Từ ngày 19/3 – 21/3/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn – SECC, Food Bank Việt Nam và Informa Markets cùng hợp tác triển khai hoạt động quảng bá, nâng cao nhận thức chống lãng phí lương thực và chương trình trao nhận thực phẩm tại Triển lãm quốc tế Food & Hotel Vietnam 2024.

Sự kiện quy tụ hơn 300 doanh nghiệp, nhà trưng bày trong lĩnh vực Thực phẩm, Đồ uống, Thiết bị làm bánh, Nhà hàng – Khách sạn và Cung ứng dịch vụ đến từ 27 quốc gia trên thế giới cũng như trong nước.

Hội thảo với chủ đề “Xu hướng F&B bền vững và cơ hội gia tăng giá trị cho sản phẩm Việt Nam” tại Triển lãm.

Chống lãng phí thực phẩm – Nỗ lực ưu tiên trong chiến lược hợp tác

Lãng phí thực phẩm đang là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỷ USD/năm. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng ước tính khoảng 691-783 triệu người phải đối mặt với cảnh đói kém trong năm 2022 do nhiều tác động tiêu cực và xáo trộn từ dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai,… trong khi đó khoảng 30% lương thực trên thế giới vẫn bị lãng phí hoặc thất thoát hàng năm. Hơn vậy, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hiện Việt Nam đang xếp thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm, chỉ ngay sau Trung Quốc.

Rất nhiều các quốc gia, tổ chức đã và đang nỗ lực chung tay đưa ra các giải pháp, sáng kiến, ứng dụng nhằm khắc phục những thực trạng này. Đặc biệt, trong các sự kiện lớn như triển lãm về thực phẩm, các cuộc thi nấu ăn, chế biến và trình diễn ẩm thực,… vấn đề xử lý nguồn thực phẩm và tiêu thụ sau đó thường xuyên đối mặt với việc vứt bỏ đi,… vì không có hướng xử lý triệt để, gây ra lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Những cuộc thi về ẩm thực, nấu ăn không chỉ là nơi thể hiện sự sáng tạo và nghệ thuật ẩm thực, mà còn là cơ hội tạo ra những sản phẩm, món ăn chất lượng tốt. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, những thành phẩm này sẽ được thẩm định kỹ và đánh giá bởi đội ngũ giám khảo và người có chuyên môn. Sau khi hoàn thành quá trình này, Food Bank Việt Nam sẽ tiến hành hỗ trợ phân phối miễn phí nguồn thức ăn ấy đến các cơ sở thụ hưởng, và những người có hoàn cảnh khó khăn, lao động nghèo, người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn,…

Bên cạnh đó, Food Bank cũng phối hợp với các gian hàng thực phẩm tiêu dùng tại Triển lãm nhằm kết nối lượng sản phẩm quyên tặng mà doanh nghiệp gửi về với mục đích hỗ trợ vào mạng lưới Ngân hàng thực phẩm, giúp đỡ những người có nhu cầu sử dụng thực phẩm trong xã hội.

Food Bank tiếp cận các gian hàng trưng bày thực phẩm và cuộc thi đầu bếp tại Triển lãm với mục tiêu chống lãng phí thực phẩm.

Hành động này không chỉ mang lại giải pháp hiệu quả trong việc chống lãng phí thực phẩm mà còn thể hiện tinh thần của Food Bank Việt Nam cũng như các tổ chức trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Những bữa ăn chất lượng được chế biến từ những cuộc thi ẩm thực sẽ giúp đỡ người thụ hưởng khó khăn tiếp cận đến những bữa ăn đầy đủ và dinh dưỡng. 

Theo Thỏa thuận hợp tác, Food Bank Việt Nam và Informa Markets cam kết phối hợp chặt chẽ trong việc phát triển các hoạt động bền vững. Chống lãng phí thực phẩm sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu cho sự hợp tác lần này. Đồng thời, đặt nền tảng chiến lược cho kế hoạch hợp tác lâu dài trong các dự án phát triển cộng đồng hướng đến “Một Việt Nam Xanh”.

Cánh cửa cơ hội cho những hợp tác mới về chống lãng phí thực phẩm

Food Bank Việt Nam với tầm nhìn và sứ mệnh “ Vì một Việt Nam không còn người đói và Chống lãng phí thực phẩm”, thông qua sự hợp tác lần này tại Triển lãm Food & Hotel Vietnam 2024 sẽ là tiền đề cho những bước tiến tiếp theo trong việc hợp tác và kết nối cùng các đơn vị tương tự về sau tại Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những tín hiệu tích cực về nhận thức chống lãng phí thực phẩm cũng như thúc đẩy tính phát triển bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ẩm thực. 

Trong phiên bản Triển lãm quốc tế Food & Hotel 2025 tại Hà Nội sắp tới, Food Bank Việt Nam và Informa Markets sẽ tiếp tục chung tay thực hiện những giải pháp về chống lãng phí thực phẩm và những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong thời gian tới.

Food Bank Việt Nam.

Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh cung cấp thực phẩm miễn phí cho người yếu thế và thực hiện các hoạt động chống lãng phí thực phẩm. Food Bank Việt Nam được ra đời từ năm 2016 và hiện là 1 thành viên của Mạng lưới Food Bank toàn cầu với 44 nước thành viên có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam Food Bank hoạt động  theo mô hình doanh nghiệp xã hội với pháp nhân là: Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã Hội Food Share. Kho FBVN hiện tại đã có mặt tại 9 tỉnh/thành phố: HCM, Bến Tre, Hà Nội, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hưng Yên Thanh Hoá,… và sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới 20 kho thực phẩm cộng đồng, CLB cộng đồng trong năm 2024.

* Một số hình ảnh khác trong sự kiện: