Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính 97 triệu người trên toàn cầu rơi vào cảnh nghèo đói với mức sống dưới 2 USD/ngày do đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

Tình trạng gần 100 triệu người nghèo đói trên toàn cầu có rất ít sự thay đổi kể từ đó. Vào đầu năm nay, giới chuyên gia WB cho biết: “Trên toàn cầu, tình trạng nghèo đói gia tăng năm 2020 do dịch COVID-19 vẫn còn kéo dài, và số người nghèo đói do dịch bệnh gây ra vào năm 2021 tiếp tục là 97 triệu người”. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo tình trạng nghèo về tổng thể sẽ giảm trong năm nay.

Theo WB, đại dịch bùng phát năm 2020 gây ra bước thụt lùi lịch sử trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu, với số  người nghèo nhất thế giới tăng lần đầu tiên sau hơn 20 năm. Trưởng bộ phận toàn cầu về nghèo đói và công bằng của WB Carolina Sánchez-Páramo cho rằng đại dịch COVID-19 như một thảm họa tự nhiên và sẽ nhanh chóng lây lan ra khỏi vùng “tâm chấn” ở Đông Á.

Trong bối cảnh hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói túng quẫn trong đại dịch, tài sản của giới siêu giàu lại càng trở nên giàu có hơn. Theo tổ chức Phòng thí nghiệm Bất bình đẳng thế giới (WIL), các tỷ phú trong năm ngoái đã có mức tăng tài sản cao kỷ lục.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Oxfarm, chỉ cần 9 tháng để 1.000 người giàu nhất thế giới lấy lại sự giàu có trong giai đoạn đại dịch, nhưng có thể phải mất hàng thập kỷ nữa để phục hồi kinh tế cho những người nghèo kém may mắn nhất. Ví như, các tỷ phú Ấn Độ giàu lên trong đại dịch COVID-19, thì dịch bệnh đẩy hàng triệu người dân vào tình trạng nghèo đói.

Giám đốc điều hành Shameran Abed của tổ chức phi lợi nhuận BRAC International hoạt động xóa đói giảm nghèo ở châu Á và châu Phi, đã chỉ ra khoảng cách giàu nghèo trên thế giới ngày càng gia tăng, khi mà “ba người giàu nhất thế giới” có thể xóa sổ tình trạng cực nghèo trên Trái Đất.

Gần đây, khoảng 1% người giàu nhất thế giới chịu áp lực việc tham gia các vấn đề nhân đạo. Trong tháng 11, Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) kêu gọi các tỷ phú, bao gồm cả hai người giàu nhất thế giới Jeff Bezos và Elon Musk, thực hiện hành động giúp đỡ bây giờ dù chỉ một lần.

Trong khi đó, nhằm đẩy lùi tình trạng nhiều người rơi vào đói nghèo do dịch bệnh, giới chuyên gia cho rằng nhiệm vụ đầu tiên hiện nay là tập trung tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo bà Sánchez-Páramo thuộc WB, “chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người được tiếp cận với vaccine  hoặc một số phương pháp điều trị cho đại dịch”, bởi rất khó để nghĩ đến việc phục hồi kinh tế khi chưa kiểm soát được cú sốc y tế sức khỏe.

Bất bình đẳng về vaccine trở thành một vấn đề lớn khi nhiều quốc gia giàu có trên thế giới tích trữ vaccine, đủ để tiêm chủng nhiều liều cho người dân của họ và không thực hiện lời hứa chia sẻ vaccine với thế giới đang phát triển.

Bà Sánchez-Páramo cho biết thêm trong bối cảnh nhiều quốc gia tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, họ cũng cần tập trung vào kích hoạt lại những hoạt động kinh tế tạo ra việc làm, như ngành dịch vụ.

Trong vòng hai năm, chính phủ nhiều nước trên thế giới triển khai các gói chính sách kích thích nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Bà Sánchez-Páramo lưu ý rằng mặc dù nhiều nước chịu “áp lực tài chính” về các khoản tài chính đã chi tiêu, nhưng điều quan trọng là không rút lại các chương trình hỗ trợ quá nhanh. Bà cho rằng các chính phủ cần đợi đến khi thị trường việc làm phục hồi để rút lại các chương trình hỗ trợ, bởi nhiều người dân dễ bị tổn thương khi cắt giảm các chính sách trên.

Người đứng đầu bộ phận toàn cầu về nghèo đói và công bằng của WB dự báo nếu rút lại các chính sách hỗ trợ quá nhanh, mọi người có thể sẽ chứng kiến làn sóng nghèo gia tăng lần thứ hai vì nhiều người vẫn chưa có việc làm./.

Hà Chung (Theo CNN Business)