloppers, chủ trang trại tại Nam Phi, cho biết: “Chúng tôi là điểm tập trung thực phẩm của 7 trang trại trong vùng. Điều đáng nói là chất lượng của những thực phẩm thừa này hoàn toàn không đáng vứt đi, chúng vẫn rất tốt để tiêu thụ, chỉ là chưa đạt chất lượng xuất khẩu“.

Từ những trang trại như Lizette, Chính phủ Nam Phi tiếp tục hỗ trợ thiết bị vận chuyển thực phẩm đến những địa điểm cung cấp thực phẩm cho người nghèo như tại công viên Avian. Trung bình mỗi bữa ăn như thế này phục vụ tới 150 trẻ em/ngày và hơn 300 bữa ăn/tháng.

Ngoài công tác tái chế thực phẩm, Chính phủ Nam Phi còn sử dụng mô hình trang trại công cộng để khuyến khích người dân tham gia trồng trọt và chia sẻ thực phẩm. Theo đó, Chính phủ cấp đất và hạt giống cho những người dân trong khu vực để canh tác. Thay vì nhận được lương, người dân sẽ nhận được phần thực phẩm cần thiết cho mình và gia đình. Phần thừa còn lại được phân phát cho những hộ gia đình khác trong vùng. Hy vọng với những sáng kiến chống lãng phí thực phẩm, Nam Phi sẽ sớm chấm dứt tình trạng kẻ thừa, người thiếu đồ ăn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Theo VTV.vn