Trên trăm tấn cam sành của nông dân tỉnh Vĩnh Long đã được các đơn vị, nhóm bạn trẻ trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ.

Hiện nay, cam sành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang vào vụ thu hoạch, tuy nhiên giá cam đang ở mức thấp, trong khi sản lượng dự kiến đến hết tháng 3/2023, riêng huyện Trà Ôn (trọng điểm cam sành) xấp xỉ khoảng 60.000 tấn.

Giá thu mua tại vườn giao động từ 1.500 – 4.000 đồng/kg tuỳ loại (trong đó đối với loại cam sành đã chín, vượt thời gian thu hoạch từ 1 đến 2 tháng có giá từ 1.500 – 2.000 đồng/kg nhưng thương lái không ngó ngàng, từ đó dẫn đến tình trạng ùn ứ, nhiều nhà vườn phải cắt bỏ, hoặc bán với g iá rẻ như cho.

Giải cứu hàng trăm tấn cam sành của nông dân Vĩnh Long - Ảnh 1.
Nông dân thu hoạch cam sành tại Vĩnh Long

Trước tình trạng trên, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân kênh bán hàng ở nhiều địa phương cũng như doanh nghiệp từ TP.HCM đã tổ chức triển khai, hỗ trợ nông dân tiêu thụ cam sành tại các nhà vườn ở tỉnh Vĩnh Long.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long – cho biết, tuần này, Tỉnh đoàn kết nối các đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tiêu thụ trên 20 tấn cam sành; tiếp tục kết nối và thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội tiếp tục hỗ trợ giúp nông dân .

Bên cạnh đó, chương trình tiêu thụ cam sành chín cây – Chung tay hỗ trợ nông dân được triển khai; kết nối chung tay hỗ trợ nông sản, thu mua cam sành của nông dân Vĩnh Long với giá hợp lí và trao tặng miễn phí cho các đối tượng khó khăn. Đến nay, sau 4 ngày triển khai đã hỗ trợ tiêu thụ gần 100 tấn cam sành và số còn lại sẽ tiếp tục tiêu thụ trong vài ngày tới.

“Chương trình tiêu thụ cam sành chín cây – chung tay hỗ trợ nông dân” thu gom hơn 200 tấn cam và đang được bày bán trên các xe di động, đứng dọc trên các tuyến đường ở TPHCM và trên mạng xã hội. Với giá mua tại nhà vườn là 6.000 đồng/kg và tiêu thụ sản phẩm ra thị trường với giá là 10.000 đồng/kg. Nguồn thu từ việc bán cam được dùng để tiếp tục mua cam của bà con nông dân ở những địa phương khác đang bị ùn ứ.

Giải cứu hàng trăm tấn cam sành của nông dân Vĩnh Long - Ảnh 2.
Cam sành được cho vào túi 10kg.

Ông Lê Văn Tám – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long – thông tin, do có thói quen mùa vụ khi cam xuống giá thì neo lại không bán và cho rằng sau Tết Nguyên đán 2023 giá tăng lên rồi bán cũng không muộn. Chính vì vậy mà sản lượng cam sành đến lứa thu hoạch cuối năm 2022 người dân không bán, mà neo lại đến nay đã quá lứa thu hoạch, thương lái không ai mua, thị trường trong nước cũng như các tỉnh lân cận tiêu thụ chậm, mà cam thì chín ngày một nhiều hơn; người dân phải cắt bán với giá thấp với mong muốn được sạch vườn để chuẩn bị cho những vụ sau.

Hiện sản lượng đến hết tháng 3/2023 được ước tính khoảng 60.000 tấn, giá bán với giá từ 1.500 – 2.000 đồng/kg.

Theo Tiền Phong