Khu vực Sừng châu Phi ghi nhận tình trạng khô hạn kỷ lục kể từ năm 1981, hạn hán kéo dài đã tàn phá mùa màng khiến nhiều vật nuôi chết, buộc nhiều gia đình nông thôn phải rời bỏ nhà cửa.

LHQ: Khu vuc Sung chau Phi doi mat voi nan doi nghiem trong hinh anh 1
Khu lều tạm dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và hạn hán tại Beledweyne, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 8/2 ước tính khoảng 13 triệu người dân sinh sống tại Kenya, Somalia và Ethiopia đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng khi vùng Sừng châu Phi trải qua trận hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

WFP cho biết khu vực này ghi nhận tình trạng khô hạn kỷ lục kể từ năm 1981. Hạn hán kéo dài đã tàn phá mùa màng, khiến nhiều vật nuôi chết, buộc nhiều gia đình nông thôn vốn sống dựa vào chăn nuôi và trồng trọt phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Giám đốc WFP tại khu vực Đông Phi, ông Michael Dunford, tình trạng thiếu hụt nguồn nước và đồng cỏ, cùng lượng mưa dự báo dưới mức trung bình trong những tháng tới có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn tại khu vực này.

Do đó, ông cho rằng nhà chức trách và các tổ chức cần triển khai ngay hoạt động cứu trợ nhân đạo, tránh để tái diễn tình trạng tương tự như cuộc khủng hoảng xảy ra tại Somalia vào năm 2011, khi hạn hán kéo dài dẫn đến nạn đói nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 250.000 người.

Hiện viện trợ lương thực đang được triển khai tại các nước Kenya, Ethiopia và Somalia – nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và khoảng 13 triệu người đang lâm vào nguy cơ thiếu lương thực nặng nề trong quý đầu tiên của năm nay.

Khoảng 5,7 triệu người ở miền Nam và Đông Nam Ethiopia cần hỗ trợ lương thực, trong đó khoảng 500.000 người là trẻ em suy dinh dưỡng và các bà mẹ.

Trong khi đó, tại Somalia, số người đối mặt với nạn đói nghiêm trọng có khả năng tăng từ 3,5 triệu lên 4,6 triệu vào tháng Năm nếu không có các hành động ngăn chặn kịp thời.

Còn tại khu vực Đông Nam và Bắc Kenya, ước tính khoảng 2,8 triệu người cần được hỗ trợ. Nhà chức trách nước này đã ban bố tình trạng hạn hán khẩn cấp từ tháng 9/2021.

WFP ước tính khu vực này cần được viện trợ ít nhất 327 triệu USD để ứng phó kịp thời các nhu cầu của người dân trong 6 tháng tới, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng chăn nuôi gia súc thích ứng linh hoạt hơn trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Giới chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu kéo theo các hiện tượng thời tiết cực đoan đang diễn ra với tần suất và cường độ tăng cao, trong đó châu Phi là khu vực hứng chịu hậu quả nặng nề nhất./.

Theo Vietnamplus